“เจ้าของธุรกิจทัวร์” ชวนพนักงานขายหมูปิ้ง ยอดพุ่งวันละ 800 ไม้

“ภาคภูมิ เรืองชัยศิวเวท” กรรมการผู้จัดการ ออล อิน ทราเวล ธุรกิจทัวร์ที่เปิดมานานกว่า 19 ปี เป็นอีกหนึ่งคนที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤตโควิด-19 เนื่องจากทุกโปรแกรมทัวร์ถูกยกเลิกตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ทริปที่เตรียมไว้หายวับไปกับตา ขณะที่พนักงาน 20 ชีวิต ยังต้องกินต้องใช้

ในฐานะเจ้าของกิจการ “ภาคภูมิ” จึงแสดงความเป็นผู้นำ พาทีมงานฝ่าวิกฤต ด้วยการหันไปขาย “หมูปิ้งนมสด หมูปิ้งรากผักชี” ชูจุดแข็งที่น้ำจิ้มรสเด็ด จนขายดีสูงสุดวันละ 800 ไม้

“ภาคภูมิ” เล่าว่า ช่วงต้นปีที่ผ่านมา บริษัทมีลูกค้าจองทัวร์ต่างประเทศมากมาย ทั้งในเอเชียและยุโรป ต่อคิวตั้งแต่ต้นเดือนมกราคม ตั้งเป้าว่า ปี 2563 บริษัทจะต้องเติบโตขึ้นกว่าปีก่อน พนักงานทุกคนรู้สึกมีความสุข และสนุกกับการทำงานมาก เพราะมีเป้าหมายที่ชัดเจน

แต่ขณะที่ทุกอย่างกำลังไปได้ด้วยดี โควิด-19 ก็เข้ามา จนตั้งตัวไม่ทัน

“เดือนกุมภาพันธ์ จู่ๆ ทุกโปรแกรมทัวร์ถูกยกเลิกทั้งหมดอย่างไม่มีกำหนด ทริปที่เตรียมไว้หายวับไปกับตา”

หลังจากนั้น “ภาคภูมิ” จึงเริ่มคิดหาทางออก ซึ่งสิ่งที่ทำได้ง่ายที่สุดในช่วงนี้คือ การขายของ โดยเฉพาะของกิน และต้องใช้ช่องทางออนไลน์

“ผมหาสินค้ามาให้พนักงานทุกคนช่วยกันขาย ดูว่าใครถนัดเรื่องอะไร  สรุปแบ่งพนักงานได้ 3 กลุ่ม คือ 1. ขายอาหารแห้ง เจลล้างมือ หน้ากากอนามัย สเปรย์แอลกอฮอล์ 2.ถนัดทำอาหาร ขายหมูปิ้งน้ำนมสด หมูปิ้งรากผักชี น้ำจิ้มแจ่ว-ซีฟู้ด สูตรอำเภอภาชี จังหวัดพระนครศรีอยุธยา 3. แมสเซนเจอร์ ไว้ส่งสินค้า”

“ภาคภูมิ” เล่าด้วยว่า ครั้งหนึ่งเคยไปเดินเทศกาลอาหาร เห็นคนต่อแถวซื้อหมูปิ้งกันล้นหลาม รู้สึกว่า “หมูปิ้ง” คือ อาหารที่ใครๆ ก็กินกัน กินง่าย ขายง่าย ราคาไม่แพง ลงทุนไม่เยอะ อีกทั้งพนักงานคนหนึ่งมีสูตรหมูปิ้งอำเภอภาชี จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เลยลองทำ ปรากฏลองทำขาย ลูกค้าชอบ

กระทั่งเกิดร้าน “หมูปิ้งยุดยา” ขายที่ตลาดไทยสมบูรณ์ ย่านพระประแดง มีบริการดีลิเวอรี่ส่งถึงบ้าน จุดเด่นของหมูปิ้ง มี 2 แบบ คือ สูตรรากผักชี และสูตรนมสด น้ำจิ้มแจ่ว รสชาติออกอมเปรี้ยว อมหวาน ไม่เหมือนน้ำจิ้มแจ่วของอีสาน และ น้ำจิ้มซีฟู้ด ทานกับหมูปิ้งที่มีมันจะตัดเลี่ยนได้ดี เป็นความลงตัวที่ได้รับการตอบรับจากลูกค้าดีมาก

หลังหันมาขายหมูปิ้งได้เดือนกว่า “ภาคภูมิ” บอกว่า ขายได้สูงสุดวันละ 800 ไม้ ขั้นต่ำประมาณ 300 ไม้ต่อวัน อนาคตหากหมูปิ้งยังขายดีจะต่อยอดขายแฟรนไชส์ ขายส่งให้คนรับไปขายต่อ นับว่าลูกค้าให้การตอบรับดีมาก ถือเป็นช่วงเวลาแห่งการเรียนรู้อาชีพใหม่ท่ามกลางวิกฤต

“ชีวิตนี้ไม่มีอะไรแน่นอน ธุรกิจหมูปิ้งจะไปได้ไกลแค่ไหนก็ยังไม่รู้ มองว่าหากเกิดวิกฤตขึ้นมา ต้องมองหาโอกาสและช่องทางใหม่ตลอด ต้องเรียนรู้อะไรใหม่ๆ เพราะชีวิตยังไงก็ต้องดิ้นรนและสู้ต่อไป”

ปัจจุบัน “ภาคภูมิ” สามารถเลี้ยงพนักงานทั้ง 20 ชีวิตไว้ได้ และคิดว่าหากเศรษฐกิจดีขึ้น จะกลับมาเปิดบริษัททัวร์อีกครั้ง และหากกิจการหมูปิ้งไปได้ดีก็จะขยายเป็นอีกหนึ่งธุรกิจด้วย

ประชาชาติธุรกิจ นำเสนอซีรีส์ “รวมพลังสู้ โควิด-19” ภายใต้เนื้อหาที่มาจากประชาชน นักคิด นักเขียน ผู้รู้ นักธุรกิจ สตาร์ตอัพ ผู้ประกอบการทุกระดับ ที่นำเสนอแนวคิด ความรู้ และทางออกจากปัญหาไปด้วยกัน

 

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ