โฆษกศาลแจงแชร์ข้อความเมาเเล้วขับ “ติดคุกสถานเดียว” ไม่ใช่เรื่องจริง !

เมื่อวันที่ 12 มิถุนายน 2561 นายสุริยัณห์ หงษ์วิไล โฆษกศาลยุติธรรม กล่าวถึง การที่ประชาชนมีการเเชร์ ข้อความ


“วันนี้เป็นวันแรก ของการบังคับใช้กฎหมายเมาแล้วขับ ปรับ 1หมื่นคุก1เดือน ไม่รอลงอาญาไม่บำเพ็ญประโยชน์ แปลว่า… เป่าเจอ ไปติดคุกเลย โปรดทราบแจ้งเพื่อนๆ ในกลุ่มประชาสัมพันธ์ด้วยนะครับหากรับราชการโดนไล่ออกเลยครับ” ว่า การรณรงค์สร้างจิตสำนึกสาธารณะกรณีเมาแล้วขับถือเป็นสิ่งดี แต่ในแง่ของตัวกฎหมายจราจรที่บังคับใช้ในปัจจุบันจากการตรวจสอบพบว่าการเเก้ไข พระราชบัญญัติจราจรทางบก ล่าสุดในปี 2560 เเก้ไขเรื่องเกี่ยวกับปริมาณเเอลกฮอล์ สำหรับผู้ขับขี่บางประเภทหรือคำสั่ง คสช. ล่าสุดก็เป็นเรื่องมาตรการเพิ่มประสิทธิภาพการบังคับใช้กฎหมายว่าด้วยจราจรทางบก ไม่เกี่ยวข้องกับการใช้ดุลพินิจในการกำหนดโทษในชั้นศาล ดังนั้น ส่วนที่บอกว่าหากโดนข้อหานี้เเล้วบทลงโทษจะต้องถูกจำคุกสถานเดียวนั้น จึงไม่ใช่ข้อเท็จจริง การสั่งลงโทษหรือให้รอการลงโทษหรือไม่นั้นจึงยังคงเป็นดุลพินิจของผู้พิพากษาตามบทบัญญัติของกฎหมาย

ส่วนข้อความที่ระบุว่าหากผู้ที่เมาเเล้วขับเป็นข้าราชการจะต้องโดนวินัยไล่ออกนั้น ก็อาจจะเป็นเรื่องที่ว่าหากศาลสั่งลงโทษจำคุกเเล้วไม่ได้รับการรอลงอาญา เมื่อเป็นข้าราชการก็อาจเป็นการผิดวินัยร้ายเเรงได้ ตรงนี้ถือว่าเป็นผลต่อเนื่องจากคำพิพากษา

ซึ่งการเผยเเพร่หรือเเชร์ข้อความลักษณะดังกล่าวนั้นแม้เป็นการเผยเเพร่ข้อมูลอันเป็นเท็จ เเต่ก็อาจมองได้สองทางคือทำให้ตื่นตะหนก หรือ เป็นลักษณะป้องปรามที่ไม่ได้มีเจตนาร้าย แต่อย่างไรก็ตาม การเผยเเพร่เเละเเชร์เรื่องราวใดต่อนั้น ประชาชนจะต้องพึงระวังว่าอาจจะทำให้สังคมตื่นตะหนกจนกระทบต่อความปลอดภัยสาธารณะได้

ที่มา:มติชนออนไลน์

Previous article“สุวพันธุ์” ยัน จนท.ไร้วาระซ่อนเร้นคดีเงินทอนวัด วอนประชาชนอย่าเชื่อข่าวลวงโซเชียล
Next articleเรือนจำ 14 จว.ใต้ ขนผลิตภัณฑ์ราชทัณฑ์บุกจำหน่ายถึง จ.ภูเก็ต