ไล่บี้ตรวจสอบ “ประกันเถื่อน” ตะลึง ! ลูกเจ้าของโรงพยาบาลดังมีเอี่ยว

ประกันภัยเถื่อน
อัพเดตล่าสุด 14 กันยายน 2566 เวลา 11.59 น.

หลังจากประชาชนจำนวนมากซื้อประกันภัยสัตว์เลี้ยง แต่ไม่สามารถเบิกค่าเคลมสินไหมได้ ร้อนถึง สมาคมประกันวินาศภัยไทย ต้องออกมาเตือนให้ระมัดระวัง พร้อมตรวจสอบพบว่า เป็นบริษัทประกันภัยเถื่อนจากต่างชาติ

รวมถึงยังพบว่ามีการลักลอบขายประกันสุขภาพสำหรับชาวต่างชาติที่พำนักระยะยาวในประเทศไทยด้วย ล่าสุด มีความคืบหน้าที่ตรวจสอบ พบว่า ขบวนการนี้มีคนไทยเกี่ยวข้องด้วย

เปิดเครือข่ายขายประกันเถื่อน

“ประสิทธิ์ คำเกิด” ประธานคณะกรรมการกฎหมายและกฎระเบียบ สมาคมประกันวินาศภัยไทย (TGIA) กล่าวว่า ได้ตรวจสอบแกะรอยการโกงในครั้งนี้ พบว่า เมื่อปี 2564 ประมาณเดือน มิ.ย. มีบริษัทจดทะเบียนอยู่ที่ประเทศสิงคโปร์ (แทนชื่อว่า IS) เสนอตัวทำการตลาดขายประกันภัยสัตว์เลี้ยงให้กับบริษัทประกันภัยจากประเทศอังกฤษ (แทนชื่อว่า IU) โดยวางขายบนแพลตฟอร์มออนไลน์ (แทนชื่อว่า IP)

ต่อมาเมื่อวันที่ 1 มิ.ย. 2565 บริษัท IS มีการทำสัญญานายหน้าร่วม โดยอ้างว่าบริษัท IU มีใบอนุญาตนายหน้าประกันภัยและประกันภัยต่ออยู่ที่อังกฤษ จนถึงเดือน ก.ค. 2565 เริ่มเสนอขายประกันภัยสัตว์เลี้ยงบนหน้าเว็บไซต์ IP

“เมื่อลูกค้าคนไทยชำระเงินค่าเบี้ยประกันไปแล้ว ทาง IP จะนำส่งค่าเบี้ยให้ IU โดย IU จะจ่ายค่าคอมมิชชั่นกลับมาให้กับ IP ผ่าน IS ตรวจพบครั้งล่าสุดเมื่อเดือน พ.ค. 2566 กล่าวคือ IS กับ IP คือกลุ่มคนเดียวกัน”

Advertisment

โดยพบว่าบริษัทดังกล่าวมีการรับประกันไปมากกว่า 4,000 กรมธรรม์ คิดเป็นเบี้ยประกันราว 10-20 ล้านบาท ซึ่งกรมธรรม์ฉบับสุดท้ายจะหมดอายุความคุ้มครอง วันที่ 29 มิ.ย. 2567

“จากการรับประกันที่มีจำนวนมากนั้น ประมาณเดือน พ.ค. 2566 เริ่มส่งสัญญาณไม่ดีคือ ทาง IU ขอให้ IP เอาโปรดักต์ตัวนี้ออกจากหน้าเว็บไซต์ และถูกร้องขอให้เปลี่ยนแปลงข้อกำหนดและเงื่อนไขบางอย่าง และประมาณวันที่ 27 มิ.ย. 2566 เริ่มเกิดปัญหา ลูกค้าเคลมไม่ได้”

ดอดเจรจาลูกค้าขอคืนเบี้ย

“กัลยา จุกหอม” ผู้ช่วยผู้อำนวยการบริหารอาวุโส สายงานวิชาการ สมาคมประกันวินาศภัยไทย กล่าวว่า จากการพูดคุยกับผู้เสียหาย พบว่าเป็นการทำประกันที่ง่ายมาก ไม่มีการขอข้อมูลตรวจสอบความเป็นตัวตนของสัตว์เลย นอกจากนั้นหลาย ๆ คลินิกสัตว์มีการแนะนำให้ลูกค้าซื้อประกันสัตว์เลี้ยงกับบริษัทนี้ด้วย เนื่องจากเห็นว่า ช่วงแรกเคลมง่ายจ่ายหมด จนมาระยะหลังค้างชำระค่าสินไหมเป็นจำนวนมาก ตอนนี้มีประมาณ 180 ราย ที่ยื่นเคลมแต่ยังไม่ได้รับเงิน

“ลูกค้ายังมีความหวังที่จะได้รับค่าสินไหมทดแทน และส่วนหนึ่งมองว่าค่าสินไหมไม่สูง จึงยังไม่ได้มีการแจ้งความดำเนินคดี โดยล่าสุดทาง IS ที่สิงคโปร์ มีการเจรจากับผู้เสียหายขอคืนเบี้ย 40% ให้ลูกค้า ซึ่งในทางปฏิบัติ ประกันในไทยจะไม่มีรูปแบบนี้ แต่จะมีถ้าจะยกเลิกต้องคืนเบี้ยตามส่วนที่มีระยะเวลาคุ้มครองเหลืออยู่”

Advertisment

ตาราง เครือข่ายประกันภัยเถื่อน

แอบขายประกันสุขภาพต่างชาติ

จากการสืบค้นยังพบว่า บริษัท IU มีการรับประกันสุขภาพสำหรับชาวต่างชาติที่พำนักระยะยาวอยู่ในประเทศไทยด้วย โดยขายบนเว็บไซต์มานานกว่า 10 ปี ปัจจุบันก็ยังขายอยู่ เนื่องจากไม่ผิดกฎหมายไทย ซึ่งมีบุคคลเสมือนเป็นนายหน้า ทำหน้าที่รับประกันและต่ออายุ มีออฟฟิศตั้งอยู่ที่เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี โดยมีคนไทยที่มีไลเซนส์นายหน้าจริง

แต่ปัจจุบันได้ลาออกไปแล้ว และให้ข้อมูลว่ามีชาวรัสเซียเป็นผู้จัดการที่นี่ และจะมีบริษัทที่ทำหน้าที่ประสานงาน-แจ้งเคลม ออฟฟิศอยู่แถวรามอินทรา เชื่อมโยงกับบริษัทที่ซอยศูนย์วิจัย 4 ที่เป็นบริษัทรับทำเคลมและจ่ายสินไหม

“ตามกฎหมายไทยกำหนดให้ชาวต่างชาติที่เดินทางมาพำนักระยะยาวในไทย จะยื่นขอวีซ่าต้องมีประกันสุขภาพ 2 แบบคือ 1.Visa Non O-A (ไม่เกิน 1 ปี) วงเงินคุ้มครองไม่น้อยกว่า 3 ล้านบาท ซึ่งจะซื้อผ่านบริษัทในไทยมีอยู่ 12 บริษัท หรือจากต่างประเทศก็ได้

และเมื่อจะขอต่อวีซ่าต้องติดต่อสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) และประสานกรมการกงสุลเพื่อตรวจสอบข้อมูลประกันสุขภาพ และ 2.Visa Non O-X พำนักระยะยาวตลอดที่อยู่ในไทย ต้องมีวงเงิน OPD ไม่น้อยกว่า 40,000 บาท และ IPD ไม่น้อยกว่า 400,000 บาท ซื้อได้เฉพาะบริษัทในไทย ซึ่งมีอยู่ 7 ราย”

ตะลึงลูกเจ้าของโรงพยาบาลดังมีเอี่ยว

ทั้งนี้ จากที่สมาคมได้ตรวจสอบข้อมูล ตามที่กล่าวอ้างว่า จดทะเบียนเป็นนายหน้าประกันภัยและประกันภัยต่ออยู่ที่อังกฤษ ก็พบว่าไม่ปรากฏรายชื่อนี้อยู่ในลิสต์ของ คปภ. อังกฤษ (FCA) และสมาคมประกันภัยอังกฤษ (ABI) โดยพบเพียงหลักฐานการจดทะเบียนบริษัทเป็น “ห้างหุ้นส่วนจำกัด” มีชาวอังกฤษเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ 1 ราย และในโครงข่ายพันธมิตร มีคนไทยร่วมถือหุ้นด้วย 2-3 ราย ซึ่งหนึ่งรายในนั้น ถือหุ้นใน IS ที่สิงคโปร์ด้วย

“ประสิทธิ์” กล่าวว่า กลุ่มคนไทยที่มีส่วนเกี่ยวข้อง พบว่า มีนามสกุลดัง เป็นลูกเจ้าของโรงพยาบาลชื่อดังแห่งหนึ่งในประเทศไทย และอีกรายเป็นกรรมการผู้จัดการของบริษัทให้บริการบริหารจัดการค่าสินไหมทดแทน ซึ่งจดทะเบียนเป็นบริษัทจำกัดที่ถูกต้องตามกฎหมายในไทย อ้างอิงจากข้อมูลกระทรวงพาณิชย์ แต่ไม่พบว่าได้รับใบอนุญาตประกอบธุรกิจนายหน้าประกันภัยแต่อย่างใด

โดยบริษัทตั้งอยู่ในซอยศูนย์วิจัย 4 กทม. จะรับทำหน้าที่ดำเนินการจ่ายเคลมและรับชำระเบี้ยประกันภัยในกรณีเมื่อลูกค้าจ่ายเป็นเงินสดและเงินโอน แต่หากลูกค้าจ่ายค่าเบี้ยผ่านบัตรเครดิต เงินจะเข้าบัญชีโดยตรงในบริษัท IU ที่อังกฤษ

DSI โยน คปภ. ตรวจสอบเอาผิด

เบื้องต้นทาง ตม. และกงสุล ได้รับทราบแล้วว่า บริษัท IU ไม่มีตัวตน และได้มีการแจ้งเตือนเอกสารของบริษัท IU ว่าไม่ครบถ้วนสมบูรณ์ในการยื่นขอวีซ่า

โดยจากข้อมูลล่าสุดที่ชาวต่างชาติยื่นขอวีซ่าประมาณกว่า 30,000 ราย แต่ในระบบประกันของสมาคม มีแค่กว่า 8,000 รายเท่านั้น ส่วนที่เหลือยังไม่แน่ใจว่า ซื้อประกันที่ไหน หรือใช้สวัสดิการของรัฐที่มีอยู่แทนการซื้อประกันได้

“ประสิทธิ์” กล่าวว่า หลังจากที่มีผู้เสียหายกลุ่มหนึ่งจากประกันภัยสัตว์เลี้ยง ซึ่งอาจเข้าข่ายกรณีฉ้อโกง สมาคมจึงได้ทำหนังสือไปยังกรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) แต่เบื้องต้นดีเอสไอได้ประสานส่งเรื่องไปยังสำนักงาน คปภ. เนื่องจากเป็นหน่วยงานหลักที่กำกับดูแล

“หลังจากนี้การดำเนินการตามกฎหมายจะอยู่ที่ คปภ. จะเร็วแค่ไหนขึ้นอยู่กับความมั่นใจในการรวบรวมพยานหลักฐานที่ชัดเจน”