ประชาชาติธุรกิจ
ออนไลน์

วันที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2560

อาชีพใหม่รับรูดบัตรเครดิต กินส่วนต่าง-รับส่วนลดพิเศษ-กวาดเงินสด cashback คืนพุงกาง !!

updated: 16 ก.ย. 2552 เวลา 12:05:21 น.

ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

บัตรเครดิตแข่งเดือดอัดโปรโมชั่น "แคชแบ็ก-ออนท็อปส่วนลดพิเศษ" เปิดช่องให้ลูกค้าหัวใสงัดธุรกิจรับรูดปรื๊ดแทนลูกค้าไม่มีบัตร โฟกัสกลุ่มนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ใช้บริการ ร.พ.เอกชนชั้นนำ รวมถึงรับออร์เดอร์ซื้อสินค้าแบรนด์เนม-เครื่องสำอางในห้างสรรพสินค้า เก็บกินส่วนลดพิเศษและเงินคืนพุงกาง ด้านแบงก์ยอมรับคุมยาก-เน้นคุมความเสี่ยงวงเงิน

จากการแข่งขันที่รุนแรงในตลาดบัตรเครดิต ซึ่งผู้ให้บริการแต่ละรายออกแคมเปญโปรโมชั่นต่างๆ มาช่วงชิงส่วนแบ่งการตลาดจากวอลุ่มยอดใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิต ทั้งการให้ส่วนลดเพิ่มจากปกติที่เป็นการลดแล้วลดอีก รวมถึงการให้เงินคืน (cashback) พิเศษของยอดการใช้จ่ายที่มากกว่า 10% แม้แต่การแจกคูปองเงินสดเมื่อซื้อสินค้าครบตามจำนวนเงินต่างๆ การผ่อนชำระดอกเบี้ย 0% เป็นระยะเวลา 6-10 เดือนในหลากหลายหมวดสินค้า เป็นต้น
การแข่งขันที่รุนแรงนี้เอง รวมถึงการกำหนดเงื่อนไขโปรโมชั่นในรูปแบบดังกล่าว จึงเปิดช่องให้ลูกค้าบางกลุ่มหาผลประโยชน์จากสิทธิในโปรโมชั่นต่างๆ เหล่านี้ ในรูปแบบต่างๆ
@หัวใสกินส่วนต่าง "ส่วนลด"
แหล่งข่าวรายหนึ่งเปิดเผย "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า ปัจจุบันบัตรเครดิตจะมีการจับมือโปรโมชั่นพิเศษกับห้างสรรพสินค้า ร้านค้า สถานบริการ และโรงพยาบาลต่างๆ ทำให้ลูกค้าที่ถือบัตรเครดิตจำนวนมากๆ มองเห็นช่องทางการทำธุรกิจ โดยเฉพาะโปรโมชั่นประเภทแคชแบ็ก หรือการให้เงินคืน และโปรโมชั่นออนท็อป ให้ส่วนลดเพิ่มพิเศษ เช่น ขณะนี้มีกรณีของลูกค้าหัวใส ซึ่งมีบัตรเครดิตรวมกันในกลุ่มกว่า 100 ใบ ได้เสนอบริการรับรูดบัตรเครดิตให้กับผู้ใช้บริการกับโรงพยาบาลเอกชนขนาดใหญ่ ที่มีนักท่องเที่ยวต่างชาติมาใช้บริการจำนวนมาก 
ทั้งนี้นักท่องเที่ยวต่างชาติมักจะชำระค่าบริการเป็นเงินสดและในวงเงินที่ค่อนข้างสูง เพราะการใช้บัตรเครดิตต่างประเทศก็มักจะถูกคิดค่าธรรมเนียม โดยกรณีดังกล่าวจะมีการตกลงกับพนักงานการเงินไว้ล่วงหน้าเพื่อให้ทำหน้าที่แนะนำบริการให้ใช้บัตรเครดิตที่มีโปรโมชั่นส่วนลดกับโรงพยาบาลรูดแทนการจ่ายเงินสดของลูกค้า
กรณีนี้ลูกค้าของโรงพยาบาลจ่ายเงินสดเหมือนเดิม และจะได้รับส่วนลดทำให้จ่ายน้อยลง ส่วนพนักงานเก็บเงินก็ได้ค่าเหนื่อยในการแนะนำลูกค้าของโรงพยาบาล ขณะที่เจ้าของบัตรเครดิตก็ได้เปอร์เซ็นต์ส่วนลดที่เหลือของบัตรเครดิตหลังจากแบ่งให้กับลูกค้าของโรงพยาบาลแล้ว และหากมีโปรโมชั่นแคชแบ็กเข้ามาด้วย เจ้าของบัตรก็จะได้รับผลประโยชน์เพิ่มขึ้นอีก
@โฟกัสนักท่องเที่ยวต่างชาติ
แหล่งข่าวกล่าวอีกว่า นอกจากกรณีการใช้บริการที่โรงพยาบาลแล้ว ในช่วงที่ห้างสรรพสินค้ามีการจัดโปรโมชั่นที่มีการร่วมมือกับบัตรเครดิตให้ส่วนลดพิเศษต่างๆ กลุ่มดังกล่าวซึ่งมีลูกค้าไฮโซฯต่างชาติ โดยเฉพาะจากประเทศเพื่อนบ้านที่มักเข้ามาซื้อสินค้าแบรนด์เนมและเครื่องสำอางในประเทศไทย ก็จะทำหน้าที่ในการรับรูดบัตรเครดิตซื้อสินค้าต่างๆ แทนแล้วแบ่งส่วนลดกันเช่นเดิม
เพราะในช่วงที่ห้างสรรพสินค้าต่างๆ มีการทำโปรโมชั่นส่วนลดพิเศษเพิ่มขึ้นเมื่อมียอดการใช้จ่ายมากขึ้น ดังนั้นเมื่อยอดการซื้อมากเท่าไหร่ก็จะยิ่งได้ส่วนลดมากขึ้น
"กรณีเหล่านี้ไม่น่าจะผิดกฎหมายเพราะมีการซื้อขายกันอย่างถูกต้องและชำระเงินกันจริง เป็นการยอมรับโดยสมัครใจทั้งคู่ และเป็นการเล่นกับระบบโปรโมชั่นที่แข่งขันกันหนักจนเปิดช่องให้ลูกค้าทำได้มากกว่า เพราะเทียบแล้วก็เหมือนกับการใช้บัตรเครดิตในชีวิตประจำวัน เช่น กลุ่มเพื่อนๆ กันไปทานอาหารในร้าน แล้วหนึ่งในนั้นเป็นคนจ่ายด้วยบัตรเครดิตซึ่งได้ส่วนลด หรือได้เงินคืนเป็นสิทธิพิเศษมาแบ่งกัน เฉลี่ยกันแล้วแต่ละคนก็จ่ายค่าอาหารมื้อนั้นถูกลงไปด้วยเช่นกัน นอกจากสิทธิประโยชน์ทางตรงที่ได้จากบัตรเครดิต ไม่ว่าจะเป็นส่วนลด เงินคืน และคะแนนสะสมของบัตรเครดิตแล้ว ยังมีสิทธิประโยชน์แฝงอีกจำนวนมาก เช่น โอกาสที่สูงขึ้นในการได้รับรางวัลต่างๆ เช่น จับสลาก หรือการเป็นลูกค้าที่มียอดใช้จ่ายสูงสุด เป็นต้น"
แหล่งข่าวในวงการธุรกิจรายหนึ่งกล่าวว่า กรณีดังกล่าวก็คล้ายกับการที่ผู้ประกอบการรายย่อยทำกันอย่างแพร่หลาย ด้วยการใช้บัตรเครดิตเพื่อซื้อสินค้าจากห้างค้าปลีกขนาดใหญ่ ในช่วงที่มีโปรโมชั่นพิเศษเพื่อนำไปขายต่ออีกขั้นหนึ่ง ซึ่งได้สิทธิประโยชน์ทั้งส่วนลดพิเศษ เงินคืน และการหมุนเงินผ่านระบบบัตรเครดิตอีกด้วย ทำให้คุ้มค่ากับสิ่งที่ได้รับ
@แบงก์อึ้งสมยอมทั้งสองฝ่าย
นายรุ่งเรือง สุขเกิดกิจพิบูลย์ ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ ธนาคารไทยพาณิชย์ กล่าวว่า การตรวจหาพฤติกรรมลักษณะดังกล่าวทำได้ยากมาก เพราะจะต้องมีเจ้าหน้าที่ไปประจำจุดขายทุกแห่งที่มีการรับบัตรเครดิตซึ่งเป็นไปไม่ได้ ขณะเดียวกันพฤติกรรมลักษณะดังกล่าวถือเป็นการกระทำอย่างเต็มใจทั้งเจ้าของบัตรและผู้ต้องการจ่ายเงิน จึงเสมือนกรณีที่กลุ่มเพื่อนไปทานอาหารร่วมกัน โดยมีบุคคลหนึ่งเป็นผู้ใช้บัตรเครดิตชำระเงินพร้อมกับได้ส่วนลด ทำให้เฉลี่ยค่าอาหารต่อรายลดลงไปด้วย ซึ่งเป็นกรณีที่เกิดขึ้นปกติอยู่แล้วในการใช้บริการบัตรเครดิต
"โดยส่วนตัวเห็นว่ากรณีดังกล่าวคงไม่ได้ผิดกฎหมาย เพราะเจ้าของบัตรย่อมมีสิทธิใช้สิทธิประโยชน์ของการเป็นสมาชิกบัตรได้อย่างเต็มที่ในการอำนวยความสะดวกด้านการเงิน ตราบเท่าที่อยู่ภายใต้วงเงินเครดิตที่ธนาคารกำหนดและไม่ผิดนัดชำระ ซึ่งธนาคารควบคุมได้จากการวิเคราะห์และบริหารความเสี่ยงจากการอนุมัติวงเงินอย่างเหมาะสม แต่ในมุมของร้านค้าหรือโรงพยาบาลอาจต้องเข้มงวดกับพนักงานของตนเองมากกว่า เพราะสิทธิพิเศษที่ร้านค้าหรือโรงพยาบาลตั้งใจให้กับลูกค้าที่มีบัตรจริงๆ อาจหลุดรั่วได้ และไม่เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของการให้สิทธิพิเศษเหล่านี้" นายรุ่งเรืองกล่าว
ด้านนายธวัชชัย ธิติศักดิ์สกุล รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารอาวุโส สายงานธุรกิจบัตรเครดิต บมจ.บัตรกรุงไทย (เคทีซี) กล่าวว่า พฤติกรรมของลูกค้าดังกล่าวข้างต้นที่เป็นการรูดบัตรเครดิตแทนคนที่ไม่มีบัตร อาจเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้และคงไม่ผิดกฎแต่อย่างใด ซึ่งอาจมีส่วนน้อยที่หาผลประโยชน์จากสิทธิในโปรโมชั่นเหล่านี้ เพราะส่วนใหญ่โปรโมชั่นจะกำหนดวงเงินส่วนลดหรือเงินคืนเอาไว้ ขณะเดียวกันผู้ประกอบการบัตรเครดิตเองต้องบริหารความเสี่ยงผ่านระบบอนุมัติวงเงินอยู่แล้ว ซึ่งขึ้นอยู่กับการวิเคราะห์ความเสี่ยงและพิจารณาอนุมัติบัตรของผู้ประกอบการแต่ละราย