ชลบุรียอดติดโควิดวันนี้ (13 ก.ค.) พุ่งพรวด 459 ราย ผู้ว่าฯประกาศเคอร์ฟิว

โควิด

ชลบุรียอดติดเชื้อโควิดวันนี้ (13 ก.ค.) พุ่งพรวด 459 ราย เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 คน โยงคลัสเตอร์แคมป์ก่อสร้าง สถานประกอบการ หมูกระทะ บริษัทเอกชน ระบุมีบุคลากรทางการแพทย์ติดเชื้อด้วย 4 ราย ผู้ว่าฯประกาศเคอร์ฟิว-คุมเข้าออกจังหวัดเข้มงวด มีผล 13 ก.ค.นี้เป็นต้นไป

วันที่ 13 กรกฎาคม 2564 สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดชลบุรี (สสจ.ชลบุรี) รายงานยอดผู้ติดเชื้อโควิดรายใหม่วันนี้ (13 ก.ค.) พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่จำนวน 459 ราย เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 คน  ทำให้ยอดผู้ป่วยสะสมอยู่ที่ 12,490 ราย เสียชีวิตสะสม 68 คน กำลังรักษาตัวในโรงพยาบาล 4,404 ราย

ยอดติดเชื้อรายใหม่พุ่งต่อเนื่อง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมาพบว่า ผู้ติดเชื้อโควิดในจังหวัดชลบุรีเพิ่มขึ้นมาตลอด จากระดับ 262 ราย 290 ราย และเพิ่มขึ้นมาเป็น 399 ราย และล่าสุดคือ 459 ราย (ตามกราฟิก) โดย 3 อำเภอหลักที่มีผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นมากที่สุด ได้แก่ อ.เมือง อ.ศรีราชา และ อ.บางละมุง

สำหรับผู้ติดเชื้อรายใหม่ 459 ราย มาจาก 1.Cluster สถานประกอบการแห่งหนึ่ง เชื่อมโยงเหตุการณ์แคมป์ก่อสร้าง บริษัท ซินเท็คฯ 11 ราย 2.Cluster แคมป์ก่อสร้าง บริษัท ซินเท็คฯ 4 ราย 3.Cluster สถานประกอบการแห่งหนึ่งในอำเภอบ้านบึง 4 ราย 4.Cluster บริษัทไทยคชสารฯ 2 ราย 5.Cluster ชุมแพรหมูกระทะ 1 ราย

6.Cluster สถานประกอบการแห่งที่สองในอำเภอบ้านบึง 1 ราย 7.ผู้ป่วยยืนยันจากการร่วมวงสังสรรค์ 1 ราย 8.บริษัท วอสเชน เมนูเฟกเจอริ่ง จังหวัดระยอง 2 ราย 9.บริษัท เอ เอช เบรก (ประเทศไทย) จังหวัดระยอง 1 ราย 10.อาชีพเสี่ยงพบปะผู้คนจำนวนมาก 10 ราย

บุคลากรทางการแพทย์ติดเชื้อเพิ่ม 4 ราย

11.บุคลากรทางการแพทย์ 4 ราย 12.เจ้าหน้าที่เรือนจำ 1 ราย 13.สัมผัสผู้ป่วยยืนยัน (บุคคลใกล้ชิด) 28 ราย 14.ให้ประวัติเดินทางไปต่างจังหวัด โดยมาจาก กทม. 8 ราย และจากจังหวัดสมุทรปราการ 1 ราย 15.สัมผัสผู้ป่วยยืนยันมาจากต่างจังหวัด โดยมาจากจังหวัดสมุทรสาคร 2 ราย และ จังหวัดฉะเชิงเทรา 1 ราย

16.สัมผัสผู้ป่วยยืนยัน มาจากในครอบครัว 98 ราย และจากจากสถานที่ทำงาน 117 ราย 17.สัมผัสผู้ป่วยยืนยัน (อยู่ระหว่างสอบสวนโรค) 91 ราย 18.อยู่ระหว่างการสอบสวนโรค 71 ราย

วันนี้ได้รับรายงานการค้นหาผู้สัมผัสทั้งหมดจำนวน 673 ราย, ค้นหาเชิงรุกเบื้องต้น จำนวน 957 ราย และอยู่ระหว่างการรอรับรายงานการค้นหาเชิงรุกเพิ่มเติม

จึงขอความร่วมมือตลาดดังนี้
1. ผู้ค้าหรือลูกจ้าง ไม่สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ค้าหรือลลูกจ้างร้านอื่น ๆ ไม่ทานอาหารใกล้ชิดด้วย
2. ไม่สังสรรค์
3. ป่วยต้องหยุด
4. ทำความสะอาดห้องน้ำสม่ำเสมอ โดยเฉพาะจุดสัมผัสร่วม หลังออกจากห้องน้ำต้องล้างมือทุกครั้ง ไม่ใช้มือจับหน้าโดยไม่ล้างมือ
5. ใส่แมสก์ตลอดเวลา
6. เมื่อมีผู้ติดเชื้อในตลาด หากมีการตรวจเชิงรุก ขอให้รับการตรวจเชิงรุกทุกคน
7. เมื่อมีการปิดตลาด ขอความร่วมมือผู้สัมผัส หรือมีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อให้หยุดอยู่บ้าน
8. ไม่รับแรงงานต่างด้าวจากพื้นที่เสี่ยง

และขอความร่วมมือในสถานประกอบดำเนินการ มาตรการดังนี้
1. ไม่สังสรรค์ ไม่ตั้งวงดื่มเหล้า
2. อาหารต้องไม่ทานใกล้ชิดด้วย
3. ป่วยต้องหยุด
4. จุดสัมผัสร่วม ต้องทำความสะอาดบ่อยๆ เช่น ลูกบิด ราวบันได สแกนนิ้วมือ เซ็นชื่อแล้วต้องล้างมือทันที
5. เคร่งครัดในสุขอนามัยส่วนบุคคล ใส่แมสก์ตลอดเวลา ล้างมือบ่อยๆ อยู่ห่างๆกัน


ผู้ว่าฯประกาศเคอร์ฟิว-คุมเข้าออกจังหวัดเข้มงวด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงค่ำของวันที่ 12 กรกฎาคม 2564 นายภัครธรณ์ เทียนไชย ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี ได้ลงนามในคำสั่งขอความร่วมมือให้ประชาชนงดออกนอกเคหสถาน ตั้งแต่เวลา 21.00 น. จนถึง 04.00 น. ของวันรุ่งขึ้น มีผลตั้งแต่วันที่ 13 ก.ค. 2564 เป็นต้นไป พร้อมสั่งคุมเข้ม-ตั้งด่านการเข้าออกจังหวัดชลบุรีอย่างเข้มงวด

ทั้งนี้จังหวัดชลบุรีไม่ได้อยู่ในพื้นที่สีแดงเข้ม หรือพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดที่รัฐบาลประกาศเคอร์ฟิวเฉพาะ 10 จังหวัดก่อนหน้านี้ โดยจังหวัดชลบุรีอยู่ในพื้นที่ควบคุมสูงสุดหรือสีแดง (24 จังหวัด) แต่ตามกฎเกณฑ์ของ ศบค. คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดที่มีผู้ว่าราชการจังหวัดของแต่ละจังหวัดเป็นประธาน สามารถออกกฎเกณฑ์ที่เข้มงวดมากกว่า ศบค.ได้

ขณะนี้มีการระบาดในวงกว้างใน กทม. ปริมณฑล อาจมีผู้ติดเชื้อเดินทางเข้าชลบุรี รวมทั้งมีผู้ติดเชื้อในชลบุรี อาจยังไม่ทราบว่าตนเองติดเชื้อปะปนอยู่ในสังคม โดยที่เราไม่ทราบ จึงขอให้เคร่งครัดในมาตรการอย่างยิ่งยวด โดยเฉพาะสุขอนามัยส่วนบุคคล เชื้อเข้าทางจมูกปากตา ต้องไม่จับหน้าโดยไม่ล้างมืออย่างเด็ดขาด สวมแมสก์ตลอดเวลา พยายามออกจากบ้านให้น้อยลง อยู่ห่างกัน ล้างมือบ่อย ๆ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ