หุ้นไทยแนวโน้มขาขึ้นแต่อัพไซต์จำกัด หลังปรับตัว +120 จุดใน 15 วัน

“โกลเบล็ก” แนะช็อป 9 หุ้นเด่นกลุ่มอสังหาฯรับคลายกฏ LTV

ตลาดหุ้นไทยเช้านี้แกว่งตัวออกข้างในกรอบ 1,640-1,660 จุด SET Index ยังอยู่ในแนวโน้มหลักขาขึ้นแต่อัพไซต์จะเริ่มจำกัด หลังการปรับตัวขึ้นมากกว่า 120 จุด ในช่วง 15 วันทำการที่ผ่านมา กลยุทธ์การลงทุนแนะนำ “ซื้อสะสม” หุ้นกลุ่มเปิดเมืองเมื่อราคาย่อตัว

วันที่ 6 กันยายน 2564 บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) ฟิลลิป (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) รายงานภาวะตลาดหุ้นไทยวันนี้ว่า คาดเช้านี้ตลาดหุ้นไทยมีแนวโน้มแกว่งตัวออกข้างในกรอบระหว่าง 1,640-1,660 จุด หลังปัจจัยการเมืองในประเทศคลี่คลายด้วยสภาผู้แทนราษฎรยังคงมีมติไว้วางใจให้นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรี 5 คน ปฏิบัติหน้าที่ต่อไป

ส่วนการเคลื่อนไหวของกลุ่มขับไล่รัฐบาลยังไม่มีน้ำหนักกดดัน SET Index ในตอนนี้ แต่ต้องจับตาการยกระดับการชุมนุมในอนาคต

ด้านสถานการณ์ COVID-19 ในประเทศแนวโน้มผู้ติดเชื้อยังทรงตัวหลังคลายมาตรการคุมเข้มระยะที่ 1 ตั้งแต่ 1 ก.ย. 64 ยังต้องจับตาสัปดาห์นี้ว่าการเริ่มพิจารณาคลายมาตการระยะที่ 2 จะสามารถดำเนินต่อไปได้หรือไม่

ขณะที่อัตราการฉีดวัคซีนที่ค่าเฉลี่ย 7 วันสูงขึ้นต่อเนื่อง โดยเฉพาะในกรุงเทพฯ ที่มีผู้ได้รับวัคซีนโดสแรกแล้วกว่า 93% และได้รับวัคซีนครบโดสแล้วกว่า 30% อาจเป็นพื้นที่นำร่องการคลายมาตรการคุมเข้ม เปิดกิจการ กิจกรรมต่างๆ เต็มรูปแบบในไม่ช้า

โดยภาพรวมมองว่า SET Index ยังอยู่ในแนวโน้มหลักขาขึ้นแต่อัพไซต์จะเริ่มจำกัด หลังการปรับตัวขึ้นมากกว่า 120 จุด ในช่วง 15 วันทำการที่ผ่านมา กลยุทธ์การลงทุนทางฝ่ายวิจัยยังคงคำแนะนำ “ซื้อสะสม” หุ้นกลุ่มเปิดเมืองเมื่อราคาย่อตัว

ส่วนกรณีสหรัฐประกาศตัวเลขการจ้างงานนอกภาคการเกษตรออกมาเพียง 235,000 ตำแหน่ง น้อยกว่าตลาดคาดการณ์ที่ 750,000 ตำแหน่ง ส่วนอัตราการว่างงานออกมาอยู่ที่ 5.2% ตรงตามที่ตลาดคาดการณ์ สะท้อนการจ้างงานของสหรัฐในครึ่งปีหลังเริ่มสะดุดหลังเผชิญการระบาดของสายพันธุ์เดลต้า ทำให้เงินดอลลาร์
สหรัฐอ่อนค่าลง หนุนเม็ดเงินลงทุนต่างชาติ(Fund Flow) ไหลกลับมาตลาดเกิดใหม่ (Emerging Market)

อีกทั้งช่วยลดความกังวลการเร่งทำ QE Tapering ของธนาคารกลางสหรัฐ (Fed) ลงเนื่องจากการจ้างงานยังคงห่างไกลจากเป้าหมายของ Fed จึงคาดว่าการประชุม FOMC เดือน ก.ย.64 นี้ Fed อาจจะประกาศเพียงแผนการทำ QE Tapering และเริ่มประกาศอย่างเป็นทางการในการประชุม FOMC เดือน พ.ย. 64ซึ่งตลาดน่าจะเริ่มมองข้ามปัจจัยนี้ และหันมาให้น้ำหนักกับการเติบโตของเศรษฐกิจและการควบคุมการระบาดของ COVID-19 มากขึ้น ที่ต้องลุ้นว่าฝั่งสหรัฐและยุโรปจะกลับมาเปิดประเทศได้ภายในครึ่งปีหลังของปี 64 หรือไม่

ติดตามประเด็นสำคัญสัปดาห์นี้ (ตามเวลาไทย) 1.วันที่ 7 ก.ย. ตัวเลขการส่งออก-นำเข้าของจีน ที่คาดว่าน่าจะยังชะลอลงต่อเนื่องจากผลกระทบการระบาดของสายพันธุ์เดลต้าและเหตุน้ำท่วมใหญ่

2.วันที่ 9 ก.ย. การประชุมธนาคารกลางยุโรป (ECB) ที่คาดว่าน่าจะยังคงอัตราดอกเบี้ยไว้ตามเดิม แต่ต้องรอติดตามว่า ECB จะปรับแผนการทำ QE ผ่านโครงการ PEPP หรือไม่ หลังจากที่ Fed  ประกาศทำ QE  Tapering ภายในสิ้นปีนี้

และ 3.วันที่ 9-10 ก.ย. ถ้อยแถลงนายจอห์น วิลเลียม ประธาน Fed สาขา NewYork ที่เป็นหนึ่งในผู้ใกล้ชิดนายเจอร์โรม พาวเวลล์ หลังตัวเลขแรงงานสหรัฐผิดคาดจะส่งผลต่อนโยบายการเงินของ Fed หรือไม่

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ