BBC Thai

สนทนากับ “มาดามเดียร์” หลังออกจากมูลนิธิป่ารอยต่อ ทิ้งสถานะ ส.ส. พลังประชารัฐ

หทัยกาญจน์ ตรีสุวรรณ ผู้สื่อข่าวบีบีซีไทย นายธนกร วังบุญคงชนะ เตรียมทิ้งเก้าอี้โฆษกรัฐบาล เพื่อข้ามไปทำงานในฐานะผู้แทนราษฎร ซึ่งเป็นตำแหน่...

8 ปีแห่งการต่อสู้ของภรรยา กับศรัทธาในตุลาการไทย หลังสั่งฟ้องนายชัยวัฒน์และพวก

ทศพล ชัยสัมฤทธิ์ผล ผู้สื่อข่าวบีบีซีไทย ภรรยาของ “บิลลี่” ยังมองไม่เห็นความหวัง แม้อัยการสูงสุดสั่งฟ้องนายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร อดีตหัวห...

เกิดอะไรขึ้นทางตอนใต้ของยูเครน

ฐานทัพของรัสเซียในไครเมียถูกโจมตีด้วยระเบิดอย่างต่อเนื่อง ทำให้หลายฝ่ายกังวลว่าระเบิดเหล่านี้อาจส่งผลถึงโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ซาปอริซเซีย โรงไฟฟ...

จากนครหลวงถึงเมืองชนบท สำรวจสถานการณ์ 1 ปีหลังตาลีบันยึดอัฟกานิสถาน

สิ่งแรกที่คุณเห็นเมื่อเดินทางไปถึงท่าอากาศยานนานาชาติคาบูลก็คือเจ้าหน้าที่หญิงในชุดคลุมสีดำและผ้าคลุมศีรษะสีน้ำตาล  เมื่อ 1 ปีก่อน สนามบินต...

อัฟกานิสถาน : ทำไมนักบินอัฟกันมอบเฮลิคอปเตอร์ให้กลุ่มตาลีบัน

อินายาตูฮัค ยาซินี และ สวามินาธาน นาตาราจาน บีบีซี เวิลด์ เซอร์วิส "บางคนอาจไม่พอใจผม หลายคนก็หลายความเห็น แต่ผมบอกพวกเขาว่าชาติก็...

ทำไมบริติชอินเดียถูกแบ่งแยกเมื่อ 75 ปีก่อน

ในเดือน ส.ค.ปี ค.ศ. 1947 อังกฤษได้มอบเอกราชให้แก่อินเดีย ดินแดนที่อังกฤษเคยปกครองได้ถูกแบ่งออกเป็นอินเดีย และประเทศใหม่อย่าง ปากีสถาน (ในเว...

โควิด : อังกฤษอนุญาตใช้วัคซีนสองสายพันธุ์เป็นชาติแรกของโลก

สหราชอาณาจักรนับเป็นประเทศแรกของโลกที่อนุมัติให้ใช้วัคซีนสองสายพันธุ์ (dual vaccine) เพื่อรับมือกับไวรัสต้นกำเนิดของโรคโควิด-19 และสายพันธุ์...

ค่านิยมเชิดชูความบริสุทธิ์ ทำหญิงอิหร่านต้องขอใบรับรองพรหมจรรย์ก่อนแต่งงาน

ฟิรูเซห์ อักบาเรียน และโซเฟีย เบตติซา บีบีซี เวิลด์ เซอร์วิส ในอิหร่าน ความเป็นสาวบริสุทธิ์ก่อนที่จะแต่งงานถือเป็นเรื่องสำคัญสำหรั...

สมองมนุษย์ไม่ได้ถูกออกแบบมาให้ทำงานหลังเที่ยงคืน

แนวคิดใหม่ในเรื่องการนอนหลับ ชี้ว่าคนเราไม่ควรตื่นอยู่หลังเวลาเที่ยงคืน เพราะการทำงานของสมองจะแปรปรวน จนความคิดด้านมืดและอารมณ์เชิงลบเข้าครอ...

ทาสแมว “มือโปร” สร้างความอึดอัดรำคาญให้เหมียวยิ่งกว่ามือใหม่

ผลการศึกษาล่าสุดในสหราชอาณาจักรพบว่า บรรดาคนรักแมวที่คิดว่าตนเองเป็นผู้รู้และมีประสบการณ์สูงในเรื่องการดูแลเอาอกเอาใจน้องเหมียว กลับเป็นกลุ่...

เมื่อปรากฏการณ์ชัชชาติกลายเป็นหัวข้อสนทนาของ “แกนนำม็อบ” 3 รุ่น

หทัยกาญจน์ ตรีสุวรรณ ผู้สื่อข่าวบีบีซีไทย แกนนำการชุมนุมทางการเมือง 3 รุ่น มองปรากฏการณ์ ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้สร้างการเมืองแห่งความหวัง ...

อังกฤษ-ยุโรปหวั่น วิกฤตภัยแล้งทำให้ขาดแคลนทั้งน้ำใช้และไฟฟ้า

หลายประเทศในยุโรปยังคงเผชิญผลกระทบจากภาวะโลกร้อนและการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศอย่างต่อเนื่องในในปีนี้ ล่าสุด สภาวะความแห้งแล้งที่ลากยาว...

ข่าวเด่นวันนี้