ข้าวสาร 700 กระสอบ ที่แม่ฮ่องสอน “ประยุทธ์” เฉลยที่มาแล้ว

ประยุทธ์ตอบที่มาข้าว 700 กระสอบ

“ประยุทธ์” เฉลยที่มา กองข้าวปริศนา 700 กระสอบ ริมแม่น้ำสาละวิน จ.แม่ฮ่องสอน บ่น “อย่าทำเรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นเรื่อง” 

วันที่ 24 มีนาคม 2564 ข่าวสด รายงานว่า ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์กรณีกองข้าวสาร 700 กระสอบ ที่ อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน ที่อ้างเป็นเรื่องของการค้าขาย ทั้ง ๆ ที่มีการปิดชายแดน จึงทำให้ถูกโยงในลักษณะว่าไทยสนับสนุนกองทัพเมียนมา

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เขาไม่ได้ปิดชายแดน เขาปิดจนเขาเปิดไปหมดแล้ว การค้าขายเป็นปกติทุกช่องทาง คนที่ได้รับประโยชน์ตรงนี้คือภาคธุรกิจ เอกชน ประชาชน ที่เขาต้องกินต้องใช้ และชายแดนมันติดกัน เศรษฐกิจมันก็พ่วงกันอยู่เข้าใจหรือไม่ และทหารพวกนี้เขาก็อยู่ชายแดนเหมือนกับทางฝั่งเรา เขาก็ต้องกินเหมือนกันไม่ใช่หรือ เพราะฉะนั้นส่วนหนึ่งของเขาก็สั่งของเข้ามา

เมื่อผู้สื่อข่าวถามย้ำว่า สรุปเป็นข้าวสารที่เมียนมาสั่งจากไทยไปใช่หรือไม่ นายกรัฐมนตรี ยอมรับว่า “ใช่” พร้อมกล่าวต่อว่า ก็พอมีปัญหาเขาก็ระงับการส่งของเขาเอง นายกฯไม่ได้ไปห้ามส่งหรืออะไรต่าง ๆ เพราะเป็นการค้าขายปกติชายแดน คนอยู่ก็ต้องกินต้องอยู่ มันคนละส่วนกันไม่ใช่หรือ

“ทำไมจะต้องทำให้เกิดปัญหาเล่า เรื่องไม่เป็นเรื่อง ไปพันเรื่องการบริหารราชการแผ่นดินของเขา มันคนละเรื่องกันหมด ประชาชนเราติดต่อกันหรือเปล่า สัญจรไปมาข้ามแดนกันหรือเปล่า กิน อยู่ ใช้ เหมือนกันหรือเปล่า สินค้าไทยผลิตออกมาไปขายใครหรือเปล่า ดูตรงโน้นสิ”

หลังการให้สัมภาษณ์ พล.อ.ประยุทธ์ เดินออกจากโพเดียมเพื่อขึ้นไปยังตึกไทยคู่ฟ้า พร้อมกล่าวระหว่างเดินว่า “อย่าทำเรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นเรื่องสิ”

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ