หมอสุภัทร ยก หมอเกรียงศักดิ์ เป็น ผู้กล้าแห่งยุคสมัย เชื่อโดนใบสั่งปม ATK

หมอสุภัทรยกย่องหมอเกรียงศักดิ์

หมอสุภัทร โพสต์ข้อความถึง หมอเกรียงศักดิ์ ยกย่องให้เป็น “ผู้กล้าแห่งยุคสมัย” หลังโดนย้ายจาก ผอ.รพ.มหาราชฯ ไปเป็น ผอ.รพ.ขอนแก่น 

วันที่ 25 กันยายน 2564 นพ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ ผู้อำนวยการจะนะ จังหวัดสงขลา ประธานชมรมแพทย์ชนบท โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว กรณี นพ.เกรียงศักดิ์ วัชรนุกูลเกียรติ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา ได้รับคำสั่งให้ย้ายกลับไปเป็น ผู้อำนวยการโรงพยาบาลขอนแก่น ความว่า

พี่ฉิก หมอเกรียงศักดิ์ ผู้กล้าแห่งยุคสมัย

“พี่ฉิกถูกสั่งย้าย” มีเพื่อนโทรบอกผม ผมคิดในใจ “งานนี้คงมีใบสั่งเอาคืนแน่ ๆ” เพราะพี่ฉิก เป็นหนึ่งในแม่ทัพใหญ่ศึก ATK ที่ออกมาเปิดโปงความไม่ชอบมาพากลในการจัดซื้ออย่างตรงไปตรงมา เล่นเอาฝ่ายการเมืองหงุดหงิดหนักมาก

พี่ฉิกถูกย้ายจาก รพ. มหาราชโคราชไป รพ. ขอนแก่น ทั้ง ๆ ที่อยู่มหาราชได้ปีเดียว และไม่ได้บันทึกประสงค์ขอย้าย ยังสนุกกับการทำงานด้วยรอยยิ้มและเต็มไปด้วยพลังสร้างสรรค์ รอยยิ้มพี่ฉิกนี้จริงใจและหวานเหมือนในรูปอย่างสม่ำเสมอครับ

พี่ฉิกไม่คิดไปหาไปคุยกับผู้ใหญ่ ไม่คิดไปประกบเดินตาม ซึ่งไม่ใช่นิสัยพวกเรา มุ่งมั่นลุยงานเต็มที่ดีกว่า และเป็นธรรมเนียมที่ควรจะเป็นในการบริหารโรงพยาบาลว่า ผอ.ไม่ใช่ สสจ.ไม่ควรย้ายบ่อย เพราะความต่อเนื่องสำคัญต่อการพัฒนา

วัฒนธรรมการแต่งตั้งโยกย้ายที่มีธรรมาภิบาล ได้คนดีคนเก่งมาทำหน้าที่ มีความต่อเนื่อง ไม่ใช่เล่นเก้าอี้ดนตรี ไม่ใช่ต้องทำเป็นปิดตาปิดปากต่อการทุจริตหรือนโยบายที่ไร้ประสิทธิผล สิ่งเหล่านี้ยังหาพบได้ยากในระบบราชการไทย

ความกล้าหาญของพี่ฉิก หมอเกรียงศักดิ์ วัขรนุกูลเกียรติ คือหนึ่งในต้นแบบของผมครับ ในยามที่ธรรมาภิบาลหายากในแผ่นดินไทย


 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุขให้สัมภาษณ์กรณีการย้าย นพ.เกรียงศักดิ์ ว่า เป็นคำสั่งทดแทนโยกย้ายปกติ และเป็นการย้ายในระนาบเดียวกัน ไม่ได้ลดหรือเพิ่มตำแหน่ง เนื่องจากโรงพยาบาลมหาราชฯนครราชสีมา เป็นโรงพยาบาลขนาดใหญ่ เป็นการพิจารณาตามความเหมาะสม

ขณะที่ นพ.เกรียงศักดิ์ ให้สัมภาษณ์สำนักข่าวอิศรา ว่า ได้รับทราบคำสั่งดังกล่าวแล้ว และจะเดินทางไปรับตำแหน่งในวันที่ 4 ตุลาคมนี้

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า การโยกย้ายครั้งนี้เป็นผลจากการออกมาวิพากษ์วิจารณ์กรณีชุดตรวจ ATK หรือไม่ นพ.เกรียงศักดิ์ ตอบว่า ไม่ทราบ และยังนึกไม่ออกว่าเกี่ยวข้องกับประเด็นใด


ก่อนหน้านี้ นพ.เกรียงศักดิ์ ในฐานะประธานคณะทำงานกำหนดอัตราค่าใช้จ่ายเพื่อบริการสาธารณสุขในระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ได้ออกมาท้วงติง กรณี สปสช. จัดสรรงบประมาณ 1,014 ล้านบาท ให้องค์กรเภสัชกรรม (อภ.) ดำเนินการจัดหาชุดตรวจ ATK จำนวน 8.5 ล้านชุด

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ