7 ค่ายโทรคมนาคม ยื่นข้อเสนอ “ทีโอที” พร้อมเช่าท่อร้อยสายใต้ดิน ถ้าราคาเหมาะสม

7 ผู้ประกอบการโทรคมนาคม ยื่นข้อเสนอให้ “ทีโอที” ลดค่าเช่าท่อร้อยสายโทรคมนาคมใต้ดิน แจ้งมติพร้อมทำสัญญาเช่าหากค่าบริการสมเหตุสมผล

รายงานข่าวจาก 7 ผู้ประกอบการโทรคมนาคม ประกอบด้วย บริษัท ซิมโฟนี่ คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) บริษัท ดีแทค ไตรเน็ต จำกัด   บริษัท ทริปเปิลที บรอดแบนด์ จำกัด (มหาชน)   บริษัท ยูไนเต็ด อินฟอร์เมชั่น ไฮเวย์ จำกัด (ยูไอเอช)  บริษัท อินเตอร์ลิ้งค์ เทเลคอม จำกัด (มหาชน) บริษัท เอแอลที เทเลคอม จำกัด (มหาชน)  และ บริษัท แอดวานซ์ ไวร์เลส เน็ทเวอร์ค จำกัด

โดยระบุว่า เมื่อวันที่ 7 ส.ค. 2562  ผู้ประกอบการทั้ง 7 ราย ได้เจรจากับบมจ.ทีโอที เกี่ยวกับเงื่อนไขอัตราค่าเช่าท่อร้อยสายสื่อสารใต้ดิน และมีมติร่วมที่จะเช่าโครงข่ายท่อร้อยของทีโอที ในราคาที่สมเหตุสมผล เพื่อสนับสนุนโครงการนำสายสื่อสารลงใต้ดินจัดระเบียบเมืองให้สวยงามตามนโยบายรัฐบาล ในเส้นทางดำเนินการรื้อสายและถอนเสาไฟฟ้าจากการไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) และ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) พร้อมจัดระเบียบสายสื่อสารใหม่นอกเส้นทางรื้อถอนเพื่อความปลอดภัยเป็นระเบียบและปรับปรุงทัศนียภาพ

เนื่องจาก บมจ.ทีโอที มีโครงสร้างท่อร้อยสายอยู่ทั่วพื้นที่กรุงเทพฯ ราว 2,500 กิโลเมตร การเช่าท่อร้อยสายจาก ทีโอที จึงเป็นการนำโครงสร้างพื้นฐานของหน่วยงานรัฐที่มีพร้อมอยู่แล้วมาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด ลดการลงทุนซ้ำซ้อน และมีความโปร่งใสในการอนุญาตให้ใช้งานแก่ผู้ประกอบการทุกรายร่วมกัน ซึ่งจะสร้างความเท่าเทียมในการแข่งขันของผู้ประกอบการทุกราย

ดังนั้นถ้าทีโอทีลดราคาค่าเช่าลงมาในระดับที่เหมาะสมย่อมจะเกิดผลดีต่อภาพรวมอุตสาหกรรม เพราะหากค่าใช้บริการท่อร้อยสายสูงเกินควรจะเป็นภาระต้นทุนที่ผู้ประกอบการจะประสบปัญหาในการประกอบกิจการต่อไป และอาจส่งผลกระทบต่อราคาค่าใช้บริการในภาพรวมอีกด้วย

มนต์ชัย หนูสง กรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.ทีโอที

ขณะที่นายมนต์ชัย หนูสง กรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ. ทีโอที กล่าวว่า ทีโอทีมีศักยภาพและความพร้อมอย่างเต็มที่ในการให้บริการเช่าท่อร้อยสายสื่อสารใต้ดิน และพร้อมสนับสนุนโครงการนำสายสื่อสารลงใต้ดิน เพื่อจัดระเบียบเมืองให้สวยงามมีความปลอดภัย ตามนโยบายรัฐบาล  โดยหลังจากนี้จะตั้งคณะทำงานเพื่อพิจารณาอัตราค่าเช่าที่เหมาะสมและแจ้งต่อกลุ่มผู้ประกอบการต่อไป

นอกจากนี้กลุ่มผู้ประกอบกิจการโทรคมนาคมทั้ง 7 ราย ยังได้ร่วมศึกษาหาแนวทางการจัดระเบียบสายสื่อสารให้เป็นระเบียบร่วมกัน  ซึ่งจะคาดว่าจะมีการสรุปรูปแบบชัดเจนและทดลองจัดระเบียบสายสื่อสารเร็วๆ นี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :

กสทช.หย่าศึก “ท่อร้อยสาย” ห้าม “เคที” ผูกขาด-เปิดต้นทุน

แจงยิบ! 6 ค่ายโทรคมนาคมร้องนายกฯ ห้าม “กทม.” ให้สิทธิ์เอกชนผูกขาดท่อร้อยสาย

ท่อร้อยสาย “กทม.” เรื่องร้อนใต้ดินสะเทือนวงการ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ