อรรถวิชช์ จี้ ศบค.ปลดล็อกห้ามสุราบ่ายสองถึงห้าโมงเย็น กระตุ้นท่องเที่ยว

อรรถวิชช์ สุวรรณภักดี
อรรถวิชช์ สุวรรณภักดี เลขาธิการพรรคกล้า

“อรรถวิชช์” จี้ ศบค. ยกเลิกกฎเหล็กห้ามขายสุราบ่ายสองถึงห้าโมงเย็น ลดอุปสรรคธุรกิจท่องเที่ยว

วันที่ 18 มิถุนายน 2565 นายอรรถวิชช์ สุวรรณภักดี เลขาธิการพรรคกล้า พร้อมด้วยนายบุญสืบ จันทร์แจ่มศรี และทีมเศรษฐกิจพรรคกล้า ประชุมร่วมกับผู้แทนกลุ่มสุราและไวน์ภาคพื้นเอเชียแปซิฟิก (The Asia Pacific International Spirits and Wines Alliance : APISWA) หารือถึงข้อเรียกร้องลดปัญหาอุปสรรค เพื่อกระตุ้นภาคการท่องเที่ยวและบริการหลังสถานการณ์โควิด-19 เริ่มคลี่คลาย

นายอรรถวิชช์ กล่าวว่า ไทยเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวแล้ว ช่วงโควิด-19 ที่ผ่านมาภาคธุรกิจท่องเที่ยวอ่อนแรงไปมาก กติกาใดของรัฐที่แก้ไขแล้วช่วยได้ ต้องรีบทำ เช่น กฎจำกัดเวลาขายสุรา ตามประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี กลายเป็นข้อเสียเปรียบในการดึงนักท่องเที่ยว เมื่อเทียบกับหลายประเทศในอาเซียนที่ไม่ได้ควบคุมเรื่องนี้

“ปัจจุบัน ไทยเป็นสวรรค์ของนักท่องเที่ยวต่างชาติที่มาเที่ยว กิน ดื่ม เราเคยมีนักท่องเที่ยวถึงปีละ 40 ล้านคน ทำรายได้ถึงปีละ 3 ล้านล้านบาทเฉพาะในภาคธุรกิจนี้ แต่กลับมีกติกาห้ามขายสุรา 14.00-17.00น. ด้วยเหตุผลเก่าแก่ในปี 2515 ว่ากลัวข้าราชการเมาแล้วไม่ทำงาน”นายอรรถวิชช์กล่าว


ส่วนคณะกรรมการบริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) ชุดใหญ่ ได้มีมติขยายเวลาเปิดสถานบันเทิงถึง 02.00 น.ตั้งแต่ วันที่ 1 ก.ค.65 ไปแล้ว ก็ควรยกเลิกกฎห้ามขายสุราช่วงเวลา 14.00-17.00น. ไปด้วย เพื่อให้เหมาะกับสภาพปัจจุบันที่ไทยเป็นประเทศท่องเที่ยว