Home อาเซียน 100

อาเซียน 100

ASEAN 2019 โอกาส-ความท้าทาย เมกะเทรนด์ “เมืองรอบนอก”

ปี 2019 อาเซียนกำลังเดินทางมาถึงทางแยกสำคัญ ด้วยสภาพแวดล้อมของประเทศสมาชิกที่เปลี่ยนแปลงไปมาก โดยเฉพาะการขยายตัวของสังคมเมือง จากนโยบายกา...

ธนพล ศิริธนชัย รีโมเดล “ออฟฟิศบิลดิ้ง” แนวใหม่ เปลี่ยนโคเวิร์กกิ้งสเปซจากคู่แข่งเป็นคู่ค้า...

ถ้าพูดถึงชื่อ บริษัท แผ่นดินทอง พร็อพเพอร์ตี้ ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) หรือ "โกลเด้นแลนด์" ถือเป็นบริษัทอสังหาฯเก่าแก่ที่ผ่านมือผู้บริหา...

ฐากร ปิยะพันธ์ “Open Banking” สไตล์ BAY โมเดลใหม่แบงก์ยุค “บิ๊กดาต้า”

แม้ไม่ใช่ยักษ์ใหญ่ของอุตสาหกรรมธนาคารพาณิชย์ไทย แต่ธนาคารกรุงศรีอยุธยา หรือ BAY ถือเป็นหนึ่งธนาคารพาณิชย์ที่มีการปรับตัวอย่างรวดเร็วในการโต้กระแสคลื่นดิจิทัลดิสรัปต์ "ถ้าถามว่า ธุรกิจแบงก์จะเปลี่ยน...

ส่องเทรนด์ “แบงก์ญี่ปุ่น” ปรับตัว สังคมเงินสด VS สังคมสูงวัย

ขณะที่โลกกำลังจับจ้องและให้ความสนใจกับอุตสาหกรรมการเงินของ "จีน" ที่บริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่อย่าง "อาลีบาบา" และ "เทนเซ็นต์" ก้าวเข้ามาเขย่าอุตสาหกรรมการเงินจีน และกลายเป็นผู้เล่นหลักด้วยอาศัยเทคโนโลย...

ธนา เธียรอัจฉริยะ คนเปลี่ยน-แบงก์ป่วน เกมใหม่ SCB วิ่งไล่ให้ทันลูกค้า

2018 ถือว่าเป็นปีแห่งสงครามการแข่งขันของธุรกิจธนาคารพาณิชย์อย่างแท้จริง อุตสาหกรรมที่ได้ชื่อว่าเป็น "เสือนอนกิน" มาอย่างยาวนาน ได้ตื่นขึ้นมาเปิดเกมรบกันอย่างดุเดือด เมื่อธนาคารยักษ์ใหญ่ยอมเฉือนเนื้...

พุฒิพงศ์ ปราสาททองโอสถ “บางกอกแอร์เวย์ส” เปลี่ยนเกมธุรกิจ บุก Non-Aero ดึงคู่แข่งเป็น “ลูกค้า”...

จากการขยายตัวของกลุ่มธุรกิจสายการบินต้นทุนต่ำ หรือโลว์คอสต์แอร์ไลน์ ในช่วงกว่า 10 ปีที่ผ่านมา ส่งผลให้ธุรกิจสายการบินต้องเพิ่มศักยภาพการแข่งขันเป็นอย่างมาก เพราะกลุ่มโลว์คอสต์แอร์ไลน์ต่างทุ่มทำการตลาด...

ฤทธิ์ ธีระโกเมน “เอ็มเค” ไม่ได้มีแค่สุกี้ จากร้านอาหาร…สู่สนาม “โลจิสติกส์”...

กว่า 32 ปี หลังเปิดสาขาแรกที่เซ็นทรัลลาดพร้าว เรียกได้ว่า "เอ็มเค" กลายเป็นแบรนด์ที่ได้จุดกระแสร้านอาหารในรูปแบบ "สุกี้" ให้ติดตลาดและได้รับความนิยม ไม่เพียงรสชาติอาหารที่ถูกปาก แต่ยังรวมถึงการได้นำระ...

พีรธน เกษมศรี ณ อยุธยา “กลุ่มทรู” พลิก 360 องศา มุ่ง “ออมนิแชนเนล”

ยังยึดมั่นในยุทธศาสตร์ธุรกิจ "คอนเวอร์เจนซ์" สำหรับกลุ่มทรู จากการมีเครือข่ายการให้บริการครบหมด ทั้งแบบมีสายและไร้สาย มีบริการหลากหลายตั้งแต่โทรศัพท์บ้าน, อินเทอร์เน็ตบรอดแบนด์, โทรศัพท์มือถือ, โทรทัศ...

ชนาพรรณ จึงรุ่งเรืองกิจ เกมธุรกิจยานยนต์แห่งอนาคต “ต้องเดินให้เร็วกว่าลูกค้า”

เมื่อวันที่เราก้าวเข้ามาสู่ยุคที่ปัญญาประดิษฐ์ (AI) รุกเข้ามามีบทบาทสำคัญในการดำรงชีวิตของมนุษย์ ไม่ใช่แค่เข้ามาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานเท่านั้น แต่ปัจจุบันโลกกำลังพูดถึงบทบาทและศักยภาพของเอไอที่ก...

ไปให้สุด…หยุดที่ 7-11 แปลงร่าง “ร้านสะดวกซื้อ” ตอบทุกโจทย์ที่ลูกค้าต้องการ

อาจพูดได้ว่าคนไทยไม่มีใครไม่รู้จักร้านสะดวกซื้อ "เซเว่นอีเลฟเว่น" ภายใต้การบริหารของบริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) แต่จะมีกี่คนรู้ว่าบริษัทแห่งนี้มีรายได้สูงถึง 4.89 แสนล้านบาท ในปีที่ผ่านมา แต่ละ...

กวิน กาญจนพาสน์ ผลิใบธุรกิจ BTS แสนล้าน จาก “รถไฟลอยฟ้า” สู่ผู้สร้าง “บิ๊กดาต้า”...

สืบสายเลือดนักสู้จาก "คีรี กาญจนพาสน์" มาอย่างเต็มเปี่ยม สำหรับ "เควิน-กวิน กาญจนพาสน์" ซีอีโอ บมจ.บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ (BTS) วัย 43 ปี ที่ก้าวขึ้นมากุมบังเหียน บีทีเอส กรุ๊ป คุมพอร์ตแสนล้าน "ไม...

สุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ ถอดรหัส GC ปรับโมเดลธุรกิจ เมื่อ “พลาสติก” กลายเป็น “ผู้ร้าย”...

เทรนด์รักษ์โลกที่ให้ความสำคัญกับการดูแลสิ่งแวดล้อมในมิติต่าง ๆ ไม่ใช่แค่กระแส แต่คือทิศทางของโลกธุรกิจในอนาคต ทำให้ปัจจุบันธุรกิจยักษ์ใหญ่ต้องปรับตัวอย่างจริงจัง เช่นกรณีการเลิกใช้ "พลาสติก" ครั้งเดีย...

ข่าวน่าสนใจ