ฮือฮา! ชายพิจิตรขี่จระเข้บวชนาค ตั้งใจไม่สึก อุทิศให้พ่อแม่-จระเข้รักที่เพิ่งตายไป

วันที่ 9 กรกฎาคม 2560 เวลา 10.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดพิจิตรว่า บรรยากาศพิธีอุปสมบทในช่วงเทศกาลเข้าพรรษาที่จังหวัดพิจิตร ได้มีการจัดพิธีอุปสมบท นายประยูร ทองจร อายุ 56 ปี ผู้เลี้ยงและผู้ดูแลเจ้าเข่ง จระเข้แสนรู้ ที่ออกแสดงโชว์ตามงานสถานที่ต่างๆ รวมถึงการขี่จระเข้บวชนาค ที่เป็นที่ฮือฮาถึงความสามารถของจระเข้ โด่งดังไปทั้งประเทศ หลังเจ้าเข่ง ได้มีอาการป่วย แล้วตายลง เมื่อวันที่ 9 มิถุนายน นายประยูรได้ตัดสินใจบวช เนื่องจากก่อนหน้านั้น นายประยูรได้อยู่กับเจ้าเข่งมาตลอด

โดยพิธีอุปสมบทนายประยูรนั้นเหมือนกับการอุปสมบททั่วไป แต่ที่แปลกแตกต่างคือขบวนแห่งที่มีร่างสต๊าฟของเจ้าเข่ง ซึ่งนายประยูรได้นำร่างของเจ้าเข่งไปสต๊าฟโดยช่างผู้ชำนาญ ซึ่งสต๊าฟเจ้าเข่งออกมาในท่าทางที่สง่างาม ร่วมขบวนไปด้วย สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับประชาชน โดยเฉพาะเด็กๆ ที่พบเห็น การแห่นาคซึ่งมีเจ้าเข่งร่วมขบวนไปด้วยมีการแห่เพื่อสักการะหลวงพ่อเงินที่ศาลาที่พักช้างหลวงพ่อเงิน

จากนั้นได้แห่ขบวนผ่านตลาดโพทะเลซึ่งเป็นย่านชุมชน ก่อนที่จะแห่รอบพระอุโบสถวัดโพทะเล อำเภอโพทะเล จังหวัดพิจิตร ซึ่งเป็นสถานที่ในการประกอบพิธีอุปสมบท โดยตลอดเส้นทางประชาชนต่างออกมาชมขบวนแห่และร่วมทำบุญด้วยการนำเงินใส่ในปากเจ้าเข่งเพื่อร่วมทำบุญในพิธีอุปสมบทในครั้งนี้

นาคประยูร ทองจร ผู้เลี้ยงเจ้าเข่ง กล่าวว่า การอุปสมบทครั้งนี้เป็นความตั้งใจของตนเองที่ตั้งใจไว้ตั้งแต่ยังใช้ชีวิตตะเวนทำการแสดงร่วมกับเจ้าเข่งที่ตะเวนไปแสดงตามงานต่างๆ มากว่า 10 ปี หลังเจ้าเข่งตายลงเมื่อวันที่ 9 มิถุนายนที่ผ่านมา ได้มีการประกอบพิธีสวดอภิธรรมศพเจ้าเข่ง ก่อนที่จะสต๊าฟร่างเจ้าเข่งเพื่อไว้เป็นอนุสรณ์ให้คนรุ่นหลังได้จดจำในความพิเศษของเจ้าเข่ง เมื่อเสร็จพิธีตนจึงตัดสินใจอุปสมบทเพื่ออุทิศส่วนกุศลให้กับบุพพการีและอุทิศให้กับเจ้าเข่งโดยยังไม่มีกำหนดลาสิกขา

Advertisment

สำหรับเจ้าเข่งเป็นจระเข้ ที่ถูกนำมาเลี้ยงตั้งแต่ยังเล็ก โดยอาศัยอยู่กับคน และว่ายน้ำไม่เป็น เจ้าเข่ง ตายลงด้วยโรคติดเชื้อในกระแสเลือด ในขณะที่มี อายุ 20 ปี มีความยาว 3 เมตร น้ำหนัก 200 กิโลเมตร โดยจะออกการแสดงโชว์ ตำนานชาละวัน ตามงานต่างๆ รวมถึงรายการทีวีด้วย

 

 

ที่มา มติชนออนไลน์

Advertisment