กรมทรัพยากรธรณีเตือน 16 จว. ระวังดินถล่ม-น้ำป่าไหลหลาก จากฝนตกหนัก

ดินโคลนถล่ม ฝนตกหนัก เชียงใหม่
แฟ้มภาพ

กรมทรัพยากรธรณี เตือน 16 จังหวัด ระวังดินถล่ม-น้ำป่าไหลหลาก ช่วงวันที่ 12-13 ส.ค. 65 หลังมีฝนตกหนัก โดยเฉพาะพื้นที่จังหวัดทางภาคเหนือ และภาคตะวันออก รวมทั้งเมืองกาญจน์และจ.เลย

วันที่ 12 สิงหาคม 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรมทรัพยากรธรณี กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม แจ้งเตือนดินถล่มและน้ำป่าไหลหลาก โดยขอให้อาสาสมัครเครือข่ายเฝ้าระวังแจ้งเตือนธรณีพิบัติภัย และประชาชนทั่วไปพื้นที่ จ.แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย น่าน ตาก พะเยา แพร่ ลำพูน ลำปาง อุตรดิตถ์ พิษณุโลก เพชรบูรณ์ กาญจนบุรี เลย จันทบุรี และตราด เฝ้าระวังภัยดินถล่มและน้ำป่าไหลหลากในระหว่างวันที่ 12-13 ส.ค.65

โดยเฉพาะในบริเวณพื้นที่เสี่ยงภัยดินถล่ม อ.เมือง ปาย ขุนยวม แม่สะเรียง ปางมะผ้า จ.แม่ฮ่องสอน, อ.เมือง หางดง แม่อาย เชียงดาว กัลยาณิวัฒนา จ.เชียงใหม่, อ.เมือง ขุนตาล แม่สรวย แม่จัน แม่ฟ้าหลวง แม่สาย จ.เชียงราย, อ.บ่อเกลือ เฉลิมพระเกียรติ ท่าวังผา ปัว ทุ่งช้าง เชียงกลาง จ.น่าน, อ.แม่สอด ท่าสองยาง แม่ระมาด จ.ตาก, อ.เมือง เด่นชัย ลอง วังชิ้น ร้องกวาง จ.แพร่, อ.งาว ห้างฉัตร เสริมงาม เมืองปาน

จ.ลำปาง, อ.น้ำปาด ท่าปลา ลับแล จ.อุตรดิตถ์, อ.ชาติตระการ วังทอง จ.พิษณุโลก, อ.หล่มสัก หล่มเก่า ชนแดน เมือง จ.เพชรบูรณ์, อ.ทองผาภูมิ สังขละบุรี ไทรโยค จ.กาญจนบุรี, อ.ภูกระดึง ด่านซ้าย นาแห้ว วังสะพุง จ.เลย, อ.ขลุง มะขาม เขาคิชฌกูฏ โป่งน้ำร้อน จ.จันทบุรี และ อ.เกาะช้าง บ่อไร่ เขาสมิง จ.ตราด เนื่องจากมีฝนตกหนักอย่างต่อเนื่องและวัดปริมาณน้ำฝนได้มากกว่า 150 มิลลิเมตรต่อวัน ประกอบกับบางพื้นที่เริ่มมีน้ำป่าไหลหลากและการเลื่อนไถลของดินและหินแล้ว อาจส่งผลให้เกิดดินถล่มได้ทั้งนี้ ขอให้อาสาสมัครเครือข่ายเฝ้าระวังแจ้งเตือนธรณีพิบัติภัยของกรมทรัพยากรธรณีเตรียมความพร้อมเฝ้าระวังภัย และวัดปริมาณน้ำฝนอย่างต่อเนื่อง หากเกิดเหตุให้แจ้งเตือนสถานการณ์ดินถล่มและน้ำป่าไหลหลากให้ประชาชนในหมู่บ้านได้รับทราบ และแจ้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องพร้อมปฏิบัติตามแผนเฝ้าระวังที่ได้มีการอบรมไว้แล้ว


ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ