เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
“อีลอน มัสก์” คาดการณ์อีก 5 ปี AI ฉลาดกว่าคน โลกอาจเปลี่ยน จน “เงินสดไร้ความหมาย”
World “อีลอน มัสก์” คาดการณ์อีก 5 ปี AI ฉลาดกว่าคน โลกอาจเปลี่ยน จน “เงินสดไร้ความหมาย”
GRAND แจ้งเหตุผิดนัดชำระดอกเบี้ยหุ้นกู้ พร้อมเลื่อนประชุมผู้ถือหุ้น เหตุไม่ครบองค์ประชุม
Finance GRAND แจ้งเหตุผิดนัดชำระดอกเบี้ยหุ้นกู้ พร้อมเลื่อนประชุมผู้ถือหุ้น เหตุไม่ครบองค์ประชุม
“พิพัฒน์” เร่งไฮสปีดไทย-จีน เร่งสร้างถึง”หนองคาย” ดันกรุงเทพ-โคราชเปิดปี’73
Politics “พิพัฒน์” เร่งไฮสปีดไทย-จีน เร่งสร้างถึง”หนองคาย” ดันกรุงเทพ-โคราชเปิดปี’73
คกก. จัดการประชุม IMF-World Bank เผยความคืบหน้า 3 อนุฯ เตรียมพร้อม 12-18 ต.ค. นี้
Politics คกก. จัดการประชุม IMF-World Bank เผยความคืบหน้า 3 อนุฯ เตรียมพร้อม 12-18 ต.ค. นี้
ครม.อนุมัติ ขยายเวลาลด VAT เหลือ 7% อีก 1 ปี สรรพากรชี้ช่วยเศรษฐกิจไทยขยายตัว
Politics ครม.อนุมัติ ขยายเวลาลด VAT เหลือ 7% อีก 1 ปี สรรพากรชี้ช่วยเศรษฐกิจไทยขยายตัว
“เดชรัต” น้อมรับคำติ ยัน ปชน. ไม่คิดล้มบัตรทอง เดินหน้ารับฟังแก้ปม สปสช.
Politics “เดชรัต” น้อมรับคำติ ยัน ปชน. ไม่คิดล้มบัตรทอง เดินหน้ารับฟังแก้ปม สปสช.
ททท.ตราด คาดหยุดยาววันเฉลิมฯ เงินสะพัด 118 ล้านบาท “เกาะช้าง” ครองแชมป์ยอดฮิต
เศรษฐกิจภูมิภาค ททท.ตราด คาดหยุดยาววันเฉลิมฯ เงินสะพัด 118 ล้านบาท “เกาะช้าง” ครองแชมป์ยอดฮิต
UOB จับมือ Visa อัพเกรดบัตรเครดิตหรู รับตลาดลูกค้ามั่งคั่งโต
Finance UOB จับมือ Visa อัพเกรดบัตรเครดิตหรู รับตลาดลูกค้ามั่งคั่งโต
SET ร่วงหนักกว่า 20 จุด ก่อนวันหยุดยาว-DELTA ตัวฉุดหลัก
Finance SET ร่วงหนักกว่า 20 จุด ก่อนวันหยุดยาว-DELTA ตัวฉุดหลัก
กกต. ยัน คดีฮั้ว สว. จบสิ้นเดือน ส.ค. การันตี เป็นอิสระ ไม่มีใครแทรกแซง
Politics กกต. ยัน คดีฮั้ว สว. จบสิ้นเดือน ส.ค. การันตี เป็นอิสระ ไม่มีใครแทรกแซง
ดูทั้งหมด

4 เกมไล่ล่าอสังหาปีเสือ (2) ลงทุนรอบใหม่ฟื้นความเชื่อมั่นหลังโอมิครอน

18 ก.พ. 2565 | 09:10น.
4 คน

เต็มไปด้วยความคึกคักและความเชื่อมั่นสำหรับภาคธุรกิจอสังหาริมทรัพย์หลังยุคโอมิครอน

โดยโควิด 2 ปี (2563-2564) วันนี้กล่าวได้ว่า สถานการณ์เปลี่ยนแปลงอีกครั้งจากวัคซีนและนโยบายเปิดประเทศที่รัฐบาลรีสตาร์ตครั้งที่ 2 ตั้งแต่ 1 กุมภาพันธ์ 2565 ที่ผ่านมา ทำให้ซีอีโอต่างค่ายแต่ประกาศแผนลงทุนปีเสือที่มีมู้ดแอนด์โทนไปในทิศทางเดียวกัน นั่นคือขยับแผนลงทุนอีกระลอก เพื่อดักอนาคตที่กำลังจะมาถึงในไม่ช้า

ณัฐพงศ์ คุณากรวงศ์
ณัฐพงศ์ คุณากรวงศ์

SC ทะยานเป้า 4 ปี แสนล้าน

เริ่มกันที่บริษัทมหาชนในตลาดหลักทรัพย์ที่เป็นเจ้าตลาดบ้านหรูกลุ่มราคา 10 ล้านบาทขึ้นไป “ณัฐพงศ์ คุณากรวงศ์” ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอสซี แอสเสท คอร์ปอเรชัน จำกัด (มหาชน) เปิดแผนโรดแมป “SC Thriving for Good” เติบโตบนวิถีโลกใหม่ หลังจากปรับตัวอย่างรวดเร็วในช่วงปี 2563-2564

บริษัทรอดผ่านวิกฤตอย่างแข็งแกร่งและสะสมเสบียงอย่างเพียงพอ จึงวางอนาคตเบื้องหน้าผ่านโรดแมป 4 ปี (2565-2568) สู่เป้าหมาย “เติบโต เชื่อมต่อ ยั่งยืน” สร้างรายได้เติบโตต่อเนื่อง 4 ปี เกิน 100,000 ล้านบาท

โดย SC สื่อสารผ่าน 3 ยุทธศาสตร์หลัก ได้แก่ ยุทธศาสตร์แรก “Thriving-เติบโต บนสมรภูมิเดิม และน่านน้ำใหม่” ด้วยการประกาศรายได้บ้านแนวราบ 20,000 ล้านบาท ภายในปี 2568 และแน่นอนว่ายังคงเป็นแบรนด์บ้านเดี่ยวอันดับ 1 ในใจผู้คน ส่วนตลาดคอนโดมิเนียมตั้งเป้ารายได้ 20,000 ล้านบาท ระหว่างปี 2565-2568 เฉลี่ยปีละ 5,000 ล้านบาท

รวมทั้งสร้าง Growth Engine เพื่อเพิ่มสัดส่วนกำไรจากโอกาสการลงทุนธุรกิจโลกใหม่ ควบคู่รักษาสถานะการเงินมั่นคงแข็งแกร่ง พร้อมรับทั้งโอกาสและวิกฤตรอบใหม่ที่คาดเดาไม่ได้

ยุทธศาสตร์ที่ 2 “Connecting-เชื่อมต่อ ทุกสิ่งถึงกัน สร้างคุณค่าที่มากกว่า” ส่งมอบคุณภาพชีวิตดีให้ลูกค้า ด้วยนวัตกรรมที่เชื่อมต่อถึงสินค้าและบริการ ภายใต้วิธีคิดลูกค้าเป็นศูนย์กลางหรือ Human-centric ลูกค้าจะได้รับประสบการณ์หลากหลายจากการเชื่อมต่อ Ecosystems ผ่าน Blockchain Technology

คีย์เวิร์ดอยู่ที่ทีมงานทั้งองค์กร 1,200 ชีวิต ทำงานได้อย่างคล่องตัว รวดเร็ว แม่นยำ ผ่านข้อมูลทั้งหมดที่เชื่อมต่อถึงกันด้วยเทคโนโลยี และการสื่อสารที่สม่ำเสมอและทั่วถึง

ยุทธศาสตร์ที่ 3 “Sustaining-ยั่งยืน สร้างคุณค่า สู่ผู้คนและสิ่งแวดล้อม” แผน 4 ปี ปั้น SC ให้เป็นแบรนด์ผู้นำที่มีความน่าเชื่อถือสูง ผ่านการรักษามาตรฐานคุณภาพอย่างสม่ำเสมอ ลดปริมาณก๊าซเรือนกระจกลง 20% ภายในปี 2568 เพื่อสะท้อนภาพลักษณ์เป็นองค์กรที่เติบโตควบคู่กับความใส่ใจสิ่งแวดล้อม

ว้าวที่สุดคือ SC จะเป็นองค์กรอสังหาฯที่น่าทำงานอันดับ 1 ด้วยนโยบาย “สมดุลดี สังคมดี และอนาคตดี” เพื่อทุกคนในองค์กร

เติบโตยั่งยืนบนวิถีโลกใหม่

สำหรับปีปัจจุบัน 2565 SC จะมีโครงการพัฒนาเพื่อขายทั้งสิ้น 78 โครงการ มูลค่า 69,000 ล้านบาท แบ่งสัดส่วนแนวราบ : แนวสูง 70:30 ตั้งงบลงทุนซื้อที่ดินใหม่ 11,500 ล้านบาท เพื่อรองรับการเติบโต 4 ปีดังกล่าว

แผนธุรกิจรัว ๆ SC ตั้งเป้ารายได้และยอดขายเท่ากันที่ 22,000 ล้านบาท โดยทำสถิตินิวไฮเปิดตัวใหม่ 27 โครงการ มูลค่า 40,000 ล้านบาท ซึ่งซีอีโอบอกว่า เป็นแผนธุรกิจที่เติบโตเร็วกว่าเดิมถึง 1 ปีเต็ม

แบ่งการลงทุนเป็นแนวราบ 25 โครงการ มูลค่า 33,500 ล้านบาท (สัดส่วนเกิน 70% เป็นบ้านเดี่ยวเริ่มต้น 10 ล้านบาท ซึ่ง SC เป็นผู้นำในเซ็กเมนต์นี้” ส่วนคอนโดฯ เปิด 2 โครงการใหม่ 6,500 ล้านบาท บนทำเลรถไฟฟ้า BTS 2 สถานี “วงเวียนใหญ่-ทองหล่อ”

สำหรับแฟนคลับคอนโดฯ SC อดใจรออีกสักนิด ทำเลทองหล่อมีเพียง 20 ยูนิต เริ่มต้นกันที่ยูนิตละ 29 ล้านบาท

“เศรษฐกิจวิ่งช้าลง 3 ปี แต่นวัตกรรมบนโลกวิ่งเร็วขึ้น 10 ปี องค์กรที่ยั่งยืนจะสร้างคุณค่าสู่ทั้งผู้คนและโลก คุณค่านี้จะเป็นผู้สร้างกำไร และกำไรจะกลับมาสร้างคุณค่าต่อไปอย่างยั่งยืน และนี่คือทิศทางการเติบโตยั่งยืนของ SC บนวิถีโลกใหม่ SC Thriving for Good เติบโต เชื่อมต่อ ยั่งยืน”

ชานนท์ เรืองกฤตยา
ชานนท์ เรืองกฤตยา

พันธมิตรหนุนอนันดาฯแกร่ง

ถัดมา เกมบุกลงทุนรอบใหม่ของบริษัทมหาชนที่ย้ำหมุดความเป็นเจ้าตลาดคอนโดมิเนียมแนวรถไฟฟ้า “ชานนท์ เรืองกฤตยา” ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อนันดา ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) เป็นหนึ่งในดีเวลอปเปอร์รายแรก ๆ ที่ประกาศแผนลงทุนรอบใหม่เพราะมั่นใจว่าตลาดอสังหาฯ เทรนด์เริ่มฟื้นตัวชัดเจน

โดยวางกลยุทธ์ ANANDA New Blue ประเดิมลงทุนปี 2565 ด้วยการเปิดตัว 7 โครงการใหม่ มูลค่าเกิน 28,000 ล้านบาท โดยมีจุดแข็งแกร่งอยู่ที่พันธมิตรธุรกิจสนับสนุนด้านการเงินเพื่อสร้างการเติบโตอย่างไม่หยุดยั้งและสร้างอนาคตร่วมกัน ขานชื่อออกมาจะพบพันธมิตรชั้นนำระดับอินเตอร์เนชั่นแนล ไม่ว่าจะเป็นมิตซุย ฟูโดซัง, บีทีเอส กรุ๊ป, เพรซิเดนท์ ดี เวนเจอร์, ดุสิตธานี, สแครทช์ เฟิร์สท์ และดิ แอสคอทท์

มุมมองคือ สถานการณ์โควิดเริ่มคลี่คลายและมีทิศทางที่ดีขึ้น ตลาดอสังหาฯ เริ่มส่งสัญญาณการฟื้นตัว และที่จะกลับมาอย่างแน่นอนคือวิถีชีวิตของคนเมือง เพียงแต่อาจปรับเปลี่ยนรูปแบบแตกต่างไปจากเดิม ลูกค้าในแต่ละช่วงวัยมีความต้องการที่หลากหลายมากขึ้น โดยปัจจัยของช่วงอายุ และ Generation เป็นตัวกำหนดที่สำคัญ

“หน้าที่ของแบรนด์ในการพัฒนาโครงการก็ต้องมีความเข้าใจ และปรับเปลี่ยนให้เหมาะสม ตรงกับความต้องการนั้น ๆ อนันดาฯ เรามั่นใจ และเชื่อมั่นในศักยภาพคอนโดฯติดรถไฟฟ้าเป็นสินค้าตอบโจทย์ความต้องการในการใช้ชีวิตคนเมืองได้เป็นอย่างดี และอย่างไร้ขีดจำกัด”

จุดเน้นของอนันดาฯ คือ ไลฟ์สไตล์ของคนเมืองในยุคหลังโควิด การใช้ชีวิตในเมืองยังคงเป็นความจำเป็น มีความสำคัญสำหรับกลุ่มคนในวัยทำงาน กลุ่มคนที่กำลังศึกษาเล่าเรียน กลุ่มครอบครัว ตลอดจนกลุ่มระดับลักเซอรี่ในเมือง ซึ่งมีดีมานด์ที่พักอาศัยสะดวกสบายในการเดินทาง การบริการและการดูแลพิเศษ ตลอดจนสิทธิพิเศษต่าง ๆ มีสถานที่ทันสมัยในการพบปะสังสรรค์

ดร.อาภา อรรถบูรณ์วงศ์
ดร.อาภา อรรถบูรณ์วงศ์

20 ปี ริชี่เพลซฯ โตพุ่ง 65%

ถัดมา ธุรกิจอสังหาฯ ของนายกสมาคมคอนโดฯ “ดร.อาภา อรรถบูรณ์วงศ์” ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ริชี่เพลซ 2002 จำกัด (มหาชน) หรือ RICHY ซึ่งครบรอบก่อตั้ง 20 ปีในปีเสือ

ในวาระ 2 ทศวรรษของรี่ชี่เพลซ 2002 บริษัทตั้งเป้ายอดรับรู้รายได้ปี 2565 เติบโต 65% ซึ่งต้องบอกว่า เป็นการประกาศเป้าที่ท้าทายเป็นอย่างมากในยุคโอมิครอน

ปัจจุบัน ริชี่เพลซ 2002 มียอดขายรอโอนในมือ (backlog) 2,400 ล้านบาท ขณะที่โครงการสร้างเสร็จพร้อมขายมีมูลค่ารวม 6.2 พันล้านบาท ดังนั้นเมื่อนับรวมโครงการที่อยู่ระหว่างก่อสร้างอีก จะทำให้บริษัทมีโครงการสะสมในมือเกิน 11,000 ล้านบาท

สำหรับปีเสือ บริษัทประกาศแผนธุรกิจเดินหน้าเปิดตัวใหม่ 4 โครงการทั้งคอนโดฯ และบ้านแนวราบ มูลค่ารวม 6,000 ล้านบาท ได้แก่ ทาวน์โฮม “ริชตัน พัฒนาการ สวนหลวง” สไตล์ยูโรเปี้ยน จำนวน 131 ยูนิต, “ริชตัน ดอนเมือง เพิ่มสิน” จำนวน 163 ยูนิต และ 2 คอนโดฯ ที่รอเปิดตัวในปีนี้

ก้าวย่างที่สำคัญ เป็นการเติบโตโดยเกาะติดเทรนด์ธุรกิจโลกใหม่อย่างสินทรัพย์ดิจิทัลเพื่อต่อยอดการพัฒนาโครงการอสังหาริมทรัพย์ของบริษัทในอนาคต

“แนวโน้มธุรกิจอสังหาฯในปีนี้น่าจะมีทิศทางที่ดีขึ้นหลังจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตของคนในสังคมเริ่มปรับตัวให้อยู่กับสถานการณ์โควิด แม้จะมีการกลายพันธุ์เกิดขึ้น แต่การใช้ชีวิตเริ่มกลับมาใกล้เคียงกับภาวะปกติ ทำให้ความต้องการที่อยู่อาศัยเพื่อเพิ่มความสะดวกในการเดินทางจะมากขึ้น แต่เป็นลักษณะการทยอยฟื้นตัวมากกว่า และเชื่อว่าอุตสาหกรรมอสังหาฯได้ผ่านจุดต่ำสุดไปแล้ว”

บุญ ชุน เกียรติ
บุญ ชุน เกียรติ

ชีวาทัยแข่งในเกม 5 พันล้าน

ขณะที่กลุ่มชีวาทัยซึ่งมีผู้บริหารอิมพอร์ตจากสิงคโปร์ “บุญ ชุน เกียรติ” กรรมการผู้จัดการ บริษัท ชีวาทัย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ปี 2565 คาดว่าจะมีรายได้ 2,800-3,000 ล้านบาท จาก 2 โครงการใหม่ที่จะรับรู้รายได้ในปีนี้เป็นปีแรก

ประกอบด้วย “ชีวาทัย ปิ่นเกล้า” จำนวน 593 ยูนิต มูลค่าโครงการ 1,587 ล้านบาท คอนโดสูง 13 ชั้น ทำเลติดถนนอรุณอมรินทร์ ใกล้สะพานพระราม 8 ใกล้รถไฟฟ้า MRT สถานีบางยี่ขัน รวมทั้งใกล้โรงพยาบาลศิริราช ห้องชุดพื้นที่ใช้สอย 29-56 ตารางเมตร ติดตั้ง Home Automation เต็มระบบ พร้อมโอนและรับรู้รายได้ภายในไตรมาส 3/65

กับ “ชีวาทัย ฮอลล์มาร์ค ลาดพร้าว-โชคชัย 4 (เฟส 2)” จำนวน 380 ยูนิต มูลค่าโครงการ 994 ล้านบาท คอนโดฯ โลว์ไรส์สไตล์ Loft บนทำเลลาดพร้าว ถนนสังคมสงเคราะห์ ใกล้รถไฟฟ้าสายสีเหลือง และรถไฟฟ้าสายสีเทาในอนาคต ใกล้จุดขึ้นทางด่วนรามอินทรา-อาจณรงค์ ห้องไซซ์ 26-45 ตารางเมตร พร้อมโอนและรับรู้รายได้ภายในไตรมาส 4/65

แผนธุรกิจปีเสืออาจแปลกตาไปบ้างตรงที่บริษัทมีแผนพัฒนา 6 โครงการใหม่ แบ่งเป็นคอนโดฯ โลว์ไรส์แบรนด์ชีวาทัย ฮอลล์มาร์ค 2-3 โครงการ มูลค่า 2,800 ล้านบาท, บ้านเดี่ยวแบรนด์ชีวารมย์ 2 โครงการ มูลค่า 1,500 ล้านบาท และทาวน์โฮมแบรนด์ชีวาโฮม 1 โครงการ อีก 700 ล้านบาท

แต่ทั้งหมดนี้มีตัวแปรขึ้นอยู่กับการปิดดีลซื้อแลนด์แบงก์สามารถทำได้จบภายในปี 2565 นี้หรือไม่ ถ้าไม่ทันก็เพียงแค่ขยับแผนไปเปิดตัวในปีหน้าแทน แต่แผนลงทุนถูกฟิกซ์ไว้แล้วทั้งแบรนด์และขนาดโครงการ

โดยอาวุธลับของชีวาทัยก็คือ “ชีวาแคร์” บริการหลังการขายที่มีวิสัยทัศน์ตั้งเป้าก้าวขึ้นอยู่อันดับที่ 1 ในใจลูกค้าด้านคุณภาพและบริการ สำหรับกลุ่มบริษัทอสังหาฯ ช่วงรายได้ไม่เกิน 5 พันล้านบาท

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ลงทุน อสังหา