“ศรีศักร”ชี้สะพานท่าพระจันทร์ ทำลายศักดิ์ศรี”เจ้าพระยา”ยันไม่เห็นด้วย ห่วงกรุงเทพไม่เหลืออะไร

“ศรีศักร”ชี้สะพานท่าพระจันทร์ ทำลายศักดิ์ศรี”เจ้าพระยา”ยันไม่เห็นด้วย100เปอร์เซ็นต์ ห่วงกรุงเทพไม่เหลืออะไร

สืบเนื่องจากการเปิดเผยรูปแบบล่าสุดของสะพานคนเดินและทางจักรยานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาบริเวณท่าพระจันทร์-ศิริราช โดยมีลักษณะเป็นสะพาน 2 ชั้น ทอดยาวข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาเชื่อมฝั่งพระนครและธนบุรี เป็นแหล่งพักผ่อน และท่องเที่ยว จะมีลิฟต์ บันไดเลื่อน รถกอล์ฟให้บริการผู้สูงอายุและผู้ป่วยที่ต้องการเดินทางเข้าสู่ รพ.ศิริราช ใช้งบประมาณเฉพาะค่าก่อสร้าง 1,710 ล้านบาท โดยขณะนี้เป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างมาก ทั้งในงานสถานที่ตั้ง รูปแบบสะพาน รวมถึงความคุ้มค่าและผลกระทบในด้านต่างๆ ต่อมา สำนักการโยธา กทม. เปิดเผยข้อมูลยืนยันความคุ้มค่า อีกทั้งระบุว่าสะพานดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของแผนแม่บทการพัฒนาพื้นที่ริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาในเขตกรุงเทพมหานคร ซึ่งมีการออกแบบโดยคำนึงถึงวิถีวัฒนธรรมไทย ผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม และแหล่งประวัติศาสตร์ตามที่นำเสนอข่าวไปแล้วนั้น

ศรีศักร วัลลิโภดม

ล่าสุด เมื่อวันที่ 20 ก.ค. ศาสตราจารย์พิเศษ ศรีศักร วัลลิโภดม นักประวัติศาสตร์ชื่อดัง เจ้าของรางวัลฟุกุโอกะ จากประเทศญี่ปุ่น กล่าวว่า ไม่เห็นด้วยกับการสร้างสะพานซึ่งจะเป็นการทำลายศักดิ์ศรีของแม่น้ำเจ้าพระยา พื้นที่บริเวณดังกล่าวทั้ง 2 ฟากฝั่งเป็นพื้นทางทางวัฒนธรรม การสร้างตอม่อ สร้างสิ่งแปลกปลอม เปลี่ยนรูปแบบของสิ่งที่มีอยู่เดิม จะเป็นมรดกโลกได้อย่างไร

“ไม่เห็นด้วย 100 เปอร์เซ็นต์ ทั้งสะพานคนเดิน และทางเลียบแม่น้ำเจ้าพระยา นี่คือสายน้ำประวัติศาสตร์ที่มีชุมชนบ้านเรือน 2 ฟากฝั่ง เป็นพื้นที่วัฒนธรรมทั้งนั้น การทำสะพานมากๆ ไม่ดีอยู่แล้ว แม่น้ำจะกลายเป็นลำคลอง ศักดิ์ศรีจะหมดไป และกรุงเทพจะไม่เหลืออะไร” ศาสตราจารย์พิเศษศรีศักรกล่าว

 

ที่มา : มติชนออนไลน์