“เบนซ์” ถอนตัว “มอเตอร์โชว์” แบรนด์ญี่ปุ่นลดสเกลหนีไวรัส

AFP PHOTO / SEBASTIEN FEVAL

มอเตอร์โชว์ 2020 ขาดแม่เหล็กค่ายรถหรู “เบนซ์” รับนโยบายบริษัทแม่ถอดใจไม่เข้าร่วมหนีโควิด หลายแบรนด์จ้องขยับลดสเกล “ดร.ปราจิน” ลั่นถ้ารัฐบาลไม่คลายล็อกยอมถอยไปจัดปีหน้า ปล่อยค่ายรถสร้างกิจกรรมเอง ชี้เลือกซื้อรถต้องใช้มู้ดและความสะดวกสบาย

ดร.ปราจิน เอี่ยมลำเนา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท กรังด์ปรีซ์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) หรือ GPI ผู้จัดงานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า บริษัทได้รับหนังสือแจ้งยืนยันไม่เข้าร่วมงานอย่างเป็นทางการจากทางบริษัท เมอร์เซเดส-เบนซ์ (ประเทศไทย) จำกัด เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งบริษัทเข้าใจในสถานการณ์และความจำเป็นในครั้งนี้ และพร้อมจะคืนเงินจองให้ผู้เข้าร่วมงานเต็ม 100% บริษัทเชื่อว่าไม่มีใครต้องการให้เกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้น และต้องเคารพสิทธิซึ่งกันและกัน

ดร.ปราจินกล่าวว่า มอเตอร์โชว์ได้เลื่อนเวลาจัดงานออกมาถึง 3 ครั้ง จากกำหนดเดิมวันที่ 25 มีนาคม-วันที่ 5 เมษายน 2563 เป็นวันที่ 20 เมษายน-3 พฤษภาคม 2563 ครั้งที่ 2 ขยับเป็นวันที่ 18-31 พฤษภาคม 2563 จนกระทั่งล่าสุดเลื่อนเป็นวันที่ 13-26 กรกฎาคม 2563 นั้น แต่ทั้งหมดคงต้องรอดูความชัดเจนจากรัฐบาลว่าจะมีมาตรการคลายล็อกหรือไม่ เนื่องจากเป็นสถานประกอบการที่มีการชุมนุมผู้คนจำนวนมาก อยู่ในสถานที่ปิด จัดอยู่ในกลุ่มธุรกิจสีแดงความเสี่ยงสูง

บริษัทคงต้องดูว่ามาตรฐานของ สบค. โดยเฉพาะการเว้นระยะห่างจะเอื้อต่อการจัดงานหรือไม่ เพราะการเข้าร่วมงานส่วนใหญ่ต้องการความสะดวกในการเลือกซื้อรถยนต์ ซึ่งหากข้อกำหนดยังไม่ผ่อนปรน ก็จะทำให้บรรยากาศ อารมณ์การซื้อของลูกค้าไม่ได้รับความสะดวกสบายเท่าที่ควร

บริษัทยังเฝ้าติดตามถ้าหากช่วงต้นเดือนกรกฎาคมนี้ ทุกอย่างยังไม่ผ่อนคลายในฐานะผู้จัดงานก็อาจจะต้องตัดสินใจยกเลิกไปจัดในปี 2564 แทน และให้ค่ายรถยนต์ต่าง ๆ กลับไปใช้พื้นที่ในโชว์รูมที่มีอยู่ทั่วประเทศจัดกิจกรรมการขาย และแคมเปญพิเศษแทน

“สิ่งที่เราเป็นห่วงไม่ต่างจากทุกคนคือเรื่องสุขอนามัย คนที่เข้าร่วมงานต้องการมาดูรถเขาก็ต้องการพื้นที่ ถ้าจะเข้างานเราแล้วต้องผ่านกฎเกณฑ์ยุ่งยาก ต้องต่อคิวเข้าได้ครั้งละไม่เกิน 2-3 พันคัน ใช้เวลารอคอยเป็นรอบ ก็ไม่ใช่เรื่องที่เหมาะสมทั้งผู้เข้าร่วมงาน ค่ายรถยนต์ พนักงานในส่วนต่าง ๆ ซึ่งในวันที่ 7 ก.ค.นี้เราจะเริ่มก่อสร้างบูท หากรัฐบาลยังไม่ประกาศผ่อนปรนเราจะประกาศยกเลิกงานอย่างแน่นอน”

นายอัชฌ์ บุณยประสิทธิ์ ผู้จัดการอาวุโสฝ่ายสื่อสารองค์กร บริษัท เมอร์เซเดส-เบนซ์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวกับ “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า ปีนี้เมอร์เซเดส-เบนซ์ไม่เข้าร่วมงานมอเตอร์โชว์ตามนโยบายบริษัทแม่ เมอร์เซเดส-เบนซ์ เอ.จี. เยอรมนี ทั้งนี้ได้หารือร่วมกับผู้จัดงานมาเป็นระยะเวลาพอสมควร

“บริษัทแม่กังวลและห่วงใยในสุขอนามัยและความปลอดภัยของพนักงาน ทีมงาน รวมทั้งผู้เข้าร่วมงานและลูกค้า แม้ว่าทางคณะผู้จัดงานจะมีมาตรการป้องกันที่รัดกุมและเข้มงวดแล้วก็ตาม ซึ่งจะเห็นว่ามอเตอร์โชว์ทั้งแฟรงก์เฟิร์ต, เจนีวา, ปารีส, เบนซ์ไม่ได้เข้าร่วมทั้งนั้น”

นายอัชฌ์กล่าวอีกว่า ขณะนี้ได้มีการแจ้งไปยังซัพพลายเออร์และส่วนงานต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการจัดงานมอเตอร์โชว์เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า เดิมมีกระแสข่าวว่าไม่เฉพาะค่ายเบนซ์เท่านั้น ยังมีค่ายอื่น ๆ อีกหลายยี่ห้อที่บริษัทแม่มีนโยบายไม่เข้าร่วมงานโชว์รถยนต์ ซึ่งขณะนี้มีหลายค่ายอยู่ระหว่างตัดสินใจ นอกจากนั้นมาตรการความเข้มงวดของรัฐที่ป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด โดยเฉพาะโซเชียลดิสแทนซิ่ง ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขกำหนด 1 คนต่อ 5 ตารางเมตร มีผลอย่างมากทำให้ผู้จะเข้าร่วมงานจำนวนไม่น้อยเตรียมลดสเกลของตัวเองลง เช่น เดิมมีรถจัดโชว์ในงานจำนวนมาก ก็จะลดเหลือเพียงครึ่งเดียว

นายกฤษณะกร เศวตนันทน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไมซ์สเตอร์ เทคนิค จำกัด ผู้นำเข้าและผู้จัดจำหน่ายรถยนต์ออดี้ กล่าวยอมรับว่า นโยบายของบริษัทจะต้องยึดตามประกาศของรัฐบาล หากยังมีมาตรการเข้มข้น บริษัทอาจจะตัดสินใจไม่เข้าร่วมงานมอเตอร์โชว์ในปีนี้ ซึ่งยังพอมีเวลาในการเตรียมความพร้อม อย่างไรก็ตาม ระหว่างนี้บริษัทมีการจัดกิจกรรมภายในโชว์รูมเพื่อเพิ่มความคึกคักและกระตุ้นตลาดอย่างต่อเนื่อง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ