มาเลเซีย-ไต้หวันระบุ วัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าไทย “จะมาส่งช้า”

REUTERS/Ramzi Boudina

มาเลเซียและไต้หวันระบุ วัคซีนโควิด “แอสตร้าเซนเนก้า” ที่ผลิตโดยบริษัท สยามไบโอไซเอนซ์ จำกัด ในประเทศไทย จะมาส่งล่าช้ากว่ากำหนดการเดิมที่เคยตกลงไว้

วันที่ 9 มิถุนายน 2564 สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า ทางการมาเลเซียและไต้หวันระบุว่า วัคซีนป้องกันโควิด-19 ของบริษัท “แอสตร้าเซนเนก้า” ที่ผลิตกับทางบริษัท สยามไบโอไซเอนซ์ จำกัด ในประเทศไทย จะส่งออกไปยังประเทศมาเลเซีย และไต้หวันอย่างล่าช้ากว่า กำหนดการเดิมที่เคยตกลงไว้


ทั้งนี้ ทางภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ต้องพึ่งวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า ที่ผลิตกับทางบริษัท สยามไบโอไซเอนซ์ จำกัด ทั้งหมด 200 ล้านโดส โดยทางกระทรวงสาธารณสุขไต้หวันระบุว่า วัคซีนจะมาส่งล่าช้า 1 เดือนหลังจากกำหนดการ และมีวัคซีนเพียง 1 แสนโดสที่มาส่งแล้ว จาก 10 ล้านโดสที่ได้สั่งไป

REUTERS/Dado Ruvic/Illustration/File Photo

ขณะเดียวกัน “ไครี ญามาลุดดิน” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรมแห่งมาเลเซีย ระบุว่า วัคซีน 610,000 โดส จากบริษัท สยามไบโอไซเอนซ์ จำกัด ซึ่งกำหนดการเดิมต้องมาส่งภายเดือนนี้ ก็มีความล่าช้าเช่นกัน โดยทางการได้สั่งซื้อวัคซีนจากบริษัท สยามไบโอไซเอนซ์ ไปทั้งหมด 1.6 ล้านโดส

โดยก่อนหน้านี้ ประเทศฟิลิปปินส์รายงานเช่นกันว่า วัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า จากบริษัท สยามไบโอไซเอนซ์ จำกัด จะมาส่งอย่างล่าช้า โดย “โจอี้ คอนเซปซิโอน” ที่ปรึกษาประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ หนึ่งในผู้ประสานงานจัดหาวัคซีนให้กับทางรัฐบาล และภาคเอกชน ระบุว่า วัคซีนลอตแรกจะมาส่งล่าช้าไป 3 สัปดาห์ โดยจากเดิมที่จะมาส่งช่วงเดือน มิ.ย. ทั้งหมด 1.3 ล้านโดส จะเลื่อนมาส่งช่วงกลางเดือน ก.ค. และลดเหลือเพียง 1.17 ล้านโดส

นอกจากนี้ คอนเซปซิโอนยังกล่าวด้วยว่า เป็นปกติที่จะเกิดสถานการณ์แบบนี้ สำหรับฐานการผลิตวัคซีนใหม่ โดยวัคซีนลอตที่ 2 ของแอสตร้าเซนเนก้า จากบริษัท สยามไบโอไซเอนซ์ จำกัด จากกำหนดการเดิมที่จัดส่งช่วงเดือนกรกฎาคม 1.3 ล้านโดส ถูกเลื่อนไปจัดส่งเดือนสิงหาคม และเหลือเพียง 1.17 ล้านโดสเช่นกัน

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ