หน้าแรก คนเดินตรอก โดย ดร.วีรพงษ์ รามางกูร

คนเดินตรอก โดย ดร.วีรพงษ์ รามางกูร

สามสารพิษ

คอลัมน์ คนเดินตรอก โดย ดร.วีรพงษ์ รามางกูร การถกเถียงเรื่องควรห้ามสารพิษ 3 ตัวที่เกษตรกรใช้ฆ่าหญ้าและวัชพืชที่ขึ้นมาแย่งอาหารและแสงแดดจา...

รางวัลโนเบล สาขาเศรษฐศาสตร์

คอลัมน์ คนเดินตรอก โดย ดร.วีรพงษ์ รามางกูร รางวัลโนเบลสาขาเศรษฐศาสตร์ ประจำปี 2019 ได้แก่นักเศรษฐศาสตร์ 3 ท่าน คือ ดร.อภิชิต พานรชี (Abh...

แชมป์โลกแบดมินตัน

คอลัมน์ คนเดินตรอก โดย ดร.วีรพงษ์ รามางกูร แชมป์โลกแบดมินตันชายเดี่ยวในรุ่นอายุ 75 ปีขึ้นไปของปี 2019 นี้ ได้แก่ คุณเสรี จินตนเสรี นักแบดมินตัน วัย 77 ปี แห่งประเทศไทย อดีตที่ปรึกษารองนายกรัฐมนต...

อุตสาหกรรมเยื่อและกระดาษ

คอลัมน์คนเดินตรอก โดย ดร.วีรพงษ์ รามางกูร ในขณะที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างใหญ่หลวงในภาคการสื่อสารและโทรคมนาคม จนทำให้ธุรกิจหลาย ๆ อย่างในอุตสาหกรรมอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องต้องล้มหายตายจากไป เช่น อุตสาหกร...

สงครามการค้า กับเศรษฐกิจโลก

คอลัมน์ คนเดินตรอก โดย ดร.วีรพงษ์ รามางกูร การค้าและการลงทุนระหว่างประเทศ ทำให้เศรษฐกิจโลกโดยทั่วไปเจริญขึ้น ขยายตัวมากขึ้น ยิ่งประเทศเล็กที่ตลาดภายในประเทศไม่สามารถรองรับปริมาณการผลิตของประชากรภ...

ประโยชน์จากการค้าระหว่างประเทศ

คอลัมน์ คนเดินตรอก โดย ดร.วีรพงษ์ รามางกูร สงครามการค้าระหว่างประเทศที่ประกาศโดยประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐอเมริกา เนื่องจากสหรัฐอเมริกาขาดดุลการค้าและดุลบัญชีเดินสะพัดกับประเทศต่าง ๆ ท...

ป๋ากับต้มยำกุ้ง

คอลัมน์ คนเดินตรอก โดย ดร.วีรพงษ์ รามางกูร แม้ว่าป๋าจะพ้นจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีมานานแล้วก็ตาม แต่ท่านก็ยังติดตามสถานการณ์ทางเศรษฐกิจของประเทศเราอยู่ตลอด มักจะเรียกให้ไปอธิบายชี้แจงภาวะทางเศรษ...

ป๋านักพัฒนาที่ยิ่งใหญ่

คอลัมน์ คนเดินตรอก โดย ดร.วีรพงศ์ รามางกูร ป๋าได้รับพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี เมื่อเดือนมีนาคม ปี 2523 ซึ่งเป็นช่วงหลังจากเกิดวิกฤตการณ์ราคาน้ำมันครั้งที่ 2 เกิ...

“อเมริกา” หมดค่า

คอลัมน์ คนเดินตรอก โดย ดร.วีรพงษ์ รามางกูร   ประธานาธิบดีทรัมป์แห่งสหรัฐอเมริกาออกมาโวยวายกล่าวหาสาธารณรัฐประชาชนจีน กรณีการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐอเมริกากับจีนล้มเหลว สหรัฐอเมริกาจึงขึ้นภาษีขาเ...

นโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจ โดย ดร.วีรพงษ์ รามางกูร

คอลัมน์ คนเดินตรอก โดย ดร.วีรพงษ์ รามางกูร   ทุก ๆ ปี ความร้อนของเดือนเมษายนในเมืองไทย มักจะมาควบคู่กับความร้อนทางการเมืองและความร้อนทางนโยบายเศรษฐกิจ เศรษฐกิจของประเทศทุกภาคส่วนไม่ว่าจะเป็น ภา...

ผลต่อเศรษฐกิจ

คอลัมน์ คนเดินตรอก โดย ดร.วีรพงษ์ รามางกูร หลายคนที่คุยด้วย กังวลว่าสถานการณ์ที่การเมืองเจอทางตัน ถ้านายกรัฐมนตรีคนเดิมจะกลับมาเป็นนายกรัฐมนตรีต่อไป เพราะในการลงมติเลือกนายกรัฐมนตรีนั้น สมาชิกวุ...

จำอวดลงเลือกตั้ง โดย ดร.วีรพงษ์ รามางกูร

คอลัมน์ คนเดินตรอก โดย ดร.วีรพงษ์ รามางกูร   การเลือกตั้งทั่วไปที่มีขึ้นเมื่อวันอาทิตย์ที่ 24 มีนาคมนี้ น่าจะเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ดูจากการเลือกตั้งล่วงหน้าที่ประชาชนมาลงคะแนนกันอย่างล้นหลามถึ...

ข่าวน่าสนใจ