Home คนเดินตรอก โดย ดร.วีรพงษ์ รามางกูร

คนเดินตรอก โดย ดร.วีรพงษ์ รามางกูร

ดอกเบี้ยกับอัตราแลกเปลี่ยน

คอลัมน์ คนเดินตรอก โดย ดร.วีรพงษ์ รามางกูร สำหรับเศรษฐกิจขนาดเล็กและเปิด (small and open economy) อย่างประเทศไทย และประเทศอื่น ๆ ในภูม...

เผด็จการรัฐสภา

คอลัมน์ คนเดินตรอก โดย ดร.วีรพงษ์ รามางกูร   เมื่อพูดถึงระบอบเผด็จการกับระบอบประชาธิปไตยที่มีการคานอำนาจที่ชัดเจน เช่น ระบอบรัฐสภาข...

สนับสนุนให้ใช้ “เงินท้องถิ่น”

คอลัมน์ คนเดินตรอก โดย ดร.วีรพงษ์ รามางกูร ในการสัมมนาประจำปีของธนาคารแห่งประเทศไทย ได้อ่านข่าวจากหนังสือพิมพ์ว่าท่านผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย แนะนำให้บริษัทข้ามชาติเอกชนและคงจะรวมไปถึงรัฐวิส...

รังนกนางแอ่นไทย

คอลัมน์ คนเดินตรอก โดย ดร.วีรพงษ์ รามางกูร เห็นข่าวนักเก็บรังนกชาวเกาะลิบง จังหวัดตรัง ซึ่งมีความชำนาญพิเศษในการปีนภูผาเขาสูง เพราะอาชีพเก็บรังนกนางแอ่นเป็นอาชีพที่ต้องมีพรสวรรค์พิเศษ เฉพาะชาวเลเท่าน...

หนี้ครูประเมินครู โดย ดร.วีรพงษ์ รามางกูร

คอลัมน์ คนเดินตรอก โดย ดร.วีรพงษ์ รามางกูร ครูเป็นอาชีพที่มีหน้ามีตาในสังคมต่างจังหวัด มีญาติลูกหลานทั้งที่จังหวัดนครพนม สมุทรปราการ เวียงจันทน์ สปป.ลาว ยึดอาชีพครูอยู่หลายคน มีบางคนได้เป็นครูใ...

คนไทยกับภาษาอังกฤษ

คอลัมน์ คนเดินตรอก โดย ดร.วีรพงษ์ รามางกูร   เมื่อมีการวัดผลความสามารถในการใช้ภาษาอังกฤษ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องพูด อ่าน และเขียน เด็กไทยและคนไทยโดยเฉลี่ยจะได้คะแนนต่ำ อยู่ในอันดับที่ 53 ในจำนวน 80 ป...

เสียของหรือได้ของ

คอลัมน์ คนเดินตรอก โดย ดร.วีรพงษ์ รามางกูร เมื่อใกล้กำหนดตามโรดแมปที่จะต้องมีการเลือกตั้ง ที่สัญญาไว้ตั้งแต่ได้ทำรัฐประหารล้มล้างระบอบประชาธิปไตย ที่ยอมรับแล้วว่าได้เตรียมการวางแผนล่วงหน้าเป็นเว...

ประชาธิปไตยครึ่งใบสมัย 2

คอลัมน์ คนเดินตรอก โดย ดร.วีรพงษ์ รามางกูร เมื่อพูดถึงรัฐบาลประชาธิปไตยครึ่งใบ ก็ทำให้นึกถึงรัฐบาล พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ โดยอาศัยบทเฉพาะกาลของรัฐธรรมนูญปี 2520 ที่กำหนดไว้ว่าในระยะเริ่มแรก 5 ปี ให้...

สะเทือนใจชาวพุทธ

คงไม่มีข่าวและภาพข่าวอะไรที่ทำให้พวกเราชาวพุทธเศร้าสลด สะเทือนใจ เท่ากับข่าวและภาพเจ้าหน้าที่ตำรวจคอมมานโดใช้กำลังบุกเข้าจับกุมพระภิกษุรูปหนึ่งในตอนรุ่งสาง ขณะที่ยังนอนจำวัดอยู่ในกุฏิ โดยเจ้าพนักงานใช...

การเมืองในมาเลเซีย โดย ดร.วีรพงษ์ รามางกูร

คอลัมน์ คนเดินตรอก โดย ดร.วีรพงษ์ รามางกูร มาเลเซียได้รับเอกราชเมื่อปี 2500 หรือ ค.ศ. 1957 หลังจากอินเดียได้รับเอกราช จากการเรียกร้องเอกราชอย่างสันติ นำโดย มหาตมะ คานธี และการต่อสู้ด้วยกำลังของโฮจิ...

เกาหลีจะรวมชาติ

คอลัมน์ คนเดินตรอก โดย ดร.วีรพงษ์ รามางกูร ข่าวเกี่ยวกับความขัดแย้งระหว่างอเมริกา ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ฝ่ายหนึ่ง กับรัสเซีย จีน และเกาหลีเหนือ อีกฝ่ายหนึ่ง ซึ่งไม่กี่เดือนมานี้ ทุกคนตกอกตกใจว่าจะบา...

ผ้าแต่งกายคนไทย

ละครเรื่องบุพเพสันนิวาสที่เป็นที่นิยมกันอย่างกว้างขวาง ทำให้เปิดประเด็นถกเถียงต่อยอดกันต่อไปว่า ประวัติศาสตร์ในยุคนั้นโดยเฉพาะอย่างยิ่งยุคปลายรัชกาลสมเด็จพระนารายณ์มหาราช หรือสิ้นสมัยขุนหลวงนารายณ์ ปร...

ข่าวน่าสนใจ