หน้าแรก Spinoff วัฒนธรรม

วัฒนธรรม

จเด็จ กำจรเดช คว้ารางวัลซีไรต์ จากผลงาน “คืนปีเสือและเรื่องเล่าของสัตว์อื่นๆ”

วันนี้ (16 ตุลาคม 2563) คณะกรรมการดำเนินงานรางวัลวรรณกรรมสร้างสรรค์ยอดเยี่ยมแห่งอาเซียน (ซีไรต์) และคณะกรรมการตัดสิน พร้อมด้วยผู้ให้การสนับส...
สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินทรงเปิดนิทรรศการพิเศษเนื่องในวันอนุรักษ์มรดกไทย

กรมสมเด็จพระเทพฯ ทรงเปิดนิทรรศการ “ศิลปวิทยาการจากสาส์นสมเด็จ”

สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินทรงเปิดนิทรรศการพิเศษเนื่องในวันอนุรักษ์มรดกไทย พุทธศ...

“หมอทวีศิลป์-คลับฟรายเดย์” ได้รับรางวัล “ผู้ใช้ภาษาไทยสร้างสรรค์ดีเด่น”

“หมอทวีศิลป์” โฆษก ศบค. พร้อมกับรายการเวทีเพลงเพราะ และ คลับฟรายเดย์ ได้รับรางวัลผู้ใช้ภาษาไทยสร้างสรรค์ดีเด่น จากกระทรวงวัฒนธรรม วันที่ ...
โรงภาพยนตร์ "สกาล่า" เตรียมฉายหนังรอบสุดท้าย 4-5 ก.ค.นี้

อำลา “สกาล่า” เตรียมฉายหนัง “ปิดม่าน” รอบสุดท้าย 4-5 ก.ค.นี้

โรงภาพยนตร์ "สกาล่า" เตรียมฉายหนังรอบสุดท้ายวันที่ 4-5 ก.ค. นี้ ปิดตำนาน "ราชาโรงหนังแห่งสยาม" โรงภาพยนตร์ สกาล่า หรือที่มีชื่ออย่างเป็นท...

เที่ยวได้ ! กรมศิลป์เปิดอุทยานประวัติศาสตร์ 22 พ.ค.นี้ อุณหภูมิเกิน 37.5 ห้ามเข้า

นายประทีป เพ็งตะโก อธิบดีกรมศิลปากร เปิดเผยว่า ตามที่ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) หรือ ศบค. ได้...

“พนมเทียน” ผู้แต่งเพชรพระอุมา เสียชีวิตอย่างสงบขณะมีอายุ 89 ปี

วันที่ 21 เมษายน 2563 นายชาย นครชัย อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม (สวธ.) เผยว่า นายฉัตรชัย วิเศษสุวรรณภูมิ ศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ พุทธศักร...

กระทรวงวัฒนธรรมออกแนวปฏิบัติ “สงกรานต์” งดรดน้ำญาติผู้ใหญ่ทุกกรณี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 7 เมษายน 2563  นายกฤษศญพงษ์ ศิริ ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม ได้ลงนามในประกาศกระทรวงวัฒนธรรม เรื่อง แนวทางการปฏิบัต...

กรมศิลป์ขยับสู่ออนไลน์ เปิดอุทยานเสมือนจริง บริการค้นเอกสารผ่านเว็บไซต์ ให้ชมการแสดงทางเฟซบุ๊ก   

กรมศิลปากรปรับตัวสู่บริการออนไลน์ในช่วงสถานการณ์โควิด-19 ซึ่งพิพิธภัณฑ์ อุทยานประวัติศาสตร์ และแหล่งเรียนรู้ในการดูแลของกรมศิลปากรต้องปิดให้...

นาฏศิลป์ไทย หาชมยากแต่ยังไม่หายไป ถ้าสนใจ…มีให้ดูตลอดปี

เป็นความจริงที่ว่า นาฏศิลป์ไทยถูกมองว่าเป็นการแสดงที่ไม่ร่วมสมัยในปัจจุบัน และก็เป็นการแสดงที่ห่างไกลจากความนิยมของคนไทยมาก เหมือนเป็นเรื่อง...

สมเด็จพระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า ผู้พาศักยภาพสตรีไทยไปอวดชาวโลกเมื่อร้อยกว่าปีก่อน

ในสมัยก่อนผู้หญิงไทยยังมีบทบาททางสังคมไม่มากนัก มีหน้าที่อยู่กับเหย้าเฝ้ากับเรือน ดูแลเรื่องข้าวปลาอาหาร และงานเย็บปักถักร้อยเป็นหลัก ซึ่งหน...

กรมศิลป์ชวนชม “ดนตรีสำหรับประชาชน ปีที่ 63” มีการแสดงหาชมยากให้ดูเพียบ

เมื่อวันเสาร์ที่ 18 มกราคมที่ผ่านมา กรมศิลปากรเปิดการแสดงดนตรีสำหรับประชาชน ปีที่ 63 ณ สังคีตศาลา บริเวณพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร โดยมีนา...

ปีใหม่นี้! พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ-อุทยานประวัติศาสตร์ เปิดให้เข้าชมฟรีทั่วประเทศ

ในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2563 ที่กำลังจะถึงนี้ กรมศิลปากร กระทรวงวัฒนธรรม จัดกิจกรรมมอบของขวัญปีใหม่ให้แก่นักท่องเที่ยวและประชาชนทั่วไป โดยเปิดให้...

ข่าวเด่นวันนี้