กรุงศรีเชิญผู้ถูกโอนเงินจากแอปเข้าพบ ชี้ระบบไม่ได้ถูกแฮก

กรุงศรี

ธนาคารกรุงศรีออกหนังสือชี้แจง หลังเชิญผู้เสียหายกรณีมีการโอนเงินออกจากแอป Kept by krungsri เข้าพูดคุย ยันแบงก์ตรวจข้อมูลพบลูกค้าทำธุรกรรมเอง-ระบบแบงก์ไม่ได้ถูกแฮก

วันที่ 28 มีนาคม 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ธนาคารกรุงศรีอยุธยาได้ออกคำชี้แจง  แจ้งความคืบหน้ากรณีที่มีผู้แจ้งเรื่องมีการโอนเงินออกจากบัญชีต้นทางผ่านแอปพลิเคชั่น Kept by krungsri ล่าสุดวันนี้ (28 มีนาคม 2566) ธนาคารได้เชิญลูกค้าผู้เสียหายเข้าร่วมพูดคุยที่ธนาคารกรุงศรีอยุธยา สำนักงานใหญ่ โดยธนาคารได้แสดงหลักฐานต่าง ๆ พร้อมทั้งพูดคุยและทำความเข้าใจกับลูกค้าผู้เสียหายเรียบร้อยแล้ว

ธนาคารขอยืนยันว่า จากข้อมูลที่ธนาคารตรวจสอบ พบว่าลูกค้าเป็นผู้ทำธุรกรรมด้วยตัวเอง เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่ได้เกิดจากระบบของธนาคารถูกแฮก (hack) ตามที่ได้มีการสื่อสารออกไปในสื่อต่าง ๆ แต่อย่างใด และขอให้ความมั่นใจว่าระบบของธนาคารมีความปลอดภัยและพร้อมที่จะให้บริการให้กับลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพต่อไป

ในส่วนที่มีข้อมูลว่า เจ้าหน้าที่ของธนาคารไม่ปฏิบัติตามพระราชกำหนดมาตรการป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี พ.ศ. 2566 นั้น ได้ข้อยุติว่าอาจจะเกิดจากความเข้าใจคลาดเคลื่อน

Advertisement

โดยธนาคารขอชี้แจงข้อมูลเพิ่มเติมว่า หลังจากลูกค้าผู้เสียหายซึ่งเป็นเจ้าของบัญชีได้แจ้งเรื่องขอความช่วยเหลือผ่านมายังช่องทาง call center ของธนาคาร ธนาคารได้ดำเนินการประสานงานไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อขอให้มีการระงับการทำธุรกรรมของบัญชีปลายทางที่ต้องสงสัยโดยไม่ต้องรอเอกสารของทางราชการ

พร้อมทั้งให้คำแนะนำกับลูกค้าผู้เสียหายให้ปฏิบัติตามขั้นตอนการดำเนินตามกฎหมาย โดยให้ลูกค้าผู้เสียหายไปร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน เพื่อให้พนักงานสอบสวนพิจารณาดำเนินการเกี่ยวกับบัญชีปลายทางที่ถูกระงับการทำธุรกรรมดังกล่าวต่อไป ซึ่งขั้นตอนการทำงานดังกล่าวสอดคล้องและเป็นไปตามแนวทางที่ภาคธนาคารต้องปฏิบัติตามพระราชกำหนดมาตรการป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี พ.ศ. 2566 ทุกประการ

ธนาคารขอเน้นย้ำว่า แอปพลิเคชั่น Kept by krungsri มีมาตรการยกระดับความปลอดภัยในการใช้งานอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งธนาคารขอยืนยันว่าได้ปฏิบัติตามข้อบังคับและกฎระเบียบต่าง ๆ รวมทั้งมีความพร้อมในการให้ความช่วยเหลือลูกค้าผู้เสียหายอย่างเต็มที่

กรุงศรี

Advertisement