“จากัวร์ เอ็กซ์อี” สวยสะดุด ฉุดทุกความแรง

คอลัมน์ เทสต์ คาร์ โดย วุฒิณี ทับทอง

ถือเป็นโอกาสอันดีสำหรับแฟน ๆ ยนตรกรรมหรูสัญชาติผู้ดี จากประเทศอังกฤษ ที่ชื่นชอบและหลงใหลในแบรนด์ “จากัวร์”

หลังจากสร้างความชัดเจน ตัวแทนนำเข้าและผู้จัดจำหน่ายรถยนต์จากัวร์บ้านเรา ที่คลุมเครือสักพักหนึ่ง ล่าสุดกับกลุ่มบริษัท อินช์เคป (ประเทศไทย) จำกัด ในเครือของอินช์เคป พีแอลซี ผู้นำในธุรกิจตัวแทนจำหน่ายยานยนต์พรีเมี่ยมระดับโลก ได้ประกาศตัวรับหน้าที่ ดูแลด้านการขาย บริการหลังการขายให้กับลูกค้าในประเทศไทยอย่างเป็นทางการ เมื่อช่วงกลางปีที่ผ่านมา

เรียกว่า สร้างความเชื่อมั่น และตอกย้ำถึงความตั้งใจในการเข้ามาทำตลาดในบ้านเราอย่างจริงจัง

ล่าสุด ค่ายอินช์เคป จัดกิจกรรมทดสอบรถยนต์จากัวร์ แลนด์โรเวอร์ ที่ได้นำเข้ามาจำหน่ายในประเทศไทย เรียกว่าครบไลน์ไล่เรียงกันตั้งแต่ จากัวร์ เอฟ-เพซ (JaguarF-PACE), จากัวร์ เอ็กซ์อี (Jaguar XE), จากัวร์ เอ็กซ์เจ (Jaguar XJ), เรนจ์โรเวอร์ (Range Rover) และเรนจ์โรเวอร์ สปอร์ต (Range Rover Sport) ขับกันยาว ๆ บนเส้นทาง ภูเก็ต- กรุงเทพฯ รวมระยะทางกว่า 863 กิโลเมตร เรียกว่า งานนี้เปิดโอกาสให้บรรดาสื่อมวลชนได้สัมผัสกันอย่างเต็มที่ เช่นเคย หลังจากจับ ๆ จ้องอยู่นาน “ประชาชาติธุรกิจ” ตัดสินใจเลือกเจ้าเลือจากัวร์สีขาว “เอ็กซ์อี” คันนี้ ที่ต้องชะตา มานำเสนอ

Advertisment

ส่วนรุ่นอื่น ๆ ปล่อยให้พี่ ๆ สื่อมวลชน ผู้ร่วมขบวนในคันเดียวกันรับหน้าที่ทดสอบ แม้จะเปิดตัวทำตลาดมาได้สักพัก สำหรับเจ้าซาลูน สปอร์ต ซีดาน แบบ 4 ประตู จากัวร์ เอ็กซ์อี คันนี้ เป็นรถรุ่นแรกของจากัวร์ที่ใช้โครงสร้างอะลูมิเนียม แบบโมโนค็อก ระดับพรีเมี่ยมใหม่หมด เพื่อให้รถคันนี้เป็นสปอร์ต ซาลูน ที่ทรงประสิทธิภาพสูงสุด รูปร่างหน้าตาของจากัวร์ เอ็กซ์อีคันนี้ ออกแบบมาให้อย่างลงตัว ทั้งทรวดทรง องค์เอว กระจังหน้าสีดำขนาดใหญ่ โดดเด่นด้วยตราสัญลักษณ์ “หัวเสือ” ชุดโคมไฟหน้าเสมือนกับดวงตาของเสือที่จับจ้องไประหว่างทางข้างหน้า การให้เส้นสายรอบคันไหลลื่น คม กริบ ตั้งแต่หัวจดท้าย จากการออกแบบให้เป็นสปอร์ต ซาลูน ที่ช่วงด้านท้ายของห้องโดยสารจะถูกกดหลังคาให้ต่ำลง ตามดีไซน์ ส่งผลให้เมื่อผู้โดยสารที่มีลักษณะตัวค่อนข้างสูงใหญ่ ต้องเข้าไปนั่งที่ห้องโดยสารด้านหลัง หากผู้โดยสารอาจจะรู้สึกอึดอัดไปสักนิดแต่โดยรวมถือว่ารับได้ ทั้งเรื่องความเรียบหรู และความโอ่โถงของห้องโดยสารด้านหน้า เบาะนั่งโอบกระชับ ให้ตำแหน่งที่นั่งมาพร้อมทัศนวิสัย หลังพวงมาลัยที่ดีเยี่ยม

ภายในห้องโดยสารยังอัดแน่น ด้วยอุปกรณ์อำนวยความสะดวก ระบบความบันเทิงครบครัน ระบบเสียง Meridian Sound System กับลำโพง 11 จุด แบบ 12 แชนเนล ให้กำลังขับรวม 380 วัตต์ พร้อมซับวูฟเฟอร์ที่ออกแบบมาเฉพาะสำหรับรถคันนี้โดดเด่นด้วยหน้าจอเลเซอร์แบบ Head-up Display (HUD) ที่ให้การแสดงผลแบบคมชัด และชัดเจน ทั้งการแสดงข้อมูลต่าง ๆ

ไม่ว่าจะเป็นความเร็วและการนำทางที่ชัดเจนโดยไม่รบกวนสายตาในขณะขับขี่ และยังมีฟังก์ชั่น InControl Apps บนหน้าจอสัมผัสภายในห้องโดยสาร พร้อมด้วยจุดกระจายสัญญาณอินเทอร์เน็ตแบบ Wi-Fi จากเสาสัญญาณของตัวรถ ช่วยให้เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตผ่านอุปกรณ์สื่อสารของคุณได้หลากหลายรูปแบบ

มาถึงพลังกำลังของรถจากัวร์เคลมว่าจากัวร์ อีเอ็กซ์ รุ่น อาร์-สปอร์ต คันนี้ ใช้เครื่องยนต์เบนซิน 2 ลิตร 4 สูบ 174 แรงม้า แรงบิด สูงสุด 320 รอบต่อนาที ส่วนอัตราเร่งจาก 0-100 กิโลเมตร ใช้เวลาเพียง 7.7 วินาที ถือว่า เอาเรื่องอยู่ เพราะจากตำแหน่งด้านหลังพวงมาลัย ตั้งแต่เส้นทางเมืองสุราษฎร์ ก่อนมาส่งไม้ต่อที่เมืองชุมพร รวม ๆ 200 กิโลเมตร เผลอแป๊บเดียว ก็หมดเวลาสนุก และเพลิดเพลินไปกับรถคันนี้

Advertisment

ไม่ว่าจะเป็นอัตราเร่ง การตอบสนองของเครื่องยนต์ ทั้งการวิ่งทางไกล หรือวิ่งในเมือง รถคันนี้ทำได้ น่าประทับใจยิ่งในย่านต้องใช้ความเร็วสูง มั่นใจได้กับระบบช่วงล่างที่ค่อนข้างมีเสถียรภาพ แม้จังหวะกระชากแซงเพื่อทำความเร็ว หรือเข้าโค้งหนัก ๆ ทุกตำแหน่งของที่นั่งในห้องโดยสาร บอกเป็นเสียงเดียวกันว่า โอเค…

ถึงบรรทัดนี้ อย่าเพิ่งเชื่อกับที่บอก จนกว่าคุณจะได้สัมผัสด้วยตัวเอง ก่อนตัดสินใจ ด้วยราคาค่าตัว 3,499,000 บาท