แกร็บ ตั้งกองทุน “GrabForGood” เตรียมฉีดวัคซีนให้พาร์ทเนอร์คนขับ

พาร์ทเนอร์คนขับแกรบ

แกร็บ ประกาศตั้งกองทุน “GrabForGood” มูลค่า 275 ล้านเหรียญ ปูพรมฉีดวัคซีนให้พาร์ทเนอร์คนขับและร้านค้า ยกระดับคุณภาพชีวิต

วันที่ 8 เมษายน 2564 นายแอนโทนี ตัน ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและผู้ก่อตั้งแกร็บ กล่าวว่า แกร็บมีพันธกิจที่จะส่งเสริมศักยภาพทางเศรษฐกิจ และยกระดับคุณภาพชีวิตให้กับพาร์ทเนอร์ร้านค้าและคนขับในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จึงได้ตั้งกองทุน “GrabForGood” มีมูลค่าอยู่ที่ 275 ล้านเหรียญสหรัฐ

แบ่งเป็น เงินสดจำนวน 50 ล้านเหรียญสหรัฐ หุ้นของบริษัทมูลค่า 200 ล้านเหรียญสหรัฐ และอีก 25 ล้านเหรียญสหรัฐเป็นหุ้นบริษัทที่เขา ฮุยหลิงตัน ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท และหมิงหม่า ประธานบริษัทร่วมสมทบในกองทุนด้วย

สำหรับช่วงเริ่มต้นจะถูกนำมาใช้ในโครงการเร่งด่วน เช่น การจัดหาวัคซีนโควิด-19 ในพื้นที่ขาดแคลน โดยแกร็บเตรียมจัดสรรงบประมาณ 20 ล้านเหรียญสหรัฐจากกองทุน เพื่อสนับสนุนค่าใช้จ่ายสำหรับจัดหาและอำนวยความสะดวกในการฉีดวัคซีนให้กับพาร์ทเนอร์คนขับที่ไม่ได้รับวัคซีนจากรัฐบาลในประเทศ

โดยได้เริ่มประสานงานไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อจัดหวัคซีน และพยายามจัดตั้งศูนย์ฉีดวัคซีนในประเทศต่าง ๆ สอดรับกับผลสำรวจความคิดเห็นของผู้ใช้บริการในเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ระบุว่า 92% ของผู้ใช้บริการยังกังวลกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19

ส่วนแผนระยะยาวกองทุน “GrabForGood” ได้ตั้งคณะกรรมการที่ปรึกษากองทุน (Fund Advisory Board) หรือเป็นตัวแทนของพาร์ทเนอร์ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ขึ้น เพื่อให้คำแนะนำเกี่ยวกับการนำทรัพย์สินจากกองทุนไปใช้ในโครงการช่วยเหลือพาร์ทเนอร์ด้านต่าง ๆ

อาทิ กองทุนการศึกษา การทำประกันผ่าน “GrabInsure” ให้พาร์ทเนอร์ได้ซื้อประกันโดยได้รับส่วนลดพิเศษ ทั้งประกันชีวิต ประกันโรคร้ายแรง ประกันที่ครอบคลุมสมาชิกในครอบครัว และประกันเพื่อการลงทุน และโครงการส่งเสริมทักษะทางด้านดิจิทัล จับมือกับสถาบันการศึกษาหรือสถาบันการเงิน ให้ความรู้และพัฒนาทักษะดิจิทัล

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ