ททท.ผนึกแอร์เอเชีย ลุยเชียงใหม่ ชี้สัญญาณดี หลังโปรฯตั๋วบินรัวๆ จองเกลี้ยง

ททท.ผนึกแอร์เอเชีย

ททท.ผนึกแอร์เอเชีย ลุยเชียงใหม่ เดินหน้าสร้างความมั่นใจ ส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ ตอกย้ำความพร้อมให้สถานประกอบการ แหล่งท่องเที่ยว โรงแรม ร้านอาหารต่างๆ เตรียมรองรับการท่องเที่ยวที่จะกลับมา ชี้สัญญานเริ่มดีขึ้นดูจากคนแห่จองโปรฯ ตั๋วบินรัวๆ ทั่วไทย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (4 มีนาคม 2564) การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จับมือสายการบินแอร์เอเชีย พร้อมส่งเสริมการเดินทางภายในประเทศอย่างปลอดภัย ด้วยการจัดกิจกรรมพิเศษในเส้นทางกรุงเทพ-เชียงใหม่ เพื่อร่วมกันส่งเสริมและสร้างความเชื่อมั่นให้กับการท่องเที่ยวภายในประเทศ  พร้อมตอกย้ำความพร้อมให้สถานประกอบการ แหล่งท่องเที่ยว โรงแรม ร้านอาหารต่างๆ เตรียมรองรับการท่องเที่ยวที่จะกลับมาอีกครั้งด้วยความปลอดภัยและมีสุขอนามัยร่วมกัน

นายกฤษณะ แก้วธำรงค์ รองผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า หลังจากรัฐบาลผ่อนคลายมาตรการควบคุมการระบาดของโควิด-19 หลายพื้นที่ ทำให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวสามารถเดินทางได้โดยสะดวกมากขึ้น นอกจากนี้ ยังเป็นช่วงเวลาที่ธรรมชาติมีความสวยงาม ผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมท่องเที่ยวทั้งในเมืองหลักและเมืองรองมีความพร้อมในการรองรับ และใกล้ช่วงวันหยุดยาวที่กำลังจะมาถึง

ททท. จึงได้ส่งเสริมการเดินทางท่องเที่ยวภายใต้วิถีปกติใหม่ที่ต้องปฏิบัติเพื่อสุขอนามัยที่ดีและมาตรฐานความปลอดภัย SHA ซึ่งจะทำให้เกิดการหมุนเวียนของเศรษฐกิจได้เป็นอย่างดี ซึ่งในการเดินทางครั้งนี้ จะได้ชิมอาหารจากร้านมิชลิน อาทิ ห้องอาหาร The Service 1924  ร้าน The House by Ginger  รวมทั้ง ได้ชมและทดลองใช้บริการของสถานประกอบการที่ได้รับมาตรฐาน SHA ประเภทโรงแรม ที่พัก ได้แก่  Anantara Chiang Mai Resort  โรงแรม 137 Pillars House Chiang Mai

ส่วนประเภทสุขภาพและความงาม  ได้แก่  OASIS SPA at Nimman Chiang Mai  RarinJinda Wellness Spa Resort  และ Zira Spa  ซึ่งสามารถสร้างความเชื่อมั่นและกระตุ้นความสนใจของนักท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดี อีกทั้ง ยังช่วยให้วางแผนการเดินทางท่องเที่ยวในช่วงวันหยุดประจำภาคเหนือและเทศกาลสงกรานต์ได้ง่ายยิ่งขึ้นด้วย

นายสันติสุข คล่องใช้ยา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายการบินไทยแอร์เอเชีย กล่าวว่า ในช่วงเดือนมีนาคมนี้คาดการณ์ว่าสัญญาณด้านการท่องเที่ยวจะฟื้นตัวขึ้นต่อเนื่องไปจนถึงเดือนเมษายน ซึ่งมีเทศกาลสงกรานต์และวันหยุดยาว เหมาะกับการเดินทาง ทำให้แอร์เอเชียทยอยเพิ่มเที่ยวบินในทุกเส้นทางให้ครบ 100% ในเดือนเมษายนนี้ รวมทั้งเส้นทางบินข้ามภาค เพื่อให้สอดคล้องกับความต้องการเดินทางในช่วงเวลาดังกล่าว

โดยเส้นทางยอดนิยมได้เพิ่มเที่ยวบินขึ้นต่อเนื่อง เช่น ดอนเมือง-เชียงใหม่ 7 เที่ยวบินต่อวัน สุวรรณภูมิ – เชียงใหม่ 3 เที่ยวบินต่อวัน ดอนเมือง-ภูเก็ต 6 เที่ยวบินต่อวัน ดอนเมือง-หาดใหญ่ 5 เที่ยวบินต่อวัน ดอนเมือง-ขอนแก่น 4 เที่ยวบินต่อวัน และดอนเมือง-อุดรธานี 3 เที่ยวบินต่อวัน เป็นต้น

ทั้งนี้ สายการบินแอร์เอเชียยังเน้นย้ำในมาตรการด้านสุขอนามัยในการให้บริการสำหรับดูแลผู้โดยสารทุกคนอย่างเต็มที่ ทั้งการแนะนำให้เช็คอินออนไลน์ เพื่อลดการสัมผัส พนักงานทุกคนให้บริการโดยสวมใส่อุปกรณ์ป้องกัน ถุงมือ หน้ากากอนามัย การทำความสะอาดเเละฆ่าเชื้อเป็นประจำ เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับผู้เดินทางทุกคน

และเมื่อประกอบกับการดูแลสุขอนามัยส่วนบุคคลของผู้โดยสารที่ปัจจุบันได้มีประสบการณ์และคุ้นชินกับการสวมหน้ากากอนามัยอย่างดี ก็ทำให้เชื่อมั่นว่าการเดินทางโดยเครื่องบินจะปลอดภัย พร้อมรองรับนักเดินทางท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดี

นายสันติสุข กล่าวว่า ขณะนี้สัญญาณความต้องการเดินทางดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง ดูได้จากการออกโปรโมชั่นล่าสุด ตั๋วบินรัวๆ ทั่วไทย ที่แอร์เอเชียได้ปล่อยออกมา ก็ได้รับผลตอบรับที่ดีมาก ขายหมด 80,000 สิทธิ์ภายใน 48 ชั่วโมงเเรกที่เปิดจำหน่ายสิทธิ์ มาตรการผ่อนคลายการเข้าออกเเต่ละจังหวัดที่ไม่ต้องกักตัว 14 วัน รวมทั้งการที่เริ่มมีการฉีดวัคซีนซึ่งทำให้เกิดความมั่นใจนการเดินทางมากขึ้น”

นายสันติสุข กล่าวว่า สำหรับในปีนี้การท่องเที่ยวภายในประเทศ จะเป็นตัวแปรสำคัญอย่างยิ่งต่อเศรษฐกิจไทย ซึ่งทั้งภาครัฐและเอกชนจำเป็นต้องร่วมมือกันส่งเสริมการเดินทางอย่างปลอดภัย เพื่อร่วมมือกันกระตุ้นศรษฐกิจทั้งในระดับท้องถิ่น และระดับประเทศให้ฟื้นตัวขึ้นได้ในไม่ช้า

นายวีรพันธ์ ดีอ่อน รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า สถานการณ์ในภาพรวมของจังหวัดเชียงใหม่ขณะนี้ ไม่พบผู้ติดเชื้อทั้งเชื้อนำเข้าและเชื้อในพื้นที่เป็นเวลาเกือบ 50 วันแล้ว ซึ่งการควบคุมโรคของทางจังหวัดถือว่ามีประสิทธิภาพ โดยคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ ได้มีมติผ่อนคลายมาตรการให้นักท่องเที่ยวและประชาชนทั่วไปสามารภเกินทางเข้ายังจังหวัดเชียงใหม่ได้ ยกเว้นผู้ที่เดินทางมาจากจังหวัดสมุทรสาครที่ยังคงต้องมีมาตรการควบคุมอย่างเข้มงวด

ล่าสุด พบว่ามีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามายังจังหวัดเชียงใหม่เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ทั้งการเดินทางโดยสายการบิน รถไฟ และขนส่ง ทั้งนี้ ปัจจุบันเชียงใหม่มีความพร้อมรองรับนักท่องเที่ยวทุกรูปแบบ ด้วยมาตรการการควบคุมโรคที่ยังคงเข้มข้นต่อเนื่อง พร้อมรับสำหรับฤดูการท่องเที่ยว โดยเฉพาะเทศกาลสงกรานต์ปีนี้ คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวเข้ามาเพิ่มขึ้น

นายอมรรักษ์ ชุมสาย ณ อยุธยา ผู้อำนวยการ ท่าอากาศยานเชียงใหม่ กล่าวว่า สถานการณ์ท่องเที่ยวของจังหวัดเชียงใหม่ขณะนี้เริ่มดีขึ้น โดยพบว่าตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์-มีนาคม 2564 ผู้โดยสารเดินทางผ่านท่าอากาศยานเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ เฉลี่ย 8,000 คนต่อวัน ส่วนจำนวนที่ยวบินเฉลี่ย 70 เที่ยวบินต่อวัน โดยท่าอากาศยานเชียงใหม่ยังคงความเข้มข้นมาตรฐานด้านสุขอนามัยและความปลอดภัย

ขณะที่ช่วงวันหยุดยาวที่ผ่านมา พบว่ามีจำนวนผู้โดยสารเพิ่มขึ้นราว 20% เป็นการเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ ทั้งนี้ คาดว่าราว 5-6 เดือนข้างหน้าสถานการ์การท่องเที่ยวของเชียงใหม่ตะเริ่มกลับสู่ภาวะปกติ โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวในประเทศจะเดินทางมากขึ้น ด้วยปัจจัยความเชื่อมั่นในวัคซีน ที่จะป้องกันการแพร่ระบาดได้ในอนาคต

 

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ