“อนุทิน” ลงพื้นที่ด่านแม่สอด สั่งยกระดับเฝ้าระวังโควิดเข้มข้น

“อนุทิน” ลงพื้นที่ด่านแม่สอด สั่งการยกระดับมาตรการเฝ้าระวังโควิด-19 เข้มข้น พร้อมขอชาวตากการ์ดอย่าตก​

วันที่​ 18​ ต.ค.​ 2563​ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข​ ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมการจัดการภาวะฉุกเฉินด้านการแพทย์และสาธารณสุข กรณีโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ที่ด่านพรมแดนสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา​ แห่งที่​ 2​ และสถานกักกันโรคระดับพื้นที่ (Local Quarantine) อ.แม่สอด จ.ตาก

โดยมีนายพงศ์รัตน์​ ภิรมย์รัตน์​ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก พร้อมด้วยรองผู้ว่าราชการจังหวัดตาก​ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดตาก​ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลแม่สอด และผู้แทนส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง​ ให้การต้อนรับ

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข​ กล่าวว่า​ ได้สั่งการให้หน่วยงานในสังกัด​ ยกระดับมาตรการเฝ้าระวังและป้องกันควบคุมโรคโควิด-19 พื้นที่ชายแดนไทย-เมียนมา เตรียมพร้อมยา-เวชภัณฑ์ -ห้องปฏิบัติการ โดยได้จัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการพิเศษด้านสาธารณสุข พร้อมรับสถานการณ์ฉุกเฉิน​ ในส่วนของการควบคุมโรคในพื้นที่  แสดงให้เห็นว่ามีประสิทธิภาพในการค้นพบผู้ติดเชื้อโควิด-19​ ถ้าไม่ใช่เป็นการลักลอบเข้าเมืองแบบผิดกฏหมาย ไม่มีทางที่จะหลุดรอดมาตรการทางด้านสาธารณสุขไปได้​

นอกจากนี้จะเห็นได้ว่าทางสาธารณสุขได้ดำเนินตามขั้นตอน​ โดยได้ส่งทีมควบคุมโรค​และจัดส่งรถเก็บตัวอย่างชีวนิรภัยพระราชทาน​ จำนวน​ 5​ คัน ให้บริการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ในกลุ่มผู้สัมผัสใกล้ชิดใน 6 จุด​เสี่ยง​ เช่น​  ชุมชนวัดหลวง สุเหร่ามะดีนะห์, ชุมชนอิสลาม, ตลาดชุมชนประชารักษ์​ ซึ่งได้มีการตรวจหาเชื้อไปแล้ว​ จำนวน​ 4,678 ราย

ซึ่งในจำนวนนี้ตรวจพบผู้ติดเชื้อ​โควิด-19​ เพิ่มอีก​ 2​ ราย​ เป็นคู่สามีภรรยาชาวเมียนมา​​ และได้สอบสวนโรค ผู้สัมผัสใกล้ชิดที่มีความเสี่ยงสูง​ จำนวน​ 9​ ราย ขณะนี้ได้เข้ากักตัวแล้ว ซึ่งได้ทำการตรวจหาสารคัดหลั่งส่งศูนย์วิทยาการแพทย์ที่ 2 จังหวัดพิษณุโลก​ และได้รับรายงานผลตรวจว่าติดเชื้อโควิด-19​ เพิ่มอีก 3 ราย เป็นลูกของสามีภรรยา​ที่ตรวจพบเชื้อก่อนหน้านี้​ 1​ ราย และเป็นหลานอีก 2 ราย ทำให้ขณะนี้พบผู้ติดเชื้อโควิด-19​ ชาวเมียนมาที่อยู่ในอำเภอแม่สอด รวมทั้งสิ้น 5 รายด้วยกัน

อย่างไรก็ตาม กระทรวงสาธารณสุขได้ยกระดับมาตรการเฝ้าระวัง ป้องกัน ควบคุมโรคโควิด-19 ในพื้นที่อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก​ อย่างเข้มข้น​ ทั้งนี้​ขอให้เจ้าหน้าที่​ทุกส่วน พี่น้อง​ อสม. และประชาชนชาวบ้านทั่วไปที่อยู่ตามแนวชายแดน ต้องช่วยกันสอดส่องดูแลอย่าให้มีการลักลอบเข้าเมืองมาแบบผิดกฎหมาย​ โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่องทางธรรมชาติ​

สิ่งที่สำคัญตอนนี้ขอให้ประชาชนการ์ดอย่าตก​ สวมหน้ากากอนามัย หรือหน้ากากผ้า​ รักษาระยะห่าง​ หมั่นล้างมือบ่อยๆ และปฏิบัติตามมาตรการสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ