Home คนเดินตรอก โดย ดร.วีรพงษ์ รามางกูร

คนเดินตรอก โดย ดร.วีรพงษ์ รามางกูร

จำอวดลงเลือกตั้ง โดย ดร.วีรพงษ์ รามางกูร

คอลัมน์ คนเดินตรอก โดย ดร.วีรพงษ์ รามางกูร   การเลือกตั้งทั่วไปที่มีขึ้นเมื่อวันอาทิตย์ที่ 24 มีนาคมนี้ น่าจะเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ด...

เงินบาทแข็ง

คอลัมน์ คนเดินตรอก โดย ดร.วีรพงษ์ รามางกูร ตั้งแต่เกิดวิกฤตการณ์ "ต้มยำกุ้ง" เมื่อปี 2540 ประเทศไทยก็เปลี่ยนระบบอัตราแลกเปลี่ยนจากก...

อาชีวศึกษาในสายตาชาวบ้าน

คอลัมน์ คนเดินตรอก โดย ดร.วีรพงษ์ รามางกูร เมื่อเศรษฐกิจของประเทศขยายตัวอย่างรวดเร็ว ก็มักจะมีข่าวความขาดแคลนวิศวกรและช่างฝีมืออยู่เสมอ พอถึงช่วงภาวะเศรษฐกิจซบเซาก็จะมีข่าวบัณฑิตตกงานเป็นของคู่กัน ...

ส.ส.ในระบอบเผด็จการสืบทอด

คอลัมน์ คนเดินตรอก โดย ดร.วีรพงษ์ รามางกูร ในที่สุดการเลือกตั้งคงจะเกิดขึ้นในวันที่ 24 มีนาคมปีนี้แน่แล้ว หลังจากมีความไม่แน่ใจอยู่นาน ส่วนผลการเลือกตั้งจะออกมาอย่างไรก็เป็นเรื่องที่น่าจะคาดเดากันไ...

ข้าวเหนียวมะม่วง

คอลัมน์ คนเดินตรอก โดย ดร.วีระพงษ์ รามางกูร   ภาพงานเลี้ยงข้าวเหนียวมะม่วงที่ใหญ่ที่สุดในโลก ผู้จัดประสงค์ให้มีการบันทึกไว้ในกินเนสส์บุ๊ก เพื่อจะได้เป็นการโฆษณาของหวานและผลไม้ยอดนิยมของไทย หลังจ...

ละครการเมือง ระหว่างประเทศในปีนี้

คอลัมน์ คนเดินตรอก โดย ดร.วีรพงษ์ รามางกูร ปีใหม่ได้ผ่านพ้นไปเรียบร้อยแล้ว ความสนใจของชาวโลกกลับไม่ใช่เรื่องเศรษฐกิจ ไม่ว่าจะเป็นเศรษฐกิจของสหรัฐอเมริกา หรือเศรษฐกิจของยุโรป หรือเศรษฐกิจเอเชีย แ...

ยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี

คอลัมน์ คนเดินตรอก โดย ดร.วีรพงษ์ รามางกูร   มีเสียงฮือฮากันมากเมื่อจะประกาศใช้ยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี เท่าที่ฟังมา ประเด็นที่มีการคัดค้านและวิพากษ์วิจารณ์กันมาก เห็นจะมีอยู่ 2 เรื่อง คือ จะไป...

“ทรัมป์” กับ “สี” จะลงเอยอย่างไร

คอลัมน์ คนเดินตรอก โดย ดร.วีรพงษ์ รามางกูร สงครามการค้าระหว่างสหรัฐอเมริกากับจีนจนกลายเป็นสงครามน้ำลาย ยังไม่มีใครทราบว่าจะลงเอยกันอย่างไร จะลงเอยโดยการฟาดฟันกันไฟจนถึงที่สุด หรือจะรบกันไปเจรจาก...
นักท่องเที่ยวจีน

นักท่องเที่ยวจีน ลุยเมืองไทย

คอลัมน์ คนเดินตรอก โดย ดร.วีรพงษ์ รามางกูร อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวกลายเป็นแหล่งที่นำเงินตราต่างประเทศเข้าประเทศมากที่สุด ธุรกิจการท่องเที่ยวเป็นกิจการที่ก่อให้เกิดอุตสาหกรรมต่อเนื่องมากที่สุด ขณะเ...

ความเหลื่อมล้ำในสังคม

คอลัมน์ คนเดินตรอก โดย ดร.วีรพงษ์ รามางกูร   ปัญหาความเหลื่อมล้ำที่ทั้งนักเศรษฐศาสตร์ นักรัฐศาสตร์ และนักสังคมวิทยาต่างก็ให้ความสำคัญในแง่มุมมองของตนว่า ทุกฝ่ายต้องช่วยกันแก้ไขสังคมตามศาสตร์ข...

รางวัลโนเบล สาขาเศรษฐศาสตร์ปี 2018

คอลัมน์ คนเดินตรอก โดย ดร.วีรพงษ์ รามางกูร   รางวัลโนเบลสาขาเศรษฐศาสตร์ปีนี้เป็นของนักเศรษฐศาสตร์ชาวอเมริกันทั้ง 2 คน อันได้แก่ ดร.พอล เอ็ม. โรเมอร์ (Paul M. Romer) กับ ดร.วิลเลี่ยม ดี. โนร์ด...

เดือนของการเปลี่ยนแปลง

คอลัมน์ คนเดินตรอก โดย ดร.วีรพงษ์ รามางกูร สัปดาห์นี้เป็นสัปดาห์เริ่มต้นของปีงบประมาณแผ่นดิน 2562 เป็นสัปดาห์ที่บรรดาผู้อาวุโสในวงราชการที่อายุครบ 60 ปีต้องเกษียณอายุ อำลาราชการไปอยู่กับบ้าน หรื...

ข่าวน่าสนใจ