สมาคมสวนปาล์มน้ำมันตรัง ร้อง ‘บิ๊กตู่’ แก้ปัญหาราคาปาล์มตกต่ำ

เมื่อวันที่ 13 สิงหาคม ที่ทำการสมาคมชาวสวนปาล์มน้ำมันจังหวัดตรัง นายชัยฤทธิ์ ถ่ายย้วน นายกสมาคมชาวสวนปาล์มน้ำมันจังหวัดตรังพร้อมตัวแทนกรรมการสมาคมฯ และเกษตรกรชาวสวนปาล์มน้ำมันจังหวัดตรัง ร่วมกันแถลงข่าวเรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีให้เข้ามาแก้ปัญหาราคาปาล์มน้ำมันที่กำลังตกต่ำ เหลือกิโลกรัมละ 3.20-3.40 บาท โดยที่ลานรับซื้อบางแห่ง และบางจังหวัดเช่น จังหวัดพัทลุง เหลือเพียงกิโลกรัมละ 2.80 บาท ทำให้เกษตรกรชาวสวนปาล์มน้ำมันได้รับความเดือดร้อนกันอย่างมาก

“ที่ผ่านมาตัวแทนเกษตรกรชาวสวนปาล์มน้ำมันจากทั่วประเทศได้ยื่นหนังสือเรียกร้องให้มีการแก้ปัญหา พร้อมเสนอแนวทางให้แก่รัฐบาลไปแล้ว โดยเฉพาะผ่านทาง พล.อ.ประวิทย์ วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการ นโยบายปาล์มน้ำมันแห่งชาติ (กปน) ซึ่งเป็นผู้กำกับดูแลปาล์มน้ำมันทั้งระบบ โดยการเสนอการแก้ปัญหา 2 มาตรการคือ

1.ให้ลดปริมาณน้ำมันปาล์มในสต๊อกลงให้ได้ 1.6 แสนตัน ที่ผ่านมามีการกล่าวอ้างว่าน้ำมันปาล์มในสต๊อกขณะนี้มีอยู่จนล้นสต๊อกรวมกว่า 5 แสนตัน เป็นเหตุผลให้ราคาปาล์มตกลง ดังนั้นทางสมาคมจึงเสนอให้บริษัทผู้ผลิตน้ำมันรายใหญ่ เช่น ปตท บางจาก การไฟฟ้าฝ่ายผลิตจังหวัดกระบี่ นำน้ำมันปาล์มไปเก็บไว้ในสต๊อกกลาง เพื่อใช้เป็นเชื้อเพลิงในการผลิตพลังงานรวมแล้วให้ได้ประมาณ 4 หมื่นตัน

2.องค์การคลังสินค้า (อคส) จะต้องนำปาล์มน้ำมันส่งไปขายประเทศจีนจำนวน 1 แสนตัน ซึ่งก่อนหน้านี้อคส.เคยเชิญตัวแทนเกษตรกร จากสถาบัน องค์กร รัฐวิสาหกิจต่างๆ แถลงข่าวออกสื่อร่วมกันว่า อคส.สามารถขายน้ำมันปาล์มให้จีนได้แล้ว จำนวน 1 แสนตัน แต่ท้ายที่สุด ยังไม่ดำเนินการให้เหตุผลว่า ยังติดขัดเรื่องงบประมาณ หากทำได้ทั้ง 2 มาตรการ จะทำให้น้ำมันปาล์มที่อ้างว่ามีอยู่จนล้นสต๊อกหมดไป 1 แสน 5 หมื่นตัน จาก 5 แสนตัน” นายชัยฤทธิ์กล่าว

นายชัยฤทธิ์ กล่าวอีกว่า ที่ผ่านมาหน่วยงานที่เกี่ยวข้องรายงานสต๊อกน้ำมันปาล์มแต่ละเดือนล่าช้าไปประมาณ 2-3 เดือน นอกจากนั้นราคาปาล์มน้ำมันของมาเลเซียขณะนี้ยังอยู่ที่กิโลกรัมละ 4.60-4.80 บาท แต่ประเทศไทยราคากลับลด เหลือกิโลกรัมละ 2.80-3.40 บาท ต่อกิโลกรัม โดยเฉพาะอย่างยิ่งผลผลิตปาล์มน้ำมันในช่วง 2-3 เดือน ก็ลดลงกว่า 50 เปอร์เซ็นต์ แต่ปริมาณน้ำมันปาล์มในสต๊อกขณะนี้กลับเพิ่มขึ้นจนล้นถึง 5 แสนตัน ซึ่งทั้งหมดเกษตรกรมองว่า เป็นการทำงานที่ทุจริต ไม่ชอบมาพากล ไม่โปร่งใส จึงเตรียมเดินทางเข้าพบนายกรัฐมนตรีที่ประตู 4 ทำเนียบรัฐบาล ให้ได้รับทราบปัญหาด้วยตัวเองในเร็วๆ นี้ เพราะเชื่อว่าคนที่มีหน้าที่ในการแก้ปัญหาขณะนี้ ไม่มีความจริงใจ อาจร่วมกันทุจริตทำให้ราคาปาล์มตกต่ำมากที่สุดในรอบ 3 ปี

 


ที่มา มติชนออนไลน์