“โป๊ปฟรานซิส” ชี้วัตถุนิยมกลืนคุณค่า “คริสต์มาส” ที่แท้จริง วอนผู้คนใช้ชีวิตเรียบง่าย

AFP

สมเด็จพระสันตะปาปาฟราสซิสตรัสเรียกร้องให้ผู้คนในประเทศพัฒนาแล้วใช้ชีวิตอย่างเรียบง่าย และยึดโยงกับวัตถุนิยมน้อยลง ทั้งยังประณามความแตกแยกอย่างหนักระหว่างคนรวยและคนจนบนโลก พระองค์ระบุด้วยว่า การที่พระเยซูทรงถือกำเนิดขึ้นท่ามกลางความยากจนในคอกม้า น่าจะทำให้ทุกคนตระหนักถึงความหมายที่แท้จริงของชีวิต

ระหว่างทรงนำประกอบพิธีเฉลิมฉลองก่อนวันคริสต์มาส ที่มหาวิหารเซนต์ปีเตอร์ ในกรุงวาติกัน เมื่อวันที่ 24 ธันวาคมที่ผ่านมา ตามเวลาท้องถิ่น พระสันตะปาปาฟรานซิสตรัสว่า การบังเกิดของพระเยซูได้แสดงให้เห็นถึงแนวทางใหม่ในการดำรงชีวิตของมนุษย์ ด้วยการไม่ใช้ชีวิตอย่างตะกละตะกลามและกักตุน แต่เป็นการใช้ชีวิตด้วยการแบ่งปันและมอบให้ผู้อื่น

“เราทุกคนควรถามตัวเองว่า เราจำเป็นที่จะต้องมีสิ่งของเหล่านี้จริงหรือไม่ มันจะทำให้การดำรงชีวิตของเรายุ่งยากซับซ้อนมากขึ้นหรือไม่ เราสามารถมีชีวิตอยู่ได้โดยปราศจากสิ่งของที่ไม่จำเป็นเหล่านี้ และใช้ชีวิตที่แท้จริงท่ามกลางความเรียบง่ายที่ยิ่งใหญ่” สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิสกล่าว

ประมุขแห่งศาสนจักรตรัสด้วยว่า คุณค่าของชีวิตไม่ได้อยู่ที่การครอบครอง ความละโมบที่ไม่รู้จักพบปรากฎให้เห็นมากมายในประวัติศาสตร์ของมนุษยชาติ แม้กระทั่งในปัจจุบัน มีผู้คนเพียงน้อยนิดที่ทานอาหารอย่างหรูหรา ขณะที่คนจำนวนมากไม่มีแม้แต่อาหารที่จำเป็นสำหรับประทังชีวิตในแต่ละวัน

พระองค์ระบุด้วยว่า คุณค่าที่แท้จริงของเทศกาลคริสต์มาสถูกทำให้จมหายไปกับลัทธิวัตถุนิยม ทั้งนี้สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิสทรงเป็นประมุขแห่งศาสนจักรพระองค์แรกที่มีจากภูมิภาคละตินอเมริกา ทรงให้คุณค่าและความสำคัญกับผู้ยากจนว่าเป็นสิ่งที่มีความสำคัญสูงสุดในการดำรงตำแหน่งของพระองค์

 

ที่มา : มติชนออนไลน์

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ