บีซีพีจี ปักหมุด ก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานลม คาดเสร็จปี 2568

บีซีพีจี ปักหมุด ก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานลม
บีซีพีจี ในกลุ่มบางจาก

บีซีพีจี ในกลุ่มบางจาก ปักหมุด ก่อสร้างและดำเนินกิจการโรงไฟฟ้าพลังงานลม “มอนสูน” 600 เมกะวัตต์ คาดเสร็จปี’68 รัฐบาล สปป.ลาว ร่วมลงนามสัญญาสัมปทานสิทธิยาว 25 ปี

วันที่ 13 ธันวาคม 2565 ดร.สถาบัณฑิต อินสีเชียงใหม่ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงวางแผน และการลงทุน ในนามรัฐบาล สปป.ลาว (นั่งที่ 4 จากขวา) นายนิวัติ อดิเรก ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บีซีพีจี จำกัด (มหาชน) ในฐานะกรรมการบริษัท อิมแพค เอ็นเนอร์ยี่ เอเชีย ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (IEAD) ซึ่งเป็นผู้ถือหุ้นหลักในบริษัท มอนสูน วินด์ พาวเวอร์ จำกัด (นั่งที่ 3 จากซ้าย) และนายณัฐ หุตานุวัตร กรรมการผู้จัดการบริษัท มอนสูน วินด์ พาวเวอร์ จำกัด (นั่งที่ 4 จากซ้าย)

ร่วมลงนามสัญญาสัมปทานสิทธิการก่อสร้างและดำเนินกิจการโรงไฟฟ้าพลังงานลม ขนาดกำลังการผลิต 600 เมกะวัตต์ ระหว่างรัฐบาล สปป.ลาว และบริษัท มอนสูน วินด์ พาวเวอร์ จำกัด ณ กระทรวงวางแผนและการลงทุน สปป.ลาว

               

ทั้งนี้ โรงไฟฟ้าพลังงานลม “มอนสูน” ขนาดกำลังการผลิต 600 เมกะวัตต์ ตั้งอยู่ในที่พื้นที่แขวงเซกอง และแขวงอัตตะปือ ของ สปป.ลาว คาดว่าจะสามารถก่อสร้างแล้วเสร็จ และเปิดดำเนินการเชิงพาณิชย์ได้ภายในปี 2568 เพื่อจำหน่ายไฟฟ้าไปยังประเทศเวียดนาม เป็นระยะเวลา 25 ปี