ประยุทธ์ ขอพรรคร่วมช่วยกันทำงาน เลือกตั้งซ่อมจบแล้ว อย่าแตกแยก

นายกรัฐมนตรี ชี้ การเลือกตั้งที่ผ่านมาเป็นการตัดสินใจของประชาชน อย่าใช้สร้างความแตกแยก ขอให้พรรคร่วมรัฐบาลตั้งใจทำงนาเพื่อประเทศ และประชาชน

วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2565 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม กล่าวถึงการเมืองในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า เรื่องการเลือกตั้งซ่อมที่ผ่านมาว่า จบไปแล้ว ถือเป็นการตัดสินใจของประชาชน อย่าใช้โอกาสนี้ สร้างความแตกแยก ขอให้พรรคร่วมรัฐบาล ตั้งใจและช่วยกันทำงานต่อไปเพื่อประชาชนและประเทศ

อีกทั้ง รับทราบญัตติขอเปิดอภิปรายทั่วไปเพื่อซักถามข้อเท็จจริงหรือเสนอแนะปัญหาต่อคณะรัฐมนตรี ตามรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย มาตรา 152 ในวันที่ 17-18 กุมภาพันธ์ 2565 โดยขอให้ปลัดกระทรวง รัฐมนตรี เตรียมข้อมูลให้พร้อมเพื่อรับศึกอภิปรายที่กำลังจะเกิดขึ้น

Advertisement

นายธนกร กล่าวอีกว่า ตนมั่นใจว่าวันนี้ประชาชนยังสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกรัฐมนตรี เพราะมีผลงานที่ชัดเจน เป็นรูปธรรม จับต้องได้ ที่สำคัญคือ มีความซื่อสัตย์สุจริตเป็นที่ประจักษ์ เด็ดขาดกับการทุจริตคอรัปชั่น ไม่เหมือนกับรัฐบาลในอดีตที่ผ่านมา

ทั้งนี้ แม้การเลือกตั้งซ่อม ส.ส.กทม.ครั้งล่าสุดพรรคเพื่อไทยจะได้รับชัยชนะ แต่ก็อย่าเพิ่งดีใจ เพราะเป็นเพียงการเลือกตั้งซ่อมเพียงเขตเดียวที่ไม่ได้ส่งผลต่อเสียงของรัฐบาล ดังนั้น จึงไม่สามารถนำมาวัดกับการเลือกตั้งใหญ่ทั่วประเทศในสมัยหน้าได้

ส่วยกรณีที่ นพ.ชลน่าน ส.ส.น่าน หัวหน้าพรรคเพื่อไทย เรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ ยุบสภา เนื่องจากการเลือกตั้งสะท้อนว่า พล.อ.ประยุทธ์ไม่สามารถนำพาประชาชนออกจากวิกฤติได้นั้น นายธนกร กล่าวว่า ยืนยันว่า พล.อ.ประยุทธ์ไม่ได้หวงอำนาจ แต่ท่านนายกฯ เข้ามาบริหารประเทศตามมติของ ส.ส.พรรคร่วมรัฐบาลที่เป็นตัวแทนของประชาชน

Advertisement

ดังนั้น เมื่อถึงเวลาที่เหมาะสมอำนาจย่อมกลับคืนสู่ประชาชนอยู่แล้ว แต่การเรียกร้องของฝ่ายค้านในขณะนี้ ตนไม่แน่ใจว่า ฝ่ายค้านต้องการให้รัฐบาลคืนอำนาจให้ประชาชน หรือว่าอยากให้คืนอำนาจให้ฝ่ายค้านได้กลับมามีโอกาสเป็นรัฐบาลอีกครั้งกันแน่

ที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ทำงานอย่างหนักเพื่อประเทศและประชาชน มองคนไทยทุกคนเหมือนลูกหลาน ทุกนโยบายของรัฐบาลท่านนายกฯ คิดเพื่อแก้ปัญหาให้กับประชาชนที่กำลังเดือดร้อน ไม่เหมือนรัฐบาลในอดีตที่คิดถึงแต่ประโยชน์ของพวกพ้องจนอดีตนายกฯ ต้องหนีไปต่างประเทศ

“ดังนั้น ไม่อยากให้ฝ่ายค้านลำพองใจ ปากอ้างประชาธิปไตย แต่ในใจอยากได้อำนาจเพื่อหวังจะกลับมาบริหารประเทศอีกครั้ง ซึ่งในสมัยที่พรรคเพื่อไทยเป็นรัฐบาล สร้างความเสียหายให้ประเทศเนื่องจากมีการทุจริตคอรัปชั่นจนอดีตรัฐมนตรีต้องติดคุกมาแล้ว วันนี้พรรคเพื่อไทยจึงควรที่จะคิดถึงประเทศชาติบ้านเมืองบ้าง อย่าเห็นแก่ตัว อย่าเห็นแก่อำนาจ หรือเห็นแก่ประโยชน์ของพวกพ้อง แบบนั้นต่างหากที่เรียกว่าน่าไม่อาย” นายธนกร กล่าว

Advertisement