หน้าแรก Spinoff วัฒนธรรม

วัฒนธรรม

ทัชมาฮาล

มีความลับอะไรใน 22 ห้องที่ล็อกไว้ของ ทัชมาฮาล ศาลสูงไม่รับคำร้องขอเปิด

สถาปัตยกรรมมรดกโลก ทัชมาฮาล ตกเป็นประเด็นทางการเมือง เมื่อฝ่ายฮินดูร้องศาลขอเปิดห้องใต้ดินในอาคาร 22 ห้องที่ล็อกไว้ แต่ศาลไม่รับคำร้องนี้ ว...
นางอัปสรา

พบหินแกะสลัก นางอัปรา ศตวรรษที่12 นาทีเก็บกวาดซ่อมกำแพง ปราสาทนครธม

นักโบราณคดีกัมพูชา พบหินแกะสลักรูป นางอัปสรา สมัยศตวรรษที่ 12 โดยบังเอิญ ระหว่างเก็บกวาดบริเวณซ่อมแซมปราสาทนครธม  วันที่ 3 พฤษภาคม 2565 สำน...
ท้าวหิรัญพนาสูร 

เปิดตำนานท้าวหิรัญพนาสูร เทพารักษ์ ขอพรด้านโรคภัยไข้เจ็บ

ย้อนรอยที่มา "ท้าวหิรัญพนาสูร" เทวดาเทพารักษ์ที่หลายคนนับถือขอพรให้สุขภาพแข็งแรง ปราศจากโรคภัยไข้เจ็บ  หนึ่งในเรื่องราว ท้าวหิรัญพนาสูร ท...

จเด็จ กำจรเดช คว้ารางวัลซีไรต์ จากผลงาน “คืนปีเสือและเรื่องเล่าของสัตว์อื่นๆ”

วันนี้ (16 ตุลาคม 2563) คณะกรรมการดำเนินงานรางวัลวรรณกรรมสร้างสรรค์ยอดเยี่ยมแห่งอาเซียน (ซีไรต์) และคณะกรรมการตัดสิน พร้อมด้วยผู้ให้การสนับส...
สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินทรงเปิดนิทรรศการพิเศษเนื่องในวันอนุรักษ์มรดกไทย

กรมสมเด็จพระเทพฯ ทรงเปิดนิทรรศการ “ศิลปวิทยาการจากสาส์นสมเด็จ”

สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินทรงเปิดนิทรรศการพิเศษเนื่องในวันอนุรักษ์มรดกไทย พุทธศ...

“หมอทวีศิลป์-คลับฟรายเดย์” ได้รับรางวัล “ผู้ใช้ภาษาไทยสร้างสรรค์ดีเด่น”

“หมอทวีศิลป์” โฆษก ศบค. พร้อมกับรายการเวทีเพลงเพราะ และ คลับฟรายเดย์ ได้รับรางวัลผู้ใช้ภาษาไทยสร้างสรรค์ดีเด่น จากกระทรวงวัฒนธรรม วันที่ ...
โรงภาพยนตร์ "สกาล่า" เตรียมฉายหนังรอบสุดท้าย 4-5 ก.ค.นี้

อำลา “สกาล่า” เตรียมฉายหนัง “ปิดม่าน” รอบสุดท้าย 4-5 ก.ค.นี้

โรงภาพยนตร์ "สกาล่า" เตรียมฉายหนังรอบสุดท้ายวันที่ 4-5 ก.ค. นี้ ปิดตำนาน "ราชาโรงหนังแห่งสยาม" โรงภาพยนตร์ สกาล่า หรือที่มีชื่ออย่างเป็นท...

เที่ยวได้ ! กรมศิลป์เปิดอุทยานประวัติศาสตร์ 22 พ.ค.นี้ อุณหภูมิเกิน 37.5 ห้ามเข้า

นายประทีป เพ็งตะโก อธิบดีกรมศิลปากร เปิดเผยว่า ตามที่ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) หรือ ศบค. ได้...

“พนมเทียน” ผู้แต่งเพชรพระอุมา เสียชีวิตอย่างสงบขณะมีอายุ 89 ปี

วันที่ 21 เมษายน 2563 นายชาย นครชัย อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม (สวธ.) เผยว่า นายฉัตรชัย วิเศษสุวรรณภูมิ ศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ พุทธศักร...

กระทรวงวัฒนธรรมออกแนวปฏิบัติ “สงกรานต์” งดรดน้ำญาติผู้ใหญ่ทุกกรณี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 7 เมษายน 2563  นายกฤษศญพงษ์ ศิริ ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม ได้ลงนามในประกาศกระทรวงวัฒนธรรม เรื่อง แนวทางการปฏิบัต...

กรมศิลป์ขยับสู่ออนไลน์ เปิดอุทยานเสมือนจริง บริการค้นเอกสารผ่านเว็บไซต์ ให้ชมการแสดงทางเฟซบุ๊ก   

กรมศิลปากรปรับตัวสู่บริการออนไลน์ในช่วงสถานการณ์โควิด-19 ซึ่งพิพิธภัณฑ์ อุทยานประวัติศาสตร์ และแหล่งเรียนรู้ในการดูแลของกรมศิลปากรต้องปิดให้...

นาฏศิลป์ไทย หาชมยากแต่ยังไม่หายไป ถ้าสนใจ…มีให้ดูตลอดปี

เป็นความจริงที่ว่า นาฏศิลป์ไทยถูกมองว่าเป็นการแสดงที่ไม่ร่วมสมัยในปัจจุบัน และก็เป็นการแสดงที่ห่างไกลจากความนิยมของคนไทยมาก เหมือนเป็นเรื่อง...

ข่าวเด่นวันนี้