“อิเกีย” เตรียมปรับลดพนักงาน 7,500 ตำแหน่ง พร้อมแผนเพิ่มจ้างงานใหม่หมื่นอัตรา

REUTERS/Arnd Wiegmann/File Photo

รอยเตอร์ส รายงานว่า “อิเกีย กรุ๊ป” ซึ่งเป็นเจ้าของร้านเฟอร์นิเจอร์แบรนด์ “อิเกีย” ที่มีสาขาทั้งหมด 367 แห่งทั่วโลก ประกาศแผนล่าสุดว่าเตรียมจะปรับลดการจ้างงาน 7,500 ตำแหน่งในช่วง 2-3 ปีข้างหน้า โดยส่วนใหญ่จะเป็นพนักงานที่ทำงานในส่วน “ธุรการ” ที่ให้การสนับสนุนในส่วนกลาง

รายงานอ้างแถลงการณ์จาก อิเกียกรุ๊ป ระบุว่า ในปัจจุบันตำแหน่งงานฝ่ายธุรการดังกล่าวมีมากเกินความจำเป็น ซึ่งปัจจุบันสามารถนำเอาระบบ AI หรือซอฟต์แวร์ต่างๆ เข้ามาช่วยจัดการได้ดี ทั้งยังช่วยประหยัดต้นทุนได้มากขึ้นด้วย

ทั้งนี้ ภายใต้แผนการปรับลดตำแหน่งงานครั้งนี้ อีเกียยังวางแผนจะเตรียมจ้างงานเพิ่มกว่า 11,500 ตำแหน่ง ท่ามกลางการเติบโตของธุรกิจดิจิทัล รวมถึงการเพิ่มยอดจำหน่ายผ่านช่องทางออนไลน์มากขึ้น นอกจากนี้ มีแผนที่จะปรับเปลี่ยนการจัดเก็บข้อมูลต่างๆ ในรูปแบบดิจิทัล รวมถึงจะสร้างหน้าร้านออนไลน์ที่ตอบโจทย์และดึงดูดพฤติกรรมผู้บริโภคยุคนี้

ขณะที่ นายเจสเปอร์ โบรดิน ผู้บริหารอิเกียกล่าวว่า “เราต้องปฏิรูปการบริหารใหม่ ซึ่งหลายปีที่ผ่านมาเราได้ลงทุนในทรัพยากรในหลากหลายด้าน และนี้คือความจริงที่บ่งบอกว่า การทำงานของเรามันทับซ้อนกันอยู่ โดยเฉพาะงานให้บริการในส่วนออฟฟิศทั่วโลก”

 

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ