หุ้น TRUE ราคาเปิด 8.35 บาท โบรกแนะนำ “ซื้อ”

TRUE ซื้อขายวันแรกหลังควบรวม

หุ้น TRUE ราคาเปิด 8.35 บาท วิ่งขึ้นไปราคาสูงสุดเช้านี้ 8.40 บาท บล.กสิกรไทย แนะนำ “ซื้อ”

วันที่ 3 มีนาคม 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จะเป็นวันแรกที่บริษัทใหม่จากการควบรวมบริษัทระหว่าง TRUE และ DTAC อย่าง บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น (TRUE) จะเข้าซื้อขายใหม่ในตลาดหุ้นไทยเป็นวันแรก ล่าสุดราคาเปิดตลาดเช้านี้อยู่ที่ 8.35 บาท และวิ่งไต่ขาขึ้นไปทำราคาสูงสุดที่ 8.40 บาท และมีจังหวะที่ราคาปรับลดลงต่ำสุด 8.05 บาท

ฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) กสิกรไทย กล่าวกับ “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า “โมเมนตัมหุ้นกลุ่มไอซีทีในระยะสั้นเรามองเป็นบวก แต่ต้องบอกว่า synergy value ของการควบรวมระหว่าง TRUE และ DTAC อาจจะยังไม่ได้เห็นในปีนี้ แต่จะเห็นในปี 2567”

               

โดยการควบรวมคลื่น TRUE และ DTAC ในระยะแรก คาดการณ์ว่าจะมี technical problem เกิดขึ้นได้ เช่น การเปลี่ยนโครงข่าย จะทำให้สัญญาณมือถือหรือสัญญาณอินเทอร์เน็ตอาจจะมีปัญหา ทั้งในแง่ของตัวเสาและคลื่น

เพราะฉะนั้นอาจจะเห็นการแข่งขันในระยะสั้น ๆ ในการดึงลูกค้า การออฟเฟอร์แพ็กเกจข้ามค่ายกัน ระหว่าง TRUE และ ADVANC ได้ ดังนั้นจึงจะเห็นการแข่งขันในระยะสั้น ๆ เกิดขึ้น

Advertisement

แต่หลังจากนั้นต้องจับการบุกไปเจาะลูกค้า 5G ซึ่งปัจจุบันนี้มีคนใช้อยู่ไม่ถึง 10% ซึ่งน่าจะเป็นปัจจัยช่วยเพิ่มอัพไซด์ของมาร์จิ้นทั้ง TRUE และ ADVANC

ปัจจุบันให้ TR๊UE เป็น Top Pick ของกลุ่มไอซีที แต่ราคาหุ้นทั้ง TRUE และ ADVANC มีโอกาสปรับตัวขึ้นได้ โดยแนะนำซื้อทั้ง 2 ตัว

“ถ้าย้อนกลับไปช่วงก่อนการประมูล 4G-5G สมัยนั้น EV/EBITDA ของกลุ่มเคยเทรดอยู่บริเวณ 10-11 เท่า หลังจากนั้น DTAC ประมูลคลื่นไม่ได้ ส่งผล TRUE และ ADVANC ได้คลื่นไป ทำให้ DTAC ต้องมีการแย่งชิงแพ็กเกจลูกค้า จึงเห็นการแข่งขันสูงมากในช่วง 3-5 ปีที่ผ่านมา โดย EV/EBITDA ของกลุ่มเคยลงไปเทรดอยู่ 7-8 เท่า”

อย่างไรก็ตาม การแข่งขันในปี 2567 น่าจะเบาบางลง อาจทำให้ EV/EBITDA ปรับตัวสูงขึ้นได้

Advertisement