เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
อัพเดตค่าธรรมเนียม ‘Shopee-Lazada’ ล่าสุด เฉพาะ GP จ่ายสูงสุด 19.26%
Tech อัพเดตค่าธรรมเนียม ‘Shopee-Lazada’ ล่าสุด เฉพาะ GP จ่ายสูงสุด 19.26%
CAAT แจงเกณฑ์เปิดตรวจกระเป๋าเช็กอิน ทำเฉพาะกรณีพบสิ่งต้องสงสัย
News CAAT แจงเกณฑ์เปิดตรวจกระเป๋าเช็กอิน ทำเฉพาะกรณีพบสิ่งต้องสงสัย
ไทยรื้อวง JTC เมียนมารอบ 10 ปี เร่งปลดล็อกการค้า ดันเป้า 1.2 หมื่นล้านดอลลาร์
World ไทยรื้อวง JTC เมียนมารอบ 10 ปี เร่งปลดล็อกการค้า ดันเป้า 1.2 หมื่นล้านดอลลาร์
OR เผยครึ่งปีแรก 2569 รายได้ เฉียด 4 แสนล้าน
Business OR เผยครึ่งปีแรก 2569 รายได้ เฉียด 4 แสนล้าน
CIMB ชี้การลงทุนดาต้าเซ็นเตอร์ 1.6 ล้านล้าน ช่วยหลายอุตสาหกรรมไทย มองรัฐบาลตื่นตัวออกกฎเกณฑ์
Finance CIMB ชี้การลงทุนดาต้าเซ็นเตอร์ 1.6 ล้านล้าน ช่วยหลายอุตสาหกรรมไทย มองรัฐบาลตื่นตัวออกกฎเกณฑ์
‘ปลอดประสพ’ ฝากข้อคิด ‘อ.วีระ’ วอนให้เกียรติข้าราชการ ยันที่พักอุทยานฯ เน้นอิงธรรมชาติ
Politics ‘ปลอดประสพ’ ฝากข้อคิด ‘อ.วีระ’ วอนให้เกียรติข้าราชการ ยันที่พักอุทยานฯ เน้นอิงธรรมชาติ
มาคาเลียส ชี้กลุ่มท่องเที่ยวชู ‘อี-โวเชอร์’ บริหารรายได้ธุรกิจยุคใหม่
Business มาคาเลียส ชี้กลุ่มท่องเที่ยวชู ‘อี-โวเชอร์’ บริหารรายได้ธุรกิจยุคใหม่
GOLD2go รุกภาคตะวันออก ผนึกร้านทองพันธมิตร รับเทรนด์ออมทอง 100 บาท ถือครองจริงได้
Finance GOLD2go รุกภาคตะวันออก ผนึกร้านทองพันธมิตร รับเทรนด์ออมทอง 100 บาท ถือครองจริงได้
ฟอร์ด เรนเจอร์ วูล์ฟแทรค ลุยทุกเส้นทาง
Automotive ฟอร์ด เรนเจอร์ วูล์ฟแทรค ลุยทุกเส้นทาง
วีระ ขอโทษ เข้าใจผิดปมเข้าพักเกาะสิมิลัน – วอนอย่าตั้งกรรมการสอบ หน.อุทยานฯ
News วีระ ขอโทษ เข้าใจผิดปมเข้าพักเกาะสิมิลัน – วอนอย่าตั้งกรรมการสอบ หน.อุทยานฯ
ดูทั้งหมด

เรื่อง “คน” เรื่องใหญ่

18 มี.ค. 2567 | 16:06น.
people
คอลัมน์ : สามัญสำนึก 
ผู้เขียน : สุดใจ ชาญชาตรีรัตน์

ประเด็นเรื่องการลดลงของประชากรถือเป็นปัญหาใหญ่ประเทศไทยและของหลายประเทศทั่วโลก

“ผู้สูงอายุเพิ่มขึ้น-วัยทำงานลดลง” ถือเป็นโจทย์ท้าทายของหลายประเทศทั่วโลกที่เป็นตัวฉุดรั้งการเติบโตเศรษฐกิจ

เรื่องนี้ ดร.ศุภวุฒิ สายเชื้อ ที่ปรึกษาสถาบันวิจัยภัทร กลุ่มธุรกิจการเงินเกียรตินาคินภัทร (KKP) ที่คณะรัฐมนตรีได้เห็นชอบให้ดำรงตำแหน่งประธานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) ตอกย้ำว่าปัญหาขาดแคลน “แรงงาน” ของประเทศไทย ว่าเป็นปัญหาใหญ่ฉุดให้ศักยภาพเศรษฐกิจไทยถดถอยลงเรื่อย ๆ

“ปัญหาที่มองว่าน่ากลัวสำหรับประเทศไทยมากที่สุด ขณะที่ผู้กำหนดนโยบายยังไม่ได้ให้ความสำคัญ และยังไม่ได้แก้ปัญหามากพอ คือ ปัญหาแรงงาน”

เพราะ “แรงงาน” ถือเป็นปัจจัยสำคัญในการดึงดูดการลงทุน และในการสร้างผลิตภาพ (Productivity) ของประเทศ

และโจทย์ท้าทายที่ประเทศไทยกำลังเผชิญคือ ปัญหาแรงงานที่ลดลง ทั้งในแง่ของ “ปริมาณ” และ “คุณภาพ”

ดร.ศุภวุฒิสะท้อนว่า มองในแง่ประชากร “วัยทำงาน” ที่ลดลง ก็เหมือนกับประเทศไทยกำลังถอยหลัง คือคนทำงานที่ขับเคลื่อนเศรษฐกิจกำลังลดลงเรื่อย ๆ แม้ว่าเทคโนโลยีจะเข้ามาช่วยเพิ่ม Productivity แต่ก็ไม่เพียงพอที่จะทดแทนกับการลดลงอย่างรวดเร็วของวัยทำงาน

อีกประเด็นสำคัญก็คือ “คุณภาพและทักษะ” ของแรงงานไทย ก็อยู่ในระดับที่ต้องมีการอัพสกิล-รีสกิลอย่างมาก เพื่อที่จะสามารถตอบโจทย์การทำงานกับธุรกิจยุคใหม่

รวมถึงการสร้างเด็กเกิดใหม่ให้ตอบโจทย์เศรษฐกิจแห่งอนาคต

“เมื่อประชากรลดลงก็ต้องทำให้คุณภาพดีขึ้น การศึกษาของประชาชนจึงเป็นเรื่องใหญ่มาก และเป็นเรื่องหลักที่จะสร้างอนาคตให้กับประเทศ” ดร.ศุภวุฒิกล่าว

ขณะที่รัฐบาลกำลังเดินสายดึงดูดการลงทุนต่างประเทศ แต่ปัญหา “คน” กำลังเป็นอุปสรรคสำคัญ

การจะแก้โจทย์ “คน” หลายฝ่าย โดยเฉพาะภาคธุรกิจสะท้อนว่าประเทศไทยต้องเปิดประตูนำเข้าแรงงานทักษะรวมถึงการดึง “หัวกะทิ” (Talent) เข้ามาสร้างอุตสาหกรรมแห่งอนาคตให้เกิดขึ้น

เรื่องนี้ ดร.สันติธาร เสถียรไทย ที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจแห่งอนาคตของทีดีอาร์ไอ ได้มีข้อเสนอและมุมมองที่น่าสนใจ เขียนไว้ในหนังสือ (เล่มใหม่) ที่ชื่อ “TWISTS and TURNS คิดเปลี่ยนในโลกหักมุม” ตอนหนึ่งของหนังสือเล่มนี้ก็คือ “จากดึงทุน มาเป็นดูด Talent”

เมื่อโลกกำลังเข้าสู่สังคมสูงวัย ทำให้เกิดการแย่งชิงทุนมนุษย์ โดยตอนหนึ่งของหนังสือระบุว่า…เมื่อประเทศสามารถดึงดูดและสร้างกลุ่มหัวกะทิได้ถึงจุดหนึ่ง ก็จะเป็นตัวช่วยดึงดูดการลงทุนด้านเทคโนโลยีต่าง ๆ ได้มากขึ้น เพราะบ่อยครั้งคอขวดของการลงทุนด้านการวิจัยพัฒนาและสร้างนวัตกรรมคือขาดแคลนคนที่เป็นหัวกะทิ

โจทย์การดึงหัวกะทิสำคัญมากสำหรับประเทศไทย ที่ทั้งขาดแคลนแรงงานทุกระดับ ต้องการเพิ่มผลิตภาพให้แรงงาน ต้องการสร้างนวัตกรรม และต้องการพัฒนาอุตสาหกรรมหัวหอกใหม่ ๆ

ข้อเสนอของ ดร.สันติธารก็คือ โฟกัสการดึงหัวกะทิ 3 กลุ่มตอบโจทย์ประเทศไทย ที่เรียกว่า DGC (Digital-Green-Care) คือคนที่มีทักษะด้านดิจิทัลไปถึงเอไอ, ทักษะด้านเศรษฐกิจสีเขียว และคนที่มีทักษะด้านเศรษฐกิจใส่ใจ (Care Economy) ที่รวมถึงการแพทย์ พยาบาล และการดูแลผู้สูงวัย ท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ

ดร.สันติธารระบุว่าประเทศไทยมีพรสวรรค์ในการดึงดูดให้คนเข้ามาทำงาน ซึ่งไม่ใช่แค่ดึงดูดนักท่องเที่ยว

แต่คำถามคือ จะทำอย่างไรให้หัวกะทิไม่ได้มาแค่ชั่วคราว แต่มาอยู่ยาวเพื่อทำให้เกิดการสร้างเศรษฐกิจแห่งอนาคตในลักษณะ “ประเทศดึงดูด Talent” “Talent ดึงทุน” และ “Talent สร้าง Talent”