นิวยอร์กไทม์สแฉสหรัฐเคยคุยทหารเวเนฯ วางแผน “โค่นมาดูโร” แต่ล้มเหลว 2 ครั้ง

นายนิโกลัส มาดูโร ประธานาธิบดีเวเนซุเอลา เหลือบมองขึ้นบนท้องฟ้าหลังมีโดรนระเบิดเกิดขึ้นในงานสวนสนามของกองทัพ ที่กรุงการากัส ประเทศเวเนซุเอลา เมื่อวันที่ 4 สิงหาคม ( AFP PHOTO / VENEZUELAN TELEVISION)

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เมื่อวันที่ 8 กันยายน นิวยอร์กไทม์ส รายงานว่า มีเจ้าหน้าที่ของรัฐบาลสหรัฐอเมริกาภายใต้การนำของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เข้าพบกับเจ้าหน้าที่ทหารของเวเนซุเอลาอย่างลับๆ เพื่อหารือเกี่ยวกับเรื่องการขับไล่ประธานาธิบดีนิโกลัส มาดูโร ออกจากตำแหน่ง

โดยนิวยอร์กไทม์ส อ้างการสัมภาษณ์เจ้าหน้าที่สหรัฐ และอดีตเจ้าหน้าที่สหรัฐ รวมถึงอดีตผู้บัญชาการทหารเวเนซุเอลานายหนึ่ง ที่ร่วมอยู่ในการเจรจาลับครั้งดังกล่าวด้วย ระบุว่า เมื่อเร็วๆ นี้ มีการวางแผน 2 ครั้ง แต่ไม่สำเร็จ ครั้งแรกคือเมื่อเดือนพฤษภาคม ที่ถูกขัดขวางเอาไว้ และต้นเดือนสิงหาคม ที่มีการใช้โดรนบรรจุระเบิด 2 เครื่อง บินเข้าใกล้มาดูโรที่กำลังร่วมงานใหญ่อยู่ แต่ก็ไม่ประสบผลสำเร็จเช่นกัน

ด้านทำเนียบประธานาธิบดีสหรัฐได้ออกมาปฏิเสธที่จะตอบคำถามเรื่องรายงานที่เกิดขึ้น และว่าสหรัฐสนับสนุนการเจรจากับทุกฝ่ายในเวเนฯที่ต้องการความเป็นประชาธิปไตย เพื่อการเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้นของประเทศที่ต้องเจอกับความเจ็บปวดภายใต้การนำของมาดูโร

โดยเมื่อเดือนสิงหาคม 2560 มีการรายงานข่าวของสื่อระบุว่า ทรัมป์ได้สอบถามที่ปรึกษาระดับสูงเกี่ยวกับความเป็นไปได้ที่สหรัฐจะบุกโจมตีเวเนฯ และในช่วงเวลาเดียวกัน ทรัมป์ได้กล่าวต่อสาธารณะว่า การใช้ปฏิบัติการทางทหารจะเป็นทางเลือกหนึ่งในการยุติเหตุวุ่นวายที่เกิดขึ้นในเวเนฯ

 

ที่มา : มติชนออนไลน์

Previous articleผู้พิพากษาศาลฎีกาแนะเเก้ปัญหาจราจร ยกโมเดลต่างประเทศกำหนดจุดรับส่งรถนักเรียน
Next article“องอาจ” ชี้ คสช.ต้องรับผิดชอบผลกระทบทั้งหมด จากการเลือกตั้งที่อาจไม่เป็นธรรม