จุรินทร์สั่งพาณิชย์ใช้ “วิน-วิน โมเดล” ดูแลราคาสินค้าให้นานที่สุด

ศูนย์วิจัยกสิกรไทย แนะรัฐตรึงราคาสินค้าจำเป็น บรรเทาค่าครองชีพครัวเรือน
ภาพจาก pixabay

จุรินทร์สั่งพาณิชย์ใช้ “วิน-วิน โมเดล” ดูแลตรึงราคาสินค้าให้นานที่สุด ให้ผู้ผลิต ผู้ประกอบการ ผู้บริโภคอยู่ได้ เผยเดือน พ.ค. สินค้าหลายรายการถูกลง

วันที่ 14 มิถุนายน 2565 นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า สำหรับเรื่องราคาสินค้าตอนนี้กระทรวงพาณิชย์พยายามเข้าไปกำกับราคาให้กระทบผู้บริโภคให้น้อยที่สุด แต่อย่างไรก็ตามต้องดูแลผู้ผลิตและเกษตรกรด้วย เหมือนที่ตนเคยเรียนแล้วว่าเราจะใช้ “วิน-วินโมเดล” ให้ทุกฝ่ายได้ประโยชน์ร่วมกัน ทั้งเกษตรกร ผู้ผลิตวัตถุดิบ ผู้ประกอบการและผู้บริโภค

จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์
จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์

ซึ่งขณะนี้สามารถตรึงราคาสินค้าไว้ได้หลายหมวด ที่ไม่มีการขึ้นราคาและมีสินค้าหลายรายการที่เริ่มปรับลดราคาลงมาในช่วงเดือนพฤษภาคม เช่น ข้าวหอมมะลิบรรจุถุง ในเดือนพฤษภาคมปรับลดราคาลงมา 22% ข้าวขาว 100% บรรจุถุง 5 กิโลกรัม ปรับลดราคาลงมา 28% ปลาทูน่ากระป๋อง ปรับลดราคาลงมา 2% ซอสหอยนางรม ปรับลดราคาลงมา 6% ซีอิ๊วดำลดราคาลงมา 10% น้ำปลา ปรับลดราคาลงมา 20% และรายการอื่นเช่นที่เกี่ยวกับวัสดุก่อสร้าง ปูนซีเมนต์ปรับลดลงมา 5% นอกจากนั้นค่าขนส่งในแพลตฟอร์มออนไลน์ต่าง ๆ ที่ผู้บริโภคนิยมใช้ดีลิเวอรี่ไม่ได้มีการปรับขึ้นราคา เพราะกระทรวงพาณิชย์สั่งการให้มีการตรึงราคาค่าขนส่งไว้

               

“แต่ถ้าต้นทุนสูงขึ้นไปจริงและขึ้นไปมาก จะพยายามดูให้เกิดความสมดุลระหว่างการตรึงราคาให้นานที่สุดกับอย่าให้ของขาด เพราะถ้าผู้ผลิตขาดทุนมากจะเลิกผลิต จึงขอความร่วมมือในการตรึงราคา นอกจากไม่ไหวให้ปรับขึ้นน้อยที่สุด แต่ขณะนี้ในภาพรวมยังไม่มีการอนุญาตให้ปรับขึ้น กระทรวงพาณิชย์จะพยายามดูแลให้ดีที่สุด”