คณะกรรมการโนเบลยัน ไม่ถอนรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ “ออง ซาน ซูจี”

คณะกรรมาธิการรางวัลโนเบลของประเทศนอร์เวย์ออกมายืนยันว่าจะไม่ถอนรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพที่มอบให้แก่นางออง ซาน ซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐและรัฐมนตรีต่างประเทศพม่า แม้ว่าสหประชาชาติ (ยูเอ็น) จะออกรายงานที่ระบุว่า กองทัพพม่าได้ก่อเหตุสังหารหมู่ชาวมุสลิมโรฮีนจาก็ตาม

เลขาธิการคณะกรรมาธิการรางวัลโนเบลของนอร์เวย์ย้ำว่า เป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องจดจำว่ารางวัลโนเบลไม่ว่าจะในสาขาใดก็ตาม เป็นรางวัลที่มอบให้กับความพยายามอันมีค่ารวมถึงความสำเร็จที่ผ่านมาในอดีตของบุคคลนั้นๆ ออง ซาน ซูจี ได้รับโนเบลสาขาสันติภาพ เนื่องจากการต่อสู้เพื่อเรียกร้องประชาธิปไตยและเสรีภาพของเธอในอดีต จนทำให้ได้รับรางวัลโนเบลเมื่อปี 2534 อีกทั้งไม่มีข้อกำหนดใดที่เกี่ยวข้องกับรางวัลโนเบลที่จะอนุญาตให้มีการถอนรางวัลที่มอบให้ไปแล้ว

ทั้งนี้เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมาคณะทำงานของยูเอ็นได้เผยแพร่รายงานการตรวจสอบข้อเท็จจริงที่ระบุว่า กองทัพพม่าได้ก่อเหตุสังหารหมู่และข่มขืนภายใต้เจตนาที่จะฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวโรฮีนจารวมถึงชนกลุ่มน้อยอื่นๆ ในพม่า โดยผู้ที่ต้องรับผิดชอบกับเหตุการณ์ดังกล่าวคือพลเอกอาวุโสมิน อ่อง ลาย ผู้บัญชาการทหารสูงสุดของพม่า รวมถึงได้นายพลพม่าอีก 5 คน ควรต้องถูกนำตัวเข้าสู่ศาลอาญาระหว่างประเทศ อย่างไรก็ดีโฆษกรัฐบาลพม่าออกมาปฏิเสธและแสดงจุดยืนไม่ยอมรับรายงานดังกล่าวของยูเอ็นแล้ว

 

ที่มา : มติชนออนไลน์

Previous articleนายกฯเยือนเนปาล ร่วมประชุมผู้นำ BIMSTEC เตรียมลงนามร่วมมือทางวิชาการ-เศรษฐกิจ 3 ฉบับ
Next articleที.แมน ฟาร์มา คว้ารางวัลเกียรติยศ “Best Exporter” ในงาน PM Award 2018