อลงกรณ์ โอ่ 4 ปัจจัย ประชาธิปัตย์ชนะเลือกตั้งซ่อม ส.ส.ชุมพร-สงขลา

นายอลงกรณ์ พลบุตร รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์
นายอลงกรณ์ พลบุตร รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์

“อลงกรณ์” วิเคราะห์ 4 ปัจจัย ประชาธิปัตย์ชนะเลือกตั้งซ่อม ส.ส.ชุมพร เขต 1 – สงขลา เขต 6 ชี้ เป็นจุดเปลี่ยนพรรค

วันที่ 17 มกราคม 2565 นายอลงกรณ์ พลบุตร รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) และประธานคณะกรรมการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์พรรค โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัว เรื่อง “4 ปัจจัยสู่ชัยชนะ จุดเปลี่ยนประชาธิปัตย์” ว่า เหตุผลที่พรรคประชาธิปัตย์ชนะการเลือกตั้งซ่อมสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) เขตเลือกตั้งที่ 1 ชุมพร และเขตเลือกตั้งที่ 6 สงขลา มาจากปัจจัย 4 ประการหลัก

1. ผู้สมัครของพรรคเป็นคนรุ่นใหม่ทำให้ได้คะแนนเสียงเพิ่มโดยเฉพาะเสียงจากคนรุ่นใหม่และกลุ่มสตรี

2. ผลงานของประชาธิปัตย์ยุคอุดมการณ์-ทันสมัย สร้างผลงานตามนโยบายที่แถลงไว้และสร้างผลงานในพื้นที่สไตล์ทำได้ไวทำได้จริงลบล้างภาพเก่าที่ถูกปรามาสว่าเชื่องช้าและดีแต่พูดจนได้อันดับ 1 ที่ประชาชนพอใจผลงานในการสำรวจความเห็นของประชาชน 2 ปีซ้อนเป็นภาพใหม่ของพรรคประชาธิปัตย์ที่ประชาชนสัมผัสได้และให้โอกาสใหม่กับพรรคประชาธิปัตย์

3. การบริหารจัดการการเลือกตั้งอย่างเป็นระบบของพรรคและความทุ่มเทของแกนนำพรรคแกนนำท้องถิ่นผสานพลังทำงานร่วมกันภายใต้การขับเคลื่อนของรองหัวหน้าพรรคภาคใต้คนใหม่และผู้อำนวยการศูนย์เลือกตั้งทำให้เกิดเอกภาพและประสิทธิภาพในการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้ง

4. กลยุทธ์การหาเสียงแบบออนไซต์และแบบออนไลน์ผ่านโซเชียลมีเดียผสมผสานการเคาะประตูบ้านและปราศรัยสื่อสารตรงถึงประชาชนโดยตรงเน้นการนำเสนอนโยบายวิสัยทัศน์และผลงานของพรรคและผู้สมัคร
จากปัจจัยดังกล่าวทำให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งที่เป็นแฟนคลับ ปชป. เดิมและผู้มีสิทธิออกเสียงลงคะแนนกลุ่มใหม่ ๆ เช่น กลุ่มคนรุ่นใหม่และกลุ่มสตรีมองเห็นการเปลี่ยนแปลงที่เป็นจุดเปลี่ยนของพรรคประชาธิปัตย์ทั้งประเด็นนโยบายเปิดโอกาสให้คนรุ่นใหม่และสตรีมีบทบาททางการเมืองจึงกลับมาสนับสนุนพรรคลงคะแนนให้ผู้สมัครทั้ง 2 เขตมากขึ้น

ยิ่งกว่านั้น “ปรากฏการณ์แนวร่วมมุมกลับ” จากประเด็นการปราศรัยหาเสียงของแกนนำพรรคคู่แข่งในช่วงโค้งสุดท้ายก็มีส่วนเพิ่มคะแนนให้กับพรรคประชาธิปัตย์แบบส้มหล่น

ผมคิดว่า การสรุปบทเรียนความพ่ายแพ้ในการเลือกตั้งซ่อมที่นครศรีธรรมราชโดยวิเคราะห์ความผิดพลาดของตนเองแล้วปรับปรุงแก้ไขตัวเองแทนที่จะโทษคู่แข่งทำให้สามารถแก้จุดอ่อนเสริมจุดแข็งได้อย่างตรงจุดเป็นอีกเรื่องที่สำคัญต่อการปรับกลยุทธ์และการรณรงค์หาเสียงโดยการนำของนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคและ ดร.เฉลิมชัย ศรีอ่อน เลขาธิการพรรคในครั้งนี้

สุดท้ายต้องขอขอบคุณทุกคะแนนเสียงที่มอบให้กับผู้สมัครพรรคประชาธิปัตย์และขอเป็นกำลังใจให้กับผู้สมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรทุกท่าน

การเลือกตั้งในระบอบประชาธิปไตยเหมือนการแข่งขันกีฬา มีสปิริต มีกติกา มีกรรมการ มีแพ้มีชนะ เป็นธรรมดา

วันพรุ่งนี้คือวันใหม่มุ่งหน้าทำงานสร้างศรัทธาตามหน้าที่ความรับผิดชอบและอุดมการณ์ทางการเมืองต่อไปครับ