นายกฯแจงรถไฟฟ้าความเร็วสูงไทย-จีน ระบุช่วงแรกกทม.-โคราชไม่มีปัญหาสร้างได้ทันที!

เมื่อวันที่ 11 ก.ค. 2560 เวลา 13.40 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงกรณีโครงการรถไฟความเร็วสูงไทย-จีนว่า ตนอยากให้เรียกรถไฟฟ้าความเร็วสูงกรุงเทพฯ-หนองคายมากกว่า ซึ่งเป็นโครงการที่รัฐบาลจำเป็นต้องทำเพื่อความเชื่อมโยง ทั้งทางถนนและทางรางที่มีทั้งรถไฟฟ้า รถไฟทางคู่ รถไฟความเร็วสูง ซึ่งจะต้องสอดคล้องทั้งในประเทศและต่างประเทศด้วย รวมถึงเชื่อมโยงกับต่างประเทศเพื่อให้สอดคล้องกับแผนด้วย

“เดิมประเทศไทยมีแค่รถไฟธรรมดาเพียงอย่างเดียว….แต่ปัจจุบันไทยดำเนินการระยะแรกไปแล้ว 5 พื้นที่ และกำลังพิจารณาว่าเส้นทางใดมีความจำเป็นต้องใช้รถไฟความเร็วสูงบ้าง และพิจารณาว่าจะใช้วิธีไหน จะการประมูลหรือร่วมมือกัน อันนี้เป็นการตกลงร่วมมือไทย-จีน ซึ่งถือว่าเป็นรถไฟฟ้าความเร็วสูงสายแรกของไทยกรุงเทพฯ-หนองคาย แล้วก็ไปคุยกันต่อว่าจะลงทุนร่วมหรือไม่ เรากลัวว่าจะเป็นการผูกขาด ไทยจึงเลือกที่จะลงทุนเอง แต่จ้างและให้จีนเป็นที่ปรึกษา โดยเราเอาเทคโนโลยีของเขามาร่วมก่อสร้าง ส่งคนไทยไปเรียนรู้เทคนิคต่างๆจากจีน ให้เขามาสอน วันนี้เราไม่ได้ให้เขาสักอย่าง” นายกรัฐมนตรีกล่าว และว่าบริษัทไทยได้ประโยชน์ในวันข้างหน้าอย่างเต็มที่

นายกฯยังระบุต่อไปว่า รัฐบาลไม่ใช่ไม่มีสมองคิดแค่สร้างเส้นทางช่วงกรุงเทพ-โคราช สถานีกลางดง-ปางอโศก 3.5 กิโลเมตรเท่านั้น แต่เส้นทางดังกล่าวเป็นระยะแรกที่เริ่มต้นสร้างเนื่องจากไม่มีคนบุกรุกและสร้างได้ทันที จึงเริ่มสร้างขึ้นและเสร็จก็สามารถใช้งานได้ภายในปี 2564 และจะมีระยะที่ 2 ต่อไป